3 เจตนารมณ์สู่รัฐธรรมนูญใหม่

ข่าว

  3 เจตนารมณ์สู่รัฐธรรมนูญใหม่

  สายล่อฟ้า

   2 ก.พ. 2559 05:01 น.

   คงเป็นเรื่องปกติที่จะต้องเกิดความเห็นต่างกันได้เพราะจะให้ทุกคนเห็นเหมือนกันหมดคงเป็นไปไม่ได้ ยิ่ง “รัฐธรรมนูญ” ซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดและมีผลบังคับใช้กับทุกคนจึงเกิดสถานการณ์อย่างที่เห็นกันอยู่ในขณะนี้

   ยังไงเสียเมื่อเปิดรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่ายหลังจากร่างแรกของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่ออกมานั้นเชื่อว่าคงจะต้องมีการปรับเปลี่ยนเนื้อหาบางส่วนแน่

   เพราะฟังเสียงคุณมีชัย ฤชุพันธ์ุ ประธาน กรธ.บอกว่า จะรับพิจารณากับข้อเสนอหรือมีการทักท้วงในบางประเด็นจึงต้องนำไปปรับแก้ในช่วงปรับปรุงเนื้อหา

   แต่ประเด็นหลักๆน่าจะยืนในหลักการเดิม

   ที่น่าสนใจก็คือการยกร่างรัฐธรรมนูญที่ออกมานั้นได้มองถึงภาพรวมปัญหาของประเทศในอดีตได้สรุปไว้ 3 สาเหตุที่ต้องมุ่งปฏิรูปให้ได้และต้องแก้ไขให้สำเร็จ

   1.ปัญหาคนขาดวินัย ปัจจุบันมีคนที่คิดถึงสิทธิของตนเองโดยไม่คำนึงถึงผลกระทบต่อบุคคลอื่น ดังนั้นจึงต้องปฏิรูปการศึกษาด้วยการกำหนดเป้าหมายการศึกษาคือเป็นคนดี มีวินัย มีใจรักชาติและสามารถเรียนได้จนเกิดความชำนาญตามความถนัด

   จะต้องทำให้สำเร็จภายใน 1 ปี

   2.การขาดความเข้มงวดของการบังคับใช้กฎหมาย เพราะเมื่อคนขาดวินัย ตำรวจมีปัญหาเพราะไม่สามารถทำงานตามภารกิจของตนได้โดยทำงานตามคำสั่งของผู้มีอิทธิพลเหนือตำรวจ ส่วนหนึ่งเป็นการขาดคุณธรรมของการบริหารงานโดยสิ้นเชิง

   การแต่งตั้งตำรวจเกิดจากวิ่งเต้นมากกว่าความรู้ ความสามารถอย่างแท้จริง การบังคับใช้กฎหมายจึงหย่อนยาน คนขาดความเคารพในวินัยจึงนำไปสู่การทุจริต

   3.ปัญหาการทุจริตหากปล่อยให้เกิดขึ้นต่อไปในระยะ 10 ปีประเทศไทยจะหมดตัว ที่ผ่านมามาตรการถอดถอนที่กำหนดเอาไว้ในรัฐธรรมนูญปี 40-50 นั้น ปรากฏว่าไม่สามารถถอดถอนใครได้เลย

   จึงต้องปรับวิธีถอดถอนเป็นคุณสมบัติของผู้สมัคร ส.ส.เพื่อให้บังคับใช้เมื่อใครขัดคุณสมบัติหรือทำผิดกฎหมายถือว่าต้องพ้นจากตำแหน่งทันที

   หากมีข้อสงสัยให้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา

   การทุจริตจึงต้องเขียนให้ถูกทาง หากทำไม่สำเร็จคิดว่าบ้านเมืองไปไม่ได้แน่และคนจะทะเลาะกันไม่หยุด

   รัฐธรรมนูญจึงต้องกำหนดตายตัวไว้ว่าสิ่งใดที่เป็นการทุจริตและคนที่ประพฤติลักษณะทุจริตห้ามยุ่งเกี่ยวการเมืองรวมถึงบางเรื่องที่ไม่มีกฎหมายห้ามแต่เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ

   มีการยกตัวอย่างด้วยว่าบางความผิดที่ศาลตัดสินว่ากระทำความผิด แม้จะไม่ลงโทษจำคุก เช่น ผิดฐานฟอกเงิน ผิดฐานเป็นเจ้ามือการพนัน ผิดฐานค้ายาเสพติด

   ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรเพราะละเมิดจริยธรรมร้ายแรงที่จะต้องพ้นจากการปฏิบัติหน้าที่และไม่สมควรจะกลับมาอีก

   ด้วยเนื้อหาที่ออกมานั้นการจัดการกับการทุจริตจึงเป็นเจตนารมณ์สำคัญ

   เมื่อเจตนารมณ์มุ่งไปที่ปัญหาการทุจริต การขาดวินัย การบังคับใช้กฎหมายมีปัญหาจึงต้องใช้กฎหมายเพื่อการป้องกันและการลงโทษ อีกด้านก็คือ “คน” ในฐานะผู้ใช้อำนาจที่จะต้องคุมเข้มเพื่อให้เกิดผลในทางปฏิบัติ

   นี่แหละที่... “นักการเมือง” หวั่นไหวมากที่สุด

   เพียงแต่ไม่มีใครพูดถึงประเด็นนี้เพราะขืนหยิบประเด็นเหล่านี้ขึ้นมาโจมตี กรธ.นอกจากจะถูกตอบโต้กลับแล้ว

   ยังเท่ากับว่าเป็นการแสดงตัวตนหรือธาตุแท้ออกมาให้สังคมได้รับรู้ว่าจุดยืนของพวกเขาเป็นอย่างไร ปัญหาของประเทศที่เกิดขึ้นก็มาจากพวกเขานั่นแหละ

   แต่เอาเรื่อง “ประชาธิปไตย” มาเป็นข้ออ้างเพื่อคว่ำรัฐธรรมนูญ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์