คืนความสุขให้ชาวบ้าน

ข่าว

  คืนความสุขให้ชาวบ้าน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 ก.พ. 2559 05:01 น.

   การปะทะกันระหว่างกลุ่มชายฉกรรจ์กว่า 100 คน กับกลุ่มชนเผ่าชาวเล เมื่อปลายเดือนมกราคม ชาวเลได้รับบาดเจ็บ 25 คน และเครื่องมือในการทำประมงได้รับความเสียหาย สาเหตุเนื่องจากกลุ่มชายฉกรรจ์อ้างเป็นตัวแทนบริษัทเอกชน เข้าไปคุ้มครองการปรับพื้นที่ 30 ไร่ ในพื้นที่ ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต เพื่อก่อสร้างรีสอร์ตหรูที่มีโฉนดเป็นของบริษัทเอกชน

   แต่ชาวเลหาดราไวย์ยืนยันว่าที่ดินที่ออกเป็นโฉนด เป็นที่สาธารณะของชุมชนชาวราไวย์ ชาวบ้านใช้เป็นทางเข้า–ออก เป็นเส้นทางสัญจรไปมา เพื่อออกไปทำการประมง ประกอบพิธีกรรมและนําศพผู้เสียชีวิตไปฝัง เป็นเวลาช้านาน ตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษที่อพยพจากเกาะกลางทะเลมาตั้งถิ่นฐานในบริเวณหาดราไวย์กว่า 100 ปีมาแล้ว แต่มีการออกโฉนดทับซ้อน

   เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของความขัดแย้ง ระหว่างนายทุนกับชาวบ้าน มีเรื่องราวในลักษณะเดียวกันที่เกิดขึ้นบนเกาะหลีเป๊ะ ในพื้นที่จังหวัดสตูล ทางการได้ส่งคณะกรรมการเข้าไปตรวจสอบ กรณีที่มีการออกเอกสารสิทธิ ทับซ้อนที่ดินชาวบ้านหลายพื้นที่ คนในตระกูลดังของจังหวัดได้รับเอกสารสิทธิที่ดิน 81 ไร่ ทับซ้อนสุสานฝังศพหรือพื้นที่ทางจิตวิญญาณของชาวเล

   สำหรับกรณีหาดราไวย์ องค์กรภาคประชาชนแห่งหนึ่งแถลงว่า กลุ่มชาติพันธุ์ชาวเลเป็นชนเผ่าพื้นเมืองดั้งเดิม อยู่ในพื้นที่อันดามันมากว่า 300 ปี เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกรมสอบสวนคดีพิเศษที่เข้าไปตรวจสอบ ยืนยันว่ามีหลักฐานสนับสนุนคำกล่าวอ้างของชาวราไวย์ ว่าที่ดินเป็นที่สาธารณประโยชน์ แต่มีการออกเอกสารสิทธิทับซ้อน ทำให้ชาวเลเสียสิทธิทางกฎหมาย

   ข้อพิพาทเรื่องที่ดินที่เกิดขึ้นในหลายจังหวัดทั่วประเทศ ไม่ได้เป็นความขัดแย้งระหว่างนายทุนกับชาวบ้านเพียงอย่างเดียว แต่ส่วนใหญ่เป็นความขัดแย้งระหว่างชาวบ้านกับเจ้าหน้าที่รัฐและชาวบ้านต้องเสียเปรียบทุกประตู ทั้งในด้านอำนาจเงิน อำนาจกฎหมายและเส้นสายต่างๆมีราษฎรไม่น้อยที่ถูกทางการดำเนินคดีในข้อหา “บุกรุกที่ดินของตนเอง”

   เนื่องจากประชาชนครอบครองที่ดินอยู่ก่อน แต่ถูกทางการประกาศเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติ หรืออุทยานแห่งชาติ ทับที่ชาวบ้านในพื้นที่ ชาวบ้านจึงกลายเป็น “ผู้บุกรุก” ที่ดินของตนเอง ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการสมคบคิดระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐกับนายทุน เราจึงได้พบเห็นการเล่นแร่แปรธาตุ เปลี่ยนที่ธรณีสงฆ์ของวัดเป็นสนามกอล์ฟระดับหรูได้ นี่คือ “อัจฉริยภาพ” ของนักการเมืองไทย

   กรณีพิพาทเรื่องที่ดินระหว่างชาวบ้านกับนายทุน หรือระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐกับชาวบ้านเกิดขึ้นทั่วประเทศ เนื่องจากความไม่รู้กฎหมาย และความเสียเปรียบด้านอื่นๆ ชาวบ้านต้องกลายเป็นจำเลยในคดีแปลกๆ เช่น ข้อหา “ทำให้โลกร้อน” หวังว่ารัฐบาล คสช.จะตรวจสอบอย่างโปร่งใส และให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย เพื่อคืนความสุขให้ชาวบ้าน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์