'บิ๊กป๊อก' แจงปม อปท. โดนพิษ ม.44 เด้ง เหตุทุจริตบรรจุ ขรก.

ข่าว

'บิ๊กป๊อก' แจงปม อปท. โดนพิษ ม.44 เด้ง เหตุทุจริตบรรจุ ขรก.

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2559 19:21 น.

บันทึก

มท. แจงเหตุ นายกฯ อบต. โดนพิษ ม.44 เด้ง เอี่ยวทุจริตบรรจุ ขรก.ท้องถิ่น สั่งสอบเพิ่มอีกหลายจังหวัด ยัน ปล่อยไม่ได้ ย้ำต้องโปร่งใส

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 59 ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 1/2559 เรื่อง "มาตรการแก้ปัญหาเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อยู่ระหว่างการถูกตรวจสอบ และการกำหนดอัตรากำลังชั่วคราว" ซึ่งปรากฏมีรายชื่อข้าราชการองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ใน จ.มหาสารคาม เป็นผู้ถูกตรวจสอบถึง 32 ราย ว่า ผู้ว่าฯ มหาสารคาม ได้ตรวจสอบพบว่า มีการทุจริตในการสอบบรรจุเข้าเป็นข้าราชการท้องถิ่น เมื่อปี 2556-2557 เป็นการทุจริตหลังประกาศผลสอบ โดยมีการทำผลสอบขึ้นมาใหม่เพื่อบรรจุคนเข้าไป ทำให้พบว่ามีคนเข้าข่ายทุจริตจำนวนมาก ทั้งนี้ ตรวจสอบพบมีความผิด 2 ส่วน คือ ฝ่ายผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) หรือ นายก อบต. ต้องให้ รองนายก อบต. ปฏิบัติหน้าที่แทน และฝ่ายข้าราชการท้องถิ่น ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ก่อน ส่วนรายละเอีดยค่าตอบแทนให้เป็นไปตามคำสั่ง คสช.

"ขณะเดียวกัน กระทรวงมหาดไทย จะมีการตรวจสอบอีกหลายจังหวัดที่เข้าข่ายทุจริต เพราะจะปล่อยให้มีการทุจริตเกิดขึ้นอีกไม่ได้ โดยเฉพาะในเรื่องการบรรจุคนเข้ารับราชการ และสิ่งที่อยากบอกให้สังคมรับรู้ ถ้ามีการทุจริตก็จะมีกลไกตรวจสอบเจอ" พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการส่งเสริมความเป็นอยู่ระดับตำบล ตำบลละ 5 ล้านบาท ว่า ตนได้เร่งรัดในการดำเนินการให้เร็วขึ้น แต่จะข้ามเรื่องขั้นตอนความโปร่งใสไม่ได้ เพราะกรมบัญชีกลางมีมาตรการอยู่ หากทำแล้วผิดพลาด ผลจะตีกลับว่าหละหลวม เกิดการทุจริต เพราะฉะนั้นจะปิดประตูไม่ให้เกิด มันจะช้าเหมือนเดินขึ้นบันไดทีละขั้นก็ไม่เป็นไร อย่าเดินข้ามขั้นจะตกบันได และมันจะแก้ไม่ได้ ทั้งนี้คาดว่าโครงการดังกล่าวจะเสร็จสิ้นตามกรอบระยะเวลา ในวันที่ 31 มี.ค.นี้ ส่วนการสรรหาโฆษกกระทรวงมหาดไทยนั้น อยู่ระหว่างการพิจารณาบุคคลที่เหมาะสม 3-4 คน โดยจะหาคนที่เก่ง มีทักษะทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ เพื่อที่จะสามารถประสานงานกับโฆษกรัฐบาล ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สาวๆโชว์เซ็กซี่ในชุดสีดำโดยมิได้นัดหมาย
02:29

สาวๆโชว์เซ็กซี่ในชุดสีดำโดยมิได้นัดหมาย

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 22:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์