'บิ๊กตู่' ชี้ รธน.ยึดตามขั้นตอน ไร้ใบสั่งแก้ไข ยัน ลต.ปี 60

ข่าว

'บิ๊กตู่' ชี้ รธน.ยึดตามขั้นตอน ไร้ใบสั่งแก้ไข ยัน ลต.ปี 60

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2559 18:51 น.

นายกฯ ยันรัฐธรรมนูญยึดตามขั้นตอน ไร้ใบสั่งแก้ไข บอกปล่อย กรธ.ทำงาน ขออย่าฟังแค่คนบางกลุ่ม ชี้ต้องถามความเห็นคนทั้งประเทศ ย้ำเลือกตั้งปี 60

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงร่างรัฐธรรมนูญฉบับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ว่า ขณะนี้ปล่อยให้ กรธ.ทำงานไป ในส่วนของรัฐบาลจะไม่เสนอแก้ไขอะไรเพิ่มเติม แต่จะเสนอปัญหาของประเทศ ปัญหาของรัฐบาล และสิ่งที่กระทบต่อการเดินหน้าประเทศ ตนไม่บังอาจไปสั่ง กรธ. เพราะเป็นเรื่องของคนทั้งประเทศ ให้ไปคิดเอา ในเมื่อทุกคนบอกประเทศเป็นของทุกคน จึงไม่อยากให้ไปฟังฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งข้างเดียว ส่วนตนไม่ขอพูดตอนนี้ จะแก้อย่างไรเป็นเรื่องของ กรธ. ที่ต้องชี้แจงให้เกิดความชัดเจน ทั้งนี้ การออกกฎหมายจะทำให้เกิดความเท่าเทียมกัน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า หลังจากได้ดูร่างรัฐธรรมนูญแล้ว ทุกอย่างยังวางตามโรดแม็ป ส่วนที่ นายมีชัย ระบุว่า อาจจะต้องเลื่อนการเลือกตั้งเป็นปลายปี 60 นั้น ก็ต้องถามฝ่ายกฎหมายว่าจะขยายไปมากเพียงใด และให้ดูว่าที่ผ่านมารัฐธรรมนูญมีกฎหมายลูกกี่ฉบับ ทะเลาะกันอยู่ได้ ไม่เคยออกกฎหมายลูกหรืออย่างไร ซึ่งตนไม่ทราบว่ากฎหมายลูกจะเร่งออกได้มากเพียงใด เพราะหากเร่งหรือทำให้ช้าก็มีปัญหาหมด ส่วนจะใช้เวลาเท่าไหร่ ไม่รู้

"จะเป็นอย่างไร ขาดใจตายกันหรืออย่างไร เคยถามประชาชนว่าต้องการอะไรไหม ขอให้ไปถามประชาชน ไม่ใช่ถามแต่คนบางคน บางพวก ตีกันอยู่แค่นี้ ประเทศชาติติดอยู่ที่เดิม แล้วรับผิดชอบกันบ้างหรือเปล่า ยืนยันว่าเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในปี 60 ตามโรดแม็ป" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ส่วนจะนำร่างรัฐธรรมนูญเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุม ครม.หรือไม่นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่รู้ ถามว่าขั้นตอนต่างๆ มันจบแล้วหรือยัง อยากให้รู้ว่าขั้นตอนยังอยู่ตรงไหน อยากให้รู้ด้วยว่าประเทศชาติได้อะไร ประชาชนเคยรังเกียจคนไม่ได้เรื่องหรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม
00:34

สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์