'พรเพชร' เล็งจับ สนช.ขังเกาะ เร่งปั๊ม ก.ม.ลูก 10 ฉบับ ใน 2 เดือน

ข่าว

  'พรเพชร' เล็งจับ สนช.ขังเกาะ เร่งปั๊ม ก.ม.ลูก 10 ฉบับ ใน 2 เดือน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.พ. 2559 15:47 น.

  "พรเพชร" เผย สนช.เตรียมรุมซักร่าง รธน. ข้องใจปมบัตรเลือกตั้งใบเดียว-เลือกตั้ง ส.ว. 20 กลุ่มอาชีพ-แจ้งชื่อนายกฯ ล่วงหน้า มีความเป็นสากล เข้าบริบทสังคมไทยหรือไม่ เล็งหาเกาะถกเร่งคลอด ก.ม.ลูก ให้เสร็จภายใน 2 เดือน

  เมื่อวันที่ 1 ก.พ.59 ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. กล่าวกรณี สนช.จะให้ความเห็นร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อส่งให้ กรธ. ภายในวันที่ 15 ก.พ.ว่า ในวันที่ 3 ก.พ.จะประชุมร่วมระหว่าง สนช.และ สปท. เพื่อรับฟังเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญจาก กรธ. พร้อมซักถามประเด็นที่สงสัย โดยเฉพาะเรื่องที่เป็นหลักการสำคัญ อาทิบทบัญญัติเกี่ยวกับสิทธิและเสรีภาพของประชาชนที่ถูกทักท้วงว่า ไม่เขียนให้ชัดเจน แต่ส่วนตัวมองว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เขียนเรื่องสิทธิและเสรีภาพของประชาชนได้ดีกว่าฉบับที่ผ่านมา เพราะระบุให้เรื่องสิทธิเสรีภาพของประชาชนเป็นหน้าที่ของรัฐที่ต้องดูแลประชาชน ดังนั้นหากมีการละเมิดสิทธิเสรีภาพประชาชน จะเป็นความผิดของรัฐบาลสามารถส่งเรื่องให้องค์กรอิสระเอาผิดได้ ขณะที่เรื่องสภาผู้แทนราษฎรที่ให้ใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวเลือก ส.ส.เขต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายกรัฐมนตรีนั้น จากการหารือกับ สนช.หลายคนยังสงสัยเรื่องดังกล่าว คงต้องขอคำอธิบายเพิ่มเติมเพราะนายกฯ เคยให้หลักการว่า ร่างรัฐธรรมนูญต้องมีความเป็นสากล และเข้ากับบริบทสังคมไทย สนช.คงต้องสอบถามว่า ระบบดังกล่าวมีความเป็นสากลและเข้ากับบริบทของสังคมไทยอย่างไร

  นายพรเพชร กล่าวว่า ส่วนการได้มาของ ส.ว.ที่มาจากผู้ทรงคุณวุฒิ 20 กลุ่ม เลือกไขว้กันเองระหว่างกลุ่ม สนช.เป็นห่วงเรื่องการได้ผู้ทรงคุณวุฒิแต่ละกลุ่ม และการฮั้วกัน รวมทั้งที่มาของ 20 กลุ่มอาชีพ อาจเป็นกลุ่มที่จัดตั้งขึ้นมา ขณะที่เรื่องที่มานายกรัฐมนตรีที่ให้พรรคการเมืองเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี 3 คน ให้ทราบล่วงหน้า แม้จะอธิบายว่า ประชาชนชอบประเด็นนี้ แต่ สนช.คงต้องสอบถามว่า จะตอบโจทย์เรื่องอะไร ประเด็นเหล่านี้ถือเป็นหลักสากล และเข้ากับบริบทของสังคมไทยหรือไม่ตลอดจนเรื่องการให้อำนาจองค์กรอิสระมากเกินไป ทั้งศาลรัฐธรรมนูญ ศาลปกครอง โดยไม่ยึดโยงประชาชน ก็คงต้องมีการสอบถามเช่นกัน หลังจากการหารือร่วมกันระหว่าง สนช.และ สปท. ในวันที่ 3 ก.พ.แล้ว จากนั้นวันที่ 5 ก.พ. สนช.จะประชุมอภิปรายแสดงความเห็นร่างรัฐธรรมนูญว่า ควรเสนอหรือปรับปรุงแก้ไขอย่างไร โดยเชิญตัวแทน กรธ.ร่วมรับฟังด้วยเมื่อได้ความเห็นอย่างไร จะส่งความเห็นให้คณะกรรมาธิการสามัญพิจารณาศึกษาเสนอแนะ และรวบรวมความเห็นเพื่อการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่มี นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. เป็นประธาน ไปสรุปรวบรวมเป็นรายงานความเห็นส่งเข้าที่ประชุมสนช.เพื่อให้ความเห็นชอบรับรองรายงานดังกล่าว ในวันที่ 12 ก.พ. ก่อนส่งไปยัง กรธ.ภายในวันที่ 15 ก.พ. มั่นใจว่า หลังจากที่ กรธ.รับฟังข้อเสนอแนะจากหลายฝ่ายแล้ว นายมีชัยจะปรับปรุงแก้ไขเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญแน่นอน

  นายพรเพชร กล่าวว่า ส่วนการยกร่างกฎหมายลูก 10 ฉบับ ซึ่ง สนช.จะต้องพิจารณาให้เสร็จภายใน 2 เดือน ถือเป็นภาระหนักมาก ปกติกฎหมายแต่ละฉบับที่ สนช.พิจารณาใช้เวลานานกว่า 2 เดือนอยู่แล้ว สนช.จะต้องพิจารณากฎหมายลูกอย่างรอบคอบถ้ามีความจำเป็น กมธ.ที่พิจารณาเกี่ยวกับกฎหมายจะต้องไปประชุมนอกสถานที่ตามเกาะต่างๆ เช่น เกาะล้าน เกาะช้าง ที่ไม่สามารถไปไหนมาไหนได้สะดวก เพื่อพิจารณากฎหมายลูกให้เสร็จโดยเร็ว แต่ สนช.จะไม่ขอให้เพิ่มเวลาการพิจารณากฎหมายลูกเพราะจะถูกครหาว่า ต้องการต่ออายุให้ คสช. ยืนยันว่า สนช.จะพิจารณากฎหมายลูกเสร็จทันเวลา 2 เดือนแน่

  เมื่อถามว่า นักการเมืองเห็นว่าร่างรัฐธรรมนูญนี้ใช้ยาแรงเกินเหตุ จะปลุกให้คว่ำร่างรัฐธรรมนูญในการทำประชามติ นายพรเพชร กล่าวว่า อยากให้นักการเมืองเข้าใจ และกลับไปคิดให้ดีๆ อาจจะเปลี่ยนใจได้ บางเรื่องเมื่อใช้แรกๆ อาจจะต่อต้าน แต่เมื่อผ่านไปนานๆ คนส่วนใหญ่จะยอมรับและชื่นชม เมื่อถามว่า หากร่างรัฐธรรมนูญถูกคว่ำในการทำประชามติ จะทำอย่างไรต่อไป นายพรเพชร กล่าวว่า นายกฯ พูดมาตลอดว่าเรื่องนี้มีทางออก แต่ถ้าพูดตอนนี้จะเป็นการชี้นำ แต่ทางออกของนายกฯ คือ ถึงอย่างไรต้องเลือกตั้งในปี 2560 ส่วนวิธีการจะเป็นอย่างไรต้องปรึกษานักกฎหมาย อาทิ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี หรือตนก็ได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์