'วิษณุ' เผย ครม.จ่อถกร่างฯอังคารนี้ ยังอุบเกณฑ์ทำประชามติ

ข่าว

'วิษณุ' เผย ครม.จ่อถกร่างฯอังคารนี้ ยังอุบเกณฑ์ทำประชามติ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2559 15:17 น.

"วิษณุ" เผยจ่อเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถกทำประชามติ ยังอุบทาง บอกต้องผ่าน ครม. ก่อน เชื่อ "มีชัย" ไม่ได้มีเจตนาขู่คนค้านร่าง เผยยังไม่เห็นผลสอบ จำนำข้าว "ยิ่งลักษณ์"

เมื่อเวลา 12.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวว่า วันที่ 2 ก.พ.นี้ จะนำร่างรัฐธรรมนูญร่างแรก ที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ร่างขึ้นมา เสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อหารือแนวทางต่างๆ แต่คงไม่ถึงขนาดถกเถียงเป็นรายมาตรา ว่าดีไม่ดีอย่างไร มาตราไหนควรแก้ หรือกำหนดแนวทางว่าจะส่งไปที่ กรธ.อย่างไร

เมื่อถามว่า จะเรียกประชุมร่วมระหว่างรัฐมนตรีกับ คสช. เมื่อไหร่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบคงต้องไปถามโฆษกฯ ตนจะพูดแต่ส่วนของ ครม. ถ้านายกฯ เห็นว่าควรพูดพร้อมกันในที่ประชุมร่วม ครม.และ คสช. ก็ต้องนัดกันอีกที แต่คงต้องเร็วหน่วย เพราะมีกำหนดเวลาส่งความเห็นให้ กรธ. ในวันที่ 15 ก.พ.นี้ ทั้งนี้ส่วนตัวได้เห็นร่างแล้ว แต่คงไม่แสดงความคิดเห็นในตอนนี้

เมื่อถามว่า การที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ระบุว่า หากร่าง รธน.นี้ไม่ผ่าน ร่างฯ ต่อไปจะโหดกว่าเดิม นายวิษณุ กล่าวว่า คงต้องไปถาม นายมีชัย คงแล้วแต่การตีความหมาย นายมีชัย คงพูดทำนองคนไม่รู้ ทำไมไม่คิดบ้างว่ามันอาจจะมีอะไรดีกว่าเดิม อาจเพราะนักข่าวไปถามอย่างนั้น เลยไม่รู้จะตอบอย่างไร

เมื่อถามว่า การลงประชามติหากไม่แก้รัฐธรรมนูญชั่วคราว จะมีการส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า คงต้องให้เกิดความชัดเจนก่อนว่าเราจะใช้วิธีปฏิบัติอย่างไร แล้วค่อยบอกตอนนั้น ตอนนี้ไม่ขอตอบอะไร แน่นอนว่าต้องมีความชัดเจนไม่วิธีใดก็วิธีหนึ่ง ส่วนตัวคงเปิดเผยวิธีใดๆ ตอนนี้ไม่ได้ เพราะ ครม. ต้องพิจารณาเรื่องเหล่านี้ อยากให้เข้าใจว่าการทำความเห็นส่ง กรธ. มีกำหนดระยะเวลา ในวันที่ 15 ก.พ. แต่การทำความชัดเจนในเรื่องการประชามติยังมีเวลาอยู่ ยังไม่จำเป็นต้องพูดในตอนนี้

ส่วนกรณีที่ กกต. ส่งข้อเสนอมาที่รัฐบาลเกี่ยวกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้น นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่เห็น แต่เขาส่งมายังนายกฯหรือไม่นั้นตนไม่ทราบ เมื่อถามว่า มีความเป็นห่วงถึงการทำประชามติ ที่ยังมีการระบุถึงบทลงโทษหากรณรงค์ให้คว่ำร่าง รธน. นายวิษณุ กล่าวว่า อีกไม่กี่วันตนจะหารือกับ กกต. สำนักงบประมาณ กระทรวงมหาดไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า จะเตรียมการเรื่องประชามติอย่างไร ตอนนั้นคงได้มีการหารือกันทั้งหมด ปัญหาเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นตอนนี้ สมัยคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ก็พูดคุยกัน แต่ถูกคว่ำไปก่อน เพราะฉะนั้นถือว่ามีคำตอบแล้ว

นอกจากนี้ นายวิษณุ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิด จากโครงการรับจำนำข้าว ของ น.ส.ย่ิงลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่มี นายจิรชัย มูลทองโร่ย รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน สรุปผลสอบเรียบร้อยแล้วว่า ขณะนี้ตนยังไม่เห็น แต่ถ้าส่งสำเนาเรื่องมาที่ตนแล้ว ขั้นตอนต่อไปต้องส่งเรื่องไปที่ รมว.คลังและนายกรัฐมนตรีพิจารณา จากนั้นถึงจะส่งไปยังคณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่ง ที่มีอธิบดีกรมบัญชีกลาง เป็นประธาน ทั้งนี้ ข้อมูลที่ส่งมาเป็นเพียงความผิดในส่วนบุคคลเท่านั้น ส่วนตัวเลขค่าความเสียหาย ทางคณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่ง เป็นผู้พิจารณา โดยอายุความในส่วนของ น.ส.ย่ิงลักษณ์ จะหมดอายุความในเดือน ก.พ.60 ส่วนกระบวนการคณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่ง ไม่จำเป็นต้องลากยาวไปถึง ก.พ.60 พิจารณาแล้วเสร็จเมื่อไรจะออกคำสั่งความรับผิดทางแพ่งได้ทันที

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์