'สมบัติ' ชงก.ม.นิรโทษฯ ค้านใช้ ม.44 ตั้ง ก.ก.ปรองดอง

ข่าว

'สมบัติ' ชงก.ม.นิรโทษฯ ค้านใช้ ม.44 ตั้ง ก.ก.ปรองดอง

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2559 11:54 น.

บันทึก

"สมบัติ" แย้ง "มีชัย" ชงใช้ ม.44 ตั้ง คกก.ปรองดอง บอก "บิ๊กตู่" สั่งตั้งคำเดียวจบ แนะ นิรโทษประชาชนที่ตกเป็นเหยื่อทางการเมือง เว้นเผา อาญา ฆ่าคนตาย ทุจริต เสนอบัญญัติลง รธน. สั่งยุบพรรคการเมืองปลุกระดม ก่อแตกแยก

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 59 นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อดีตประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวถึงกรณี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เสนอให้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ตั้งคณะทำงานสร้างความปรองดอง ว่า เรื่องนี้ไม่จำเป็นต้องใช้อำนาจมาตรา 44 ก็ได้ เพียงแค่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สั่งแต่งตั้งคณะกรรมการชุดหนึ่งมาแก้ปัญหาโดยไม่ต้องรอ

"ปัญหาเรื่องนี้เกิดจากวิเคราะห์ต้นเหตุไม่ชัดเจนว่าใครเป็นผู้ทำให้เกิดขึ้น ที่ผ่านมาแกนนำกลุ่มการเมืองปลุกระดมให้ประชาชนมาทำร้าย เผชิญหน้าเป็นศัตรูกัน ชาวบ้านตกอยู่ในสถานะเป็นเหยื่อ รัฐบาลจึงควรแก้ไขโดยใช้กฎหมายนิรโทษกรรมฉบับเดียวก็จบ นิรโทษฯ เฉพาะคดีที่ไม่เกี่ยวกับคดีเผา อาญา ฆ่าคนตาย หรือทำทุจริตโกงกิน"

นายสมบัติ กล่าวอีกว่า ความปรองดองจะเกิดขึ้นได้ ต้องแก้ที่กลุ่มการเมือง เนื่องจากความคิดของกลุ่มการเมืองคงเปลี่ยนยาก จึงควรเขียนให้ชัดในรัฐธรรมนูญว่า ต่อไปนี้การกระทำใดๆ ที่ก่อให้เกิดการปฏิปักษ์ต่อกันในหมู่ประชาชน เป็นการกระทำต้องห้าม ผู้ใดละเมิดมีความผิดตามกฎหมาย ถ้ากรณีพรรคการเมือง หรือกลุ่มการเมืองทำให้แตกสามัคคีต่อคนในชาติ ให้มีโทษถูกยุบพรรค หรือยุบกลุ่มการเมืองนั้นๆ หมายความว่า ต่อไปนี้จะชุมนุมได้ แต่ห้ามแกนนำปลุกระดมให้เกิดการปฏิปักษ์ในหมู่ประชาชน เช่น ปลุกระดมให้ประชาชนใส่เสื้อคนละสีฆ่ากันเองได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

อย่าหาเคี้ยว! “วัยรุ่นลิ้นฟ้า” มาดูคนเสพแล้วหลอน อาการเป็นแบบไหน? หมอเตือน ถึงตายได้!
04:29

อย่าหาเคี้ยว! “วัยรุ่นลิ้นฟ้า” มาดูคนเสพแล้วหลอน อาการเป็นแบบไหน? หมอเตือน ถึงตายได้!

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 08:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์