สปท. เร่งดัน ก.ม.ยุทธศาสตร์ชาติ กลาง ก.พ. นี้

ข่าว

สปท. เร่งดัน ก.ม.ยุทธศาสตร์ชาติ กลาง ก.พ. นี้

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2559 20:56 น.

“ยงยุทธ” เร่งดัน ก.ม.ยุทธศาสตร์ชาติ กลาง ก.พ. นี้ แจง โครงสร้างบริหาร-ให้อำนาจถอดถอนนักการเมือง หากแตกแถว ยันไม่ได้เป็นการสืบทอดอำนาจ แต่สืบทอดภารกิจการปฏิรูป

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 59 พ.ต.ต.ยงยุทธ สาระสมบัติ ประธานกรรมาธิการ (กมธ.) การบริหารราชการแผ่นดิน ของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึง ความคืบหน้าการผลักดันร่าง พ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติ ตามที่บทเฉพาะกาล มาตรา 260 ของร่างรัฐธรรมนูญ กำหนดให้ต้องผ่านภายใน 90 วัน หากได้ประกาศใช้ ว่า สปท.มีหน้าที่ผลักดันกฎหมาย เพื่อเป็นกลไกให้เกิดการบังคับใช้

ส่วน คณะกรรมการศึกษายุทธศาสตร์ ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ตั้งขึ้น ก็จะมีหน้าที่จัดทำเนื้อหา ซึ่งตัวร่างเสร็จแล้ว รอนำเข้าประชุม กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 3 ก.พ. ก่อนจะส่งต่อให้วิป สปท.ในวันที่ 11 ก.พ. เพื่อบรรจุเป็นวาระการประชุม ซึ่งคาดว่า วันที่ 16 ก.พ. สมาชิก สปท. ทุกคนจะได้ร่วมพิจารณาอภิปราย หากสมาชิกส่วนใหญ่เห็นชอบ ก็จะส่งให้คณะรัฐมนตรี ตรวจสอบเนื้อหา ก่อนส่งให้ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ออกเป็นกฎหมายต่อไป

ทางด้าน พ.ต.ต.ยงยุทธ กล่าวว่า สำหรับเนื้อหาในร่างกฎหมายยุทธศาสตร์ชาติ กว่า 80 % จะยึดไปตามร่างที่ตนเคยจัดทำไว้ เมื่อครั้งเป็นประธานอนุกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ในส่วนกลไกการบริหารจัดการจะมี คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ทั้งสิ้น 25 คน มาจากผู้นำฝ่ายการเมือง 3 คน คือ นายกรัฐมนตรี ประธาน สนช. และประธาน สปท. ดำรงวาระตามตำแหน่ง เมื่อเข้าสู่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ประธานสภาผู้แทนฯ และประธานวุฒิสภา ก็จะเข้ามาดำรงตำแหน่งแทน ส่วนอีก 22 คน คือ ผู้ทรงคุณวุฒิ ทั้ง 11 ด้าน ตามที่มาตรา 27 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 กำหนดกรอบการปฏิรูปเอาไว้โดยส่วนนี้จะมาจากการสรรหาโดย สนช.

พ.ต.ต.ยงยุทธ กล่าวอีกว่า ส่วนกลไกรองลงมาคือ คณะกรรมการบริหารยุทธศาสตร์ชาติ มี 26 คน ที่มาจากหลายภาคส่วน ทั้งจากภาครัฐ 9 คน ได้แก่ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เลขาธิการ ก.พ. เลขาธิการ ก.พ.ร. เลขาธิการกฤษฎีกา เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ผู้บัญชาการสถาบันวิชาป้องกันประเทศ และอัยการสูงสุด ภาคเอกชน 3 คน มี ประธานสภาอุตสาหกรรม ประธานสภาหอการค้า และประธานสภาธนาคาร ส่วนภาควิชาการ 1 คน ให้มาจากประธานที่ประชุมอธิการบดีของมหาวิทยาลัย ภาคประชาชน 1 คน จากผู้แทนคณะกรรมการกระจายอำนาจองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและอีก 12 คน จากผู้ทรงคุณวุฒิ 11 ด้าน ตามที่มาตรา 27 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 ซึ่งมาจากการแต่งตั้ง โดยผู้ทรงคุณวุฒิของคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ

"ยุทธศาสตร์ชาติ เรากำหนดไว้เป็นระยะยาว 20 ปี เพื่อให้เรามีเป้าหมายผลักดันพัฒนาประเทศในทุกด้าน เพื่อให้พ้นจากการเป็นประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งจะพบว่า นายกรัฐมนตรีให้ความสนใจ ในยุทธศาสตร์นี้มาก ยุทธศาสตร์ชาติจะเปรียบเสมือนแผนการบิน มีคณะกรรมการยุทธศาสตร์กำหนดทิศทางผ่านนโยบาย ส่วนนักการเมืองเป็นนักบิน ข้าราชการเป็นผู้ช่วยนักบิน

ทั้งนี้ เรายังวางกลไกให้มีผลบังคับใช้ ด้วยการกำหนดว่า หากข้าราชการไม่ตอบสนอง ก็ต้องถูกตรวจสอบ หรือหากนักการเมืองละเลยไม่ปฏิบัติตาม ก็สามารถร้องสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เพื่อเข้าสู่กระบวนการถอดถอนได้ ยืนยันว่า นี่ไม่ใช่การสืบทอดอำนาจ แต่เป็นการสืบทอดภารกิจการปฏิรูป เพราะยุทธศาสตร์ที่วางไว้ยังสามารถปรับเปลี่ยนได้" ประธาน กมธ. บริหารราชการแผ่นดินกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์