สปท.ค้านชง 4 ข้อเสนอ ฉบับ 'บวรศักดิ์' ให้ กรธ. ชี้ถูกตีตกไปแล้ว

ข่าว

สปท.ค้านชง 4 ข้อเสนอ ฉบับ 'บวรศักดิ์' ให้ กรธ. ชี้ถูกตีตกไปแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2559 18:08 น.

บันทึก

สปท. ค้านชง 4 ข้อเสนอ ฉบับ “บวรศักดิ์” ให้ กรธ. ด้าน “วันชัย” ท้า “อลงกรณ์” ลงจากบัลลังก์ “คำนูณ” ชงมีกลไกพิเศษเรื่องปฏิรูป มอบหมาย กมธ.ทั้ง 12 คณะ ไปปรับปรุงแก้ไขเนื้อหาตัวร่าง ก่อนส่งกลับมาวันที่ 11 ม.ค.นี้

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 7 ม.ค. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) มี ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธาน สปท. เป็นประธานการประชุม มีวาระเร่งด่วนหารือเรื่องการเสนอประเด็นปฏิรูปที่ควรบรรจุไว้ในร่างรัฐธรรมนูญ ตามที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ส่งหนังสือมายังประธาน สปท.

โดย ร.อ.ทินพันธุ์ แจ้งต่อที่ประชุมว่า ให้สมาชิก สปท.อภิปรายเห็นชอบข้อเสนอตามหลัก 4 ข้อ ที่นำมาจากบทบัญญัติในร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธาน กมธ.ยกร่างฯ ในหมวด 2 การปฏิรูปเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเป็นธรรมและความปรองดอง ส่วนที่ 2 การปฏิรูปด้านต่างๆ แต่สมาชิก สปท.ส่วนหนึ่ง อาทิ นายเสรี สุวรรณภานนท์ นายคำนูณ สิทธิสมาน และ นายนิกร จำนง ลุกขึ้นอภิปรายไม่เห็นด้วย กับการนำข้อเสนอที่ถูกคว่ำไปในอดีตมาเป็นกรอบหลักเกณฑ์

ขณะที่ นายอลงกรณ์ กล่าวชี้แจงว่า สปท.มีหน้าที่ให้ความเห็นเกี่ยวกับการร่างรัฐธรรมนูญน้อยมาก ถ้าเทียบกับหน้าที่ของ อดีต สปช. สมาชิก สปท.อย่าสับสน ขณะนั้น สปช.เห็นแตกต่างกันมาก กมธ.ยกร่างฯ ชุดนายบวรศักดิ์ จึงตกตายเป็นแฝดอินจัน เมื่อเกิดการแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราว 57 ก็แต่งตั้ง สปท. แล้วตัดหน้าที่เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่กำลังร่างอยู่ เพื่อออกแบบป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะดังกล่าวอีก

จากนั้นบรรยากาศเริ่มตึงเครียด เมื่อ นายวันชัย ลุกขึ้นอภิปรายว่า นายอลงกรณ์ พูดมากเกินไป ถ้าพูดมากขนาดนี้ให้ลงจากบัลลังก์มาอยู่ด้วยกันข้างล่าง ไม่ต้องขึ้นไปนั่งเป็นรองประธานก็ได้ การเป็นรองประธานแล้ว ไม่ได้หมายความว่า จะมาพูดครอบงำให้สมาชิกเดินตามสิ่งที่พูดได้ทั้งหมด ทุกคนมีความรู้เท่ากัน ภายหลังจากการอภิปรายหาข้อสรุปดังกล่าวนานกว่า 3 ชั่วโมง ที่ประชุมจึงสรุปว่า จะเปิดโอกาสให้สมาชิกอภิปรายอย่างกว้างขวางโดยไม่มีกรอบหรือหลักเกณฑ์ แต่ต้องอยู่ในสาระสำคัญของการปฏิรูปประเทศ

ต่อมา เมื่อเข้าสู่การอภิปราย นายคำนูณ อภิปรายว่า การปฏิรูปจะสำเร็จต้องมีกลไกพิเศษแยกออกมาจากระบบการบริหารราชการแผ่นดิน อาจบรรจุใน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ในกรณีที่มีความขัดแย้งระหว่างฝ่ายนิติบัญญัติกับองค์กรที่จะเข้ามาทำเรื่องปฏิรูปในอนาคต เราจะต้องมีกลไกแปลความขัดแย้ง อาจเป็นอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญก็ได้ หรือต้องทำประชามติ เพื่อให้ข้อเสนอการปฏิรูปสำเร็จ แต่การออกแบบกลไกพิเศษนี้จะต้องไม่ครอบงำการบริหารราชการปกติของรัฐบาล ที่มาจากเลือกตั้ง สนับสนุนให้ กรธ.บัญญัติกลไกพิเศษ เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดในเรื่องการปฏิรูป กลไกนี้จะไม่เกี่ยวกับการระงับยับยั้งวิกฤติในอนาคต แต่จะเกี่ยวกับการปฏิรูปเท่านั้น

จากนั้น นายอลงกรณ์ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า ขอมอบหน้าที่ให้ กมธ.ทั้ง 12 คณะ ไปปรับปรุงแก้ไขเนื้อหาตัวร่างข้อเสนอประเด็นปฏิรูปเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ ที่สมาชิกได้อภิปรายไปตามความเหมาะสม และให้นำมาส่งแก่ ร.อ.ทินพันธุ์ ภายในเวลา 12.00 น. วันที่ 11 ม.ค.นี้ เพื่อนำข้อสรุปส่งให้ กรธ.ต่อไป และได้สั่งปิดประชุมเวลา 13.32 น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 02:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์