กรธ.เล็งบรรจุปฏิรูปการศึกษา-ตำรวจ ไว้ในบทเฉพาะกาล

ข่าว

กรธ.เล็งบรรจุปฏิรูปการศึกษา-ตำรวจ ไว้ในบทเฉพาะกาล

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2559 20:48 น.

กรธ.วางหลักปฏิรูปการศึกษา–ตำรวจ ใส่ในบทเฉพาะกาล วางจริยธรรมข้าราชการ โดนฟ้องเรียกค่าเสียหาย-ยึดทรัพย์ได้ เล็งใช้ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี กำกับการปฏิรูป

เมื่อวันที่ 6 ม.ค.59 ที่รัฐสภา นายอุดม รัฐอมฤต โฆษก กรธ. กล่าวภายหลังการประชุม กรธ.ว่า ที่ประชุมเห็นควรให้กำหนดหลักการสำคัญในการปฏิรูปการศึกษาไว้ในรัฐธรรมนูญ ส่วนรายละเอียดให้ไปใส่ไว้ใน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ เช่น การกำหนดให้ต้องมีแผนการศึกษาแห่งชาติและมาตรการบังคับและกำกับดูแลให้เป็นไปตามแผนดังกล่าว เช่นเดียวกับการปฏิรูปตำรวจ ที่เห็นควรให้กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ เพื่อผลักดันให้การบริหารงานบุคคลเป็นไปตามความรู้ความสามารถและความอาวุโส ปรับปรุงกลไกการสอบสวน โดยอาจกำหนดให้อัยการเข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการสอบสวนด้วย ขณะเดียวกันที่ประชุม กรธ. ก็เห็นควรให้กำหนดประเด็นปฏิรูปทั้ง 2 ด้านนี้ อยู่ในบทเฉพาะกาล มีสภาพเชิงบังคับ ให้ต้องดำเนินการตามระยะเวลาที่กำหนด หากไม่สำเร็จ ก็จะมีมาตรการกดดัน เช่น หากแก้กฎหมายปฏิรูประบบสอบสวนของตำรวจไม่เสร็จ ก็จะมอบอำนาจให้อัยการทำหน้าที่หัวหน้าสอบสวนจนกว่าจะเสร็จ

นายอุดม กล่าวต่อว่า ที่ประชุมยังพิจารณาแนวทางการปฏิรูปข้าราชการ เบื้องต้นมีข้อเสนอให้ กำหนดมาตรฐานจริยธรรมของข้าราชการแต่ละหน่วยเหมือนกัน โดยมอบอำนาจให้ผู้ตรวจการแผ่นดินเป็นผู้รับผิดชอบ วางมาตรฐานจริยธรรมข้าราชการ อีกทั้งที่ประชุมยังมีข้อเสนอให้ ในคดีทุจริตของข้าราชการ นอกจากจะมีความผิดทางวินัยและคดีอาญาแล้ว จะต้องสามารถฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายและยึดทรัพย์ ได้ ส่วนการประชุมนอกสถานที่ ที่ อ.ชะอำ สัปดาห์หน้า ทางอนุกรรมการแต่ละคณะ จะนำเสนอบางประเด็นที่ยังค้างอยู่เพื่อหาข้อสรุปว่า จะกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญหรือไม่ เช่น ประเด็นของอนุกรรมการฝ่ายโครงสร้างนิติบัญญัติ ก็หารือถึงการกำหนดให้มีการเลือกตั้งล่วงหน้าและนอกสถานที่จะมีปัญหาหรือไม่ เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญ เคยวินิจฉัยว่า การเลือกตั้งที่ไม่ได้เป็นวันเดียวกันพร้อมกันทั่วประเทศ ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

เมื่อถามว่า กรธ.มีข้อสรุปจะกำหนดเนื้อหาการปฏิรูปและการปรองดองให้เป็นหมวดหมู่ชัดเจนหรือไม่ นายอุดม กล่าวว่า ยังไม่มีข้อสรุปในเรื่องนี้ แต่กรธ.ก็มีความเห็นว่า นอกจากจะต้องร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญฉบับสำคัญ ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งและองค์กรอิสระรวมกว่า 10 ฉบับ แล้ว กรธ.อาจจะต้องรับผิดชอบร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อการปฏิรูปด้านสำคัญ อย่างการศึกษาและตำรวจด้วย ส่วนประเด็นการปรองดองก็ยังไม่มีความชัดเจน ที่สุดแล้วอาจจะต้องเป็นมาตรการของฝ่ายบริหาร ส่วน ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่ประชุมกรธ.ก็ได้มีการหารือกันบ้าง แต่ยังไม่ชัดเจน ส่วนตัวมองว่า การเดินหน้าปฏิรูปมีความสำคัญและมีหลายมิติ ทั้งความมั่นคง การเมือง เศรษฐกิจ และสังคม จึงอาจจะต้องกำหนดให้การปฏิรูปแต่ละด้านอยู่ในภาพรวมเดียวกัน เป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เพื่อกำหนดให้การปฏิรูปแต่ละด้านมีความต่อเนื่องและควรมีผู้รับผิดชอบเพราะเป็นเรื่องใหญ่ แต่จะเป็นใครยังไม่ทราบ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
08:04

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์