รัฐบาล/คสช.อยู่ยาวมีรัฐธรรมนูญเบิ้ล 2 ฉบับ

ข่าว

  รัฐบาล/คสช.อยู่ยาวมีรัฐธรรมนูญเบิ้ล 2 ฉบับ

  ลม เปลี่ยนทิศ

   1 ก.พ. 2559 05:01 น.

   ก็คลอดออกมาแล้ว ร่างรัฐธรรมนูญฉบับมีชัย ฤชุพันธุ์ ที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า แย่ยิ่งกว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับบวรศักดิ์ ที่ถูกสภาปฏิรูปคว่ำกลางสภาเสียอีก ทีเด็ด ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับมีชัย ก็คือ “บทเฉพาะกาล” ที่เขียน ต่ออายุรัฐบาล ต่ออายุ คสช. และ ต่ออายุอำนาจ ม.44 ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว ออกไปจนถึงปลายปี 2560 ทำให้รัฐบาลและคณะปฏิวัติชุดนี้อยู่ในอำนาจนานกว่า 3 ปีครึ่ง

   ไปลองอ่าน 2 มาตรานี้กันเสียหน่อยนะครับ

   มาตรา 256 ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่บริหารราชการแผ่นดินอยู่ในวันก่อนประกาศใช้รัฐธรรมนูญนี้ เป็น ครม.ตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญนี้ จนกว่า ครม.ที่ตั้งขึ้นใหม่ภายหลังการเลือกตั้งทั่วไปครั้งแรกตามรัฐธรรมนูญนี้ จะเข้ารับหน้าที่

   (ตามโรดแม็ปใหม่ นายมีชัย ยอมรับว่า กรอบเวลาที่กำหนดไว้ในบทเฉพาะกาล ทำให้ต้องขยับโรดแม็ปออกไป 3 เดือน จากการขยายเวลาทำกฎหมายลูก 10 ฉบับ เป็น 8 เดือน ทำให้ การเลือกตั้งเดือนกรกฎาคม 2560 ตามกรอบเดิม ต้องเลื่อนไป 3 เดือนด้วย ถ้าไม่เลื่อนอีก ก็น่าจะได้เลือกตั้งราวเดือนตุลาคม กว่าจะได้รัฐบาลใหม่เข้ารับหน้าที่ ก็น่าจะปลายปี 2560 หรือต้นปี 2561)

   มาตรา 257 ให้ คสช.ที่ดำรงตำแหน่งอยู่ในวันก่อนประกาศใช้รัฐธรรมนูญนี้ยังคงอยู่ในตำแหน่ง เพื่อปฏิบัติหน้าที่ต่อไป จนกว่า ครม. ที่ตั้งขึ้นใหม่ ภายหลังการเลือกตั้งทั่วไปครั้งแรก ตามรัฐธรรมนูญนี้จะเข้ารับหน้าที่

   (เป็นการยืดอายุ คสช. เช่นเดียวกับรัฐบาล)ในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ ให้หัวหน้า คสช. ยังคงมีหน้าที่และอำนาจตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 และให้ถือว่าบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญดังกล่าวในส่วนที่เกี่ยวกับอำนาจของหัวหน้า คสช. และ คสช. ยังคงมีผลบังคับใช้ต่อไป

   (เป็นการเขียนให้ “อำนาจหัวหน้า คสช.” ใน รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ยังคงมีอยู่ต่อไป แม้จะมีรัฐธรรมนูญใหม่แล้ว เท่ากับว่า ประเทศไทย จะมีการใช้ “รัฐธรรมนูญ 2 ฉบับ” ในเวลาเดียวกัน โดยใช้ รัฐธรรมนูญใหม่ รองรับ อำนาจหัวหน้า คสช.ในรัฐธรรมนูญฉบับเก่า ก็ไม่รู้มีกฎหมายประเทศไหนในโลกที่เขียนกันแบบนี้บ้าง)

   นอกจากนี้ นายมีชัย ยังให้บัญญัติ “กรอบเวลา” ใน “บทเฉพาะกาล” อีก 2 มาตรา คือ

   มาตรา 259 กำหนดเวลาในการจัดทำ กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 10 ฉบับ เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้ง ที่เคยกำหนดเวลาไว้ 6 เดือน เพิ่มเป็น 8 เดือน ซึ่ง นายมีชัย ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ถือเป็นการถ่วงเวลา หรือขยายโรดแม็ปรัฐบาล และยืนยันว่าประเทศไทยจะได้เลือกตั้งในปลายปี 2560 อย่างแน่นอน

   ในมาตรานี้ยังกำหนดกรอบเวลา ให้ สนช. ต้องพิจารณากฎหมายลูกให้เสร็จภายใน 60 วัน นับแต่วันที่ได้รับกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญแต่ละฉบับ

   (นับคร่าวๆ การทำกฎหมายลูกตามมาตรานี้จะกินเวลาประมาณ 10 เดือน) มาตรา 260 ให้ดำเนินการ เลือกตั้ง ส.ส. และจัดให้มีการ เลือก ส.ว. ตามรัฐธรรมนูญนี้ให้เสร็จ ภายใน 150 วัน นับแต่วันที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญและพระราชบัญญัติตามมาตรา 259 ทั้งหมดมีผลใช้บังคับ

   เป็นมาตราที่กำหนดกรอบเวลา ให้เลือกตั้ง ส.ส. และเลือก ส.ว. ให้เสร็จภายในเวลา 5 เดือน เมื่อรวม 2 มาตรานี้ ก็ใช้เวลารวม 15 เดือน เมื่อเลือกตั้งเสร็จ ต้องใช้เวลาในการจัดตั้งรัฐบาลอีก ต้องแถลงนโยบายต่อรัฐสภาอีก ครม.ใหม่จึงจะเข้ารับหน้าที่ได้ นับจากวันนี้ไป คงต้องรออีกราว 2 ปี กว่าจะได้รัฐบาลใหม่ ก็ใจเย็นๆ รอกันไป ถึงเวลานั้นเศรษฐกิจไทยอาจจะฟื้นแล้วก็ได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์