ปชป. วอน กรธ.ลดราวาศอก ฟังข้อท้วงติง ปมร่าง รธน.

ข่าว

ปชป. วอน กรธ.ลดราวาศอก ฟังข้อท้วงติง ปมร่าง รธน.

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2559 14:17 น.

"นิพิฏฐ์" แนะ กรธ.รับฟังความเห็นฝ่ายการเมือง ปรับแก้จุดอ่อน รธน. ชี้ 15 วันต่อจากนี้อันตราย หากไม่ลดราวาศอก เสี่ยงเปิดทางพรรคขนาดกลาง ชง นายกฯ คนนอก ด้าน "สาธิต" ห่วงปมสิทธิชุมชน จี้ กรธ.ใส่ในร่างฯ ให้ชัดเจน

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 59 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการร่างรัฐธรรมนูญของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า หลังจากร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกฉบับของ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. และคณะ ออกมาแล้ว องคาพยพต่อจากนี้ทั้งหมดขึ้นอยู่กับ 15 วันอันตรายก่อนร่างสุดท้ายจะออกมา ซึ่งก่อนวันที่ 15 ก.พ.นี้ ถ้า กรธ.ไม่ยอมลดราวาศอกในประเด็นที่ถูกท้วงติง โดยเฉพาะเรื่อง นายกฯ คนนอก และระบบเลือกตั้งใหม่ก็จะสุ่มเสี่ยง ซึ่งตนมีฐานข้อมูลที่จะบอกว่า ถ้านำระบบเลือกตั้งใหม่ของนายมีชัยมาคิดคำนวณ โดยนำคะแนนจากการเลือกตั้งใหญ่ปี 2554 มาเปรียบเทียบว่า พรรคใดจะได้เก้าอี้เท่าไรบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าตกใจมาก พรรคที่ถูกลดคะแนนเยอะที่สุดคือ พรรคใหญ่อย่างพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์ แต่พรรคประชาธิปัตย์ยังไม่ถูกลดเท่าเพื่อไทย ขณะที่พรรคขนาดกลางได้อานิสงส์เต็มกระบุง ทำให้เข้าสูตรการเปิดทางให้พรรคขนาดกลางเสนอชื่อ นายกฯ คนนอก เข้ามาเป็น นายกฯ ได้

"สิ่งที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญเพื่อแก้ปัญหาในอดีตนั้น ผมเห็นด้วยแต่ไม่ได้หมายความว่า ต้องทำจนระบบรวนเหมือนกินกาแฟ แล้วแต่ใครจะชอบหวานมากหรือหวานน้อย ใส่น้ำตาลมากไปก็อ้วน ถ้าคนอ้วนมากไปก็อยากจะลดน้ำหนัก แต่แทนที่จะออกกำลังกายกลับไปกินยาลดน้ำหนัก แบบนั้นไม่ได้อาจช็อกตายกันพอดี ผมว่า นายมีชัย ติดหวานมากไปหน่อย อย่าไปกังวลว่า พรรคการเมืองจะไปด่าทอรุนแรง เรื่องแบบนี้คุยกันได้ ผมอาจพูดหวือหวาไปแต่ถ้าไม่หวือหวาคนก็ไม่ฟัง และไม่เข้าใจ ถ้าผู้ร่างไม่สบายใจบ้าง ผมต้องขอโทษด้วย เพราะต้องการสะกิดใจคนให้มาสนใจทำความเข้าใจ ไม่ได้มีเจตนาร้าย ถ้าไม่สบายใจให้เอาดอกไม้ธูปเทียนไปขอโทษ ขอขมาได้เลย เพียงอยากขอให้หันกลับมาฟังข้อท้วงติงบ้าง" นายนิพิฏฐ์ กล่าว

ด้าน นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ภาคกลาง กล่าวถึงร่างรัฐธรรมนูญเบื้องต้นว่า เป็นห่วงเรื่องสิทธิชุมชนที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ตัดสิทธิจากหมวดสิทธิเสรีภาพของประชาชน ให้เป็นหน้าที่ของรัฐแทน เป็นการทำลายสมดุลที่เห็นความสำคัญทางเศรษฐกิจมากกว่า เพราะรัฐธรรมนูญปี 50 เดิมระบุในมาตรา 66-67 ให้สิทธิชุมชน มีสิทธิที่จะฟื้นฟู อนุรักษ์ หวงแหน ทรัพยากรเพื่อรักษาความสมดุลทางชีวภาพและมีสิทธิฟ้องร้องศาลได้ มีตัวอย่างแล้ว คือ ชาวมาบตาพุต จ.ระยอง ถูกโรงงานอุตสาหกรรมเอาเปรียบสร้างมลพิษ ทั้ง ทางน้ำ อากาศ จนต้องรวมตัวใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญปี 50 เรื่องสิทธิชุมชนร้องศาลปกครองจนชนะคดี ประกาศให้มีเขตควบคุมมลพิษเพื่อปกป้องสุขภาพคนในชุมชน จึงขอให้ กรธ.ปรับเพิ่มสิทธิชุมชนให้ประชาชนเพื่อความชัดเจน แทนการเป็นหน้าที่ของรัฐจัดให้ เพราะในข้อเท็จจริงข้าราชการส่วนใหญ่มักเข้าข้างกลุ่มทุน จึงไม่สามารถเกิดขึ้นได้จริงตามที่ กรธ.กำหนด และคนที่ไม่เคยประสบเหตุก็ไม่เข้าใจปัญหา ขอให้คิดถึงความสุขของคนให้สมดุลกับตัวเลขทางเศรษฐกิจด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สาวโพสต์เตือนภัย ยายขี้ขโมย ญาติให้แจ้งตร.จับ ติดนิสัยแก้ไม่หาย
02:22

สาวโพสต์เตือนภัย ยายขี้ขโมย ญาติให้แจ้งตร.จับ ติดนิสัยแก้ไม่หาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์