รัฐธรรมนูญมัดมือชก

ข่าว

  รัฐธรรมนูญมัดมือชก

  หมัดเหล็ก

   2 ก.พ. 2559 05:01 น.

   ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ มีชัย ฤชุพันธุ์ พูดถูก ถึงรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน และ ต้องมีการเขียนกันขึ้นมาใหม่ก็ไม่ต่างจากเดิม แต่อาจจะดุดันมากขึ้น

   เป็นเหตุเป็นผล เพราะการร่างรัฐธรรมนูญตั้งแต่ ฉบับบวรศักดิ์ อุวรรณโณ มาจนถึง ฉบับมีชัย ฤชุพันธุ์ ก็ไม่มีอะไรแตกต่าง เพียงแต่ว่า ต้องการจะซุกอะไรไว้ตรงไหน เท่านั้น

   เพราะ นักร่างรัฐธรรมนูญมืออาชีพ มีอยู่ไม่กี่คน ไม่ว่าจะปฏิวัติมากี่ครั้งกี่หน กี่ยุคกี่สมัยก็ต้องใช้ นักกฎหมายมืออาชีพ เหล่านี้ มาเป็นคนร่างรัฐธรรมนูญ เพราะท่านเหล่านี้มีความรู้ความสามารถที่จะเขียนบทบัญญัติ กุมชะตาบ้านเมืองเอาไว้ได้อย่างแนบเนียน

   เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะร่างรัฐธรรมนูญกันขึ้นมาใหม่อีกกี่ครั้ง โฉมหน้าของ บ้านเมือง โฉมหน้าของการเมืองไทย ก็จะเป็นแบบนี้ เนื่องจากเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่เพื่อเป็นหลักกฎหมายสูงสุดในการปกครองประเทศ

   แต่แฝงเจตนารมณ์ในการใช้อำนาจและรักษาอำนาจของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเท่านั้น

   ไม่เคยมีรัฐธรรมนูญ เพื่อประชาชน โดยประชาชน และของประชาชน ตรงกันข้ามรัฐธรรมนูญยิ่งร่าง ก็ยิ่งลิดรอนสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน อาทิ การเลือกตั้ง ส.ว.ทางอ้อม ประชาชนทั่วไปไม่มีสิทธิจะเลือกสภาเติมเต็ม แต่ให้อำนาจคนกลุ่มหนึ่งเลือกกันเอง เป็นทางลัดของคนมีอันจะกินที่จะแสวงหาอำนาจ

   คนรากหญ้าไม่มีสิทธิ์ขาดความเท่าเทียม

   ดังนั้น ไม่ว่าร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่านในการจัดทำประชามติ ก็ไม่ได้มีความหมายว่า ร่างรัฐธรรมนูญ จะออกมาเป็นประชาธิปไตยแค่ไหน

   ในที่สุดแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานหัวหน้า คสช. ก็ต้องรับผิดชอบโดยหยิบยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับ คสช.นำมาใช้อยู่ดี ซึ่งร่างรัฐธรรมนูญที่ว่าก็ไม่ได้เป็นความลับแต่อย่างใด

   ถอดต้นแบบเอามาจากรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 2557ฉบับบวรศักดิ์ หรือฉบับมีชัย ก็มีต้นแบบมาจาก รัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 จะออกหัวออกก้อย ก็ต้องใช้รัฐธรรมนูญที่เขียนตามเจตนารมณ์ของ คสช.อยู่ดี

   ประเด็นคือ ชาวบ้านจะตัดสินใจอย่างไร ที่จะให้มีการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด อย่าไปหลงประเด็นในเนื้อหาของรัฐธรรมนูญ แต่ควรจะตัดสินใจในหลักการที่ว่า อะไรคือการนำไปสู่การเลือกตั้ง

   แม้อำนาจอยู่ในมือประชาชนวันเดียวแต่มีความสำคัญกว่าอำนาจที่อยู่ในมือของ กรธ. 77 วัน จะได้พิสูจน์ว่า ประชาธิปไตยฆ่าไม่ตาย ที่ผ่านมาคนร่างรัฐธรรมนูญไม่เคยรับผิดชอบกับวิบากกรรมที่เกิดจากรัฐธรรมนูญแม้แต่ครั้งเดียว

   ยังไม่ทันไรมีกลิ่นตุๆจะได้เลือกตั้งปลายปี 2560 จริงหรือ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
   03:55

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์