ผบ.ทบ.สั่ง กอ.รมน.หนุนงาน รบ. พร้อมเฝ้าระวัง ป้องกันเหตุร้าย

ข่าว

ผบ.ทบ.สั่ง กอ.รมน.หนุนงาน รบ. พร้อมเฝ้าระวัง ป้องกันเหตุร้าย

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2559 17:37 น.

โฆษก กอ.รมน.แจงผลการประชุม ผบ.นขต.ทบ. ในส่วนส่วนงานที่เกี่ยวข้อง กอ.รมน. โดย ผบ.ทบ. ได้เน้นย้ำให้ สนับสนุนงานของ รบ. บูรณาการด้ารการข่าว เฝ้าระวัง ป้องกันเหตุร้าย พื้นที่ชายแดนจนถึงพื้นที่ตอนใน มุ่งสู่ความมั่นคง มั่นคั่ง ยั่งยืน...

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.59 ภายหลังการประชุม ผบ.นขต.ทบ.ครั้งที่ 2/2559 พล.ต.บรรพต พูลเพียร โฆษก กอ.รมน. เปิดเผยผลการประชุมและการสั่งการของ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. ในฐานะรอง ผอ.รมน. ในส่วนแผนงานที่เกี่ยวข้อง ว่า แผนการใช้งานและเชื่อมโยงระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด CCTV ในพื้นที่ จชต. จะมีการจัดตั้งศูนย์ควบคุมประจำพื้นที่ เชื่อมโยงระบบ ทดสอบการใช้งาน ไปจนถึงเดือน เม.ย.59 ขณะเดียวกันจะเริ่มเฝ้าตรวจ ปรับปรุงแก้ไขข้อบกพร่อง ตั้งแต่เดือน มี.ค.59 พร้อมให้มีการประเมินและรายงานผลตามห้วงเวลาที่กำหนดไปจนถึงเดือน ก.ย.59 โดยจะขอรับการสนับสนุนสัญญาณจากกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ในระบบ GIN (Government Information Network) ให้ปล่อยสัญญาณความเร็ว 200 Mbs เชื่อมต่อสัญญาณภาพจากอำเภอ-จังหวัด-ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้-กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า-ศูนย์ควบคุมของกองทัพบก

พล.ต.บรรพต กล่าวว่า ส่วนเรื่องการปรับโครงสร้างและอำนาจหน้าที่ของ กอ.รมน. ตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.58 ให้มีการพิจารณาโครงสร้างองค์กร อำนาจหน้าที่ และกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับ กอ.รมน. และ ศอ.บต. ในการบูรณาการรวมทั้งสองหน่วยงานเข้าด้วยกัน เพื่อให้มีความเชื่อมโยงและเป็นเอกภาพ รวมทั้งแก้ไขอำนาจหน้าที่ของ กอ.รมน. ให้ครอบคลุมเกี่ยวกับภัยพิบัติหรือภัยธรรมชาติด้วย หลังจากนั้น กอ.รมน. ได้จัดมีการประชุมพิจารณามาแล้วหลายครั้ง ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 ม.ค.59 เลขาธิการ กอ.รมน. ให้เร่งรัดสร้างการรับรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการปรับรวม ศอ.บต. ไว้ใน กอ.รมน. โดยมิใช่เป็นการยุบหน่วยงานเดิม และเสนอปรับปรุงข้อกฎหมายเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ของ กอ.รมน. ในด้านภัยพิบัติหรือภัยธรรมชาติให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

โฆษก กอ.รมน. กล่าวต่อว่า เรื่องการสนับสนุนนโยบายรัฐบาลของ กอ.รมน. ได้แก่ การบูรณาการ ประสานงานด้านการข่าว ติดตาม ตรวจสอบ เฝ้าระวัง ป้องกันการก่อเหตุร้าย ตั้งแต่พื้นที่ชายแดนจนถึงพื้นที่ตอนใน การสร้างการรับรู้ยุทธศาสตร์ประชารัฐโดยประสานพลังจากทุกภาคส่วนร่วมพัฒนาสังคมและประเทศชาติ มุ่งสู่ความ “มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” การสนับสนุนส่วนราชการรับซื้อยางพาราจากเกษตรกรในราคาที่รัฐบาลกำหนด และได้ร่วมกับสำนักงานกองทุนเพื่อการส่งคนต่างด้าวกลับออกไปนอกราชอาณาจักร สำรวจประชากรแรงงานต่างด้าวที่ถูกกฎหมายและผิดกฎหมายในพื้นที่ทุกจังหวัด เพื่อบังคับใช้ให้เป็นไปตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
02:05

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์