'อุเทน' ฉะ 'มีชัย' ขู่งัดบทโหด หากร่างฯ ถูกตีตก หวั่นเพิ่มขัดแย้ง

ข่าว

'อุเทน' ฉะ 'มีชัย' ขู่งัดบทโหด หากร่างฯ ถูกตีตก หวั่นเพิ่มขัดแย้ง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2559 12:55 น.

"อุเทน" ซัด "มีชัย" พูดไม่สมเป็น มือ ก.ม.ระดับประเทศ หลังขู่งัด รธน.โหด หากไม่ผ่านประชามติ จวกอย่าคิดว่าตัวเองดี-เก่งคนเดียว ชี้ รธน. คือ ก.ม. สูงสุด ถือเป็นรากฐานของประเทศ ติงคิดผิดวางเงื่อนไขจนแก้ รธน.ได้ยาก เชื่อจะเพิ่มหัวเชื้อความขัดแย้ง หวังเป็น รธน. ยี่ห้อคณะรัฐประหารฉบับสุดท้าย เตือนคนจะด่า คสช.ไล่หลัง

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 59 นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธ์ุ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ระบุว่า หากไม่รับร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ. จะได้รัฐธรรมนูญที่โหดกว่า ว่า ถือเป็นคำพูดที่ไม่ควรออกมาจากปากของคนที่ได้รับการเชิดชูว่าเป็นมือกฎหมายอาวุโสของประเทศ อย่าง นายมีชัย ที่นอกจากไม่รับฟังข้อท้วงติงจากผู้อื่นแล้ว ยังพูดในลักษณะข่มขู่อีก อยากฝากไปถึง นายมีชัย รวมไปถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ทั้ง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะนักกฎหมายมือหนึ่งของ คสช. และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ว่า ประชาชนต้องการรัฐธรรมนูญที่เอื้อต่อการพัฒนาประเทศ ด้วยกระบวนการเรียนรู้ของประชาชน ไม่ใช่คิดว่าสิ่งที่ตัวเองคิดและร่างนั้นดีที่สุด โดยอวดอ้างว่าต้องการป้องกันการทุจริตจึงร่างมาแบบนี้ เพื่อดักจับนักการเมืองเพียงอย่างเดียว โดยใช้องค์กรอิสระที่ไม่ได้มาจากการเลือกของประชาชนเป็นตัวควบคุม ให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญมากกว่าคนที่มาจากการเลือกตั้ง โดยมองข้ามระบบราชการที่ล้มเหลว ไม่มีการกำหนดแผนบูรณาการ หรือปฏิรูประบบราชการและตัวข้าราชการไว้ ซึ่งถือเป็นหัวใจในการขับเคลื่อนประเทศ

นายอุเทน กล่าวต่อว่า รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ จึงเป็นรากฐานที่สำคัญของบ้านเมือง ในการขับเคลื่อนด้านต่างๆ ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น หรือจะนำมาข่มขู่ทำร้ายทำลายกัน การจะคิดว่าหากไม่ดีก็คอยแต่ยึดอำนาจแล้วฉีกทิ้งไปเช่นในอดีตนั้น ถือเป็นความคิดที่ผิดมหันต์ ทำให้ประเทศติดหล่มวงจรอุบาทว์ มีแต่ถดถอย ไม่สามารถก้าวหน้าไปได้ ทั้งที่ประเทศไทยมีโอกาสและทรัพยากรเอื้ออำนวย ตนขอยืนยันว่า รัฐธรรมนูญต้องแก้ไขได้ และร่างโดยสภาผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้งเท่านั้น การวางเงื่อนไขในการแก้ไขรัฐธรรมนูญในหมวด 15 ของร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ให้ทำได้ยากหรือแทบทำไม่ได้เลยนั้น อยากถามว่าเป็นความคิดของใคร คนๆ นั้นรับผิดชอบไหวหรือไม่ กับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เพราะเมื่อประกาศใช้ก็จะสร้างความขัดแย้ง อันเกิดจากเสียงข้างน้อย ส่งผลให้เกิดการซื้อเสียง ที่เรียกว่าตกเขียวในสภาฯ ขึ้นมาอีก ท้ายที่สุดหากในอนาคตบ้านเมืองมีวิกฤติ จากการใช้รัฐธรรมนูญแบบนี้ ต้องรอให้เกิดรัฐประหารฉีกทิ้งทั้งฉบับเท่านั้นอีกหรืออย่างไร

"ประเทศบอบช้ำมามากกว่า 30 ปี ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ และคนที่เกี่ยวข้องตั้งใจจริง โดยยึดถือผลประโยชน์ชาติ ทำให้รัฐธรรมนูญนี้เป็นฉบับสุดท้ายที่มาจากการทำรัฐประหาร และต้องดีที่สุดสำหรับประเทศชาติ ผมไม่อยากให้มีผู้คนตราหน้า คสช. และพวก ว่าเป็นคนวางยาประเทศ จนทำให้เกิดความขัดแย้งขึ้นในประเทศอีก" นายอุเทน ระบุ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์