พ้นคุกแล้ว!! 'เชาวรินธร์' ลั่นขอคืนยศ ร.ต.ท. ไม่รอ สตช. ถอด

ข่าว

พ้นคุกแล้ว!! 'เชาวรินธร์' ลั่นขอคืนยศ ร.ต.ท. ไม่รอ สตช. ถอด

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2559 17:29 น.

บันทึก

"เชาวรินธร์" พ้นคุกแล้ว พร้อมคืนยศตำรวจ โดยไม่ต้องรอ สตช.ถอด เผย อนาคตยันไม่คิดเล่นการเมือง เชื่อ คสช.อยู่ยาว เตรียมออกหนังสือแฉจุดดำกระบวนการยุติธรรมไทย รับเออีซี หลังพบเด็กต่างด้าวอายุ 15 ปี ถูกแกล้งขังรวมกับผู้ใหญ่ จี้ ทูตปท.เพื่อนบ้าน ดูแลพลเมืองตัวเองด้วย ซัด คสช.-สตช.ก้าวล่วงพระราชอำนาจหลังถอดยศ "ทักษิณ"

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่รัฐสภา ร.ต.ท.เชาวรินธร์ ลัทธศักย์ศิริ อดีต ส.ส.ราชบุรี พรรคเพื่อไทย ผู้ต้องโทษความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน จากกรณีเมื่อระหว่างวันที่ 1 พ.ค.-30 มิ.ย.50 ได้นำข้อความลงประกาศในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ เชิญชวนให้ประชาชนทั่วไป สั่งจองและซื้อวัตถุมงคล จตุคามรามเทพ รุ่น "ทรัพย์สินเนืองนองเงินทองไหลมา" โดยจำเลยเป็นประธานกรรมการในการจัดสร้าง พร้อมกับปลุกเสกที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) และศาลหลักเมือง แต่ไม่เป็นความจริง เพราะไม่มีการนำวัตถุมงคลดังกล่าวไปปลุกเสก ตามสถานที่ที่กล่าวอ้าง และถูกจำคุกเป็นเวลา 10 เดือน ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ และพ้นโทษออกมาแล้ว ตั้งแต่วันที่ 27 ธ.ค.58 ที่ผ่านมา

โดย ร.ต.ท.เชาวรินธร์ ได้เดินทางมายังรัฐสภา พร้อมกล่าวกับสื่อมวลชนว่า ตนมาเพื่อประกาศขอถอดยศตำรวจ "ร.ต.ท." โดยอาศัยอำนาจตามในมาตรา 11 (4) มาตรา 28 แห่ง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2547 เพื่อเป็นการรักษาความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมาย และไม่ต้องรอให้ สตช.ทำเรื่องถอดยศตัวเอง ส่วนอนาคตทางการเมืองขณะนี้ยังไม่ได้คิด เพราะเชื่อว่ารัฐบาล คสช.จะอยู่อีกยาว อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะออกหนังสือส่วนตัวชื่อ "โชคดีที่ติดคุก" ที่ขณะนี้ได้เขียนต้นฉบับเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยนำเสนอเรื่องราวประวัติของตัวเองที่ผ่านมา และเรื่องที่เกิดในคุกตลอดเวลาที่ถูกคุมขัง อาทิ เหตุการณ์เด็กอายุประมาณ 14-15 ปีชาวพม่า กัมพูชา ที่ถูกผู้ประกอบการแรงงานของไทยไม่จ่ายค่าจ้าง โดยสั่งให้ตำรวจจับตัวเข้าคุกไปเพื่อล้างหนี้ จึงเรียกร้องให้ทูตพม่าและกัมพูชา เข้ามาดูแลพลเมืองของตัวเองด้วย ขณะที่ทางการรัฐบาลก็ต้องดูแลเรื่องนี้ เพราะเข้าสู่เออีซีแล้ว

ร.ต.ท.เชาวรินธร์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังพบปัญหาเรื่องที่รัฐบาลบอกเรื่องคนล้นคุก แต่ปรากฏว่าเป็นการกล่าวอ้างที่สวนทางกับความเป็นจริง เพราะไม่ยอมช่วยเหลือนักโทษ ที่อายุตั้งแต่ 65 ปี ที่รับโทษ 1 ใน 3 และเหลือโทษไม่ถึง 2 ปี และอายุต่ำกว่า 65 ปี รับโทษมาแล้ว 1 ใน 2 เหลือโทษไม่ถึง 2 ปี โดยระเบียบจะต้องทำเรื่องพักโทษให้ออกไปอยู่ข้างนอก และปฏิบัติตัวตามเงื่อนไข แต่ปี 2558 กระทรวงยุติธรรมกลับไม่ดำเนินการ

ผู้สื่อข่าวถามว่า การถอดยศของตัวเองต้องการประชดไปถึง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีหรือไม่ ร.ต.ท.เชาวรินธร์ กล่าวว่า "ไม่เกี่ยวกัน" ส่วนเรื่องคดีของนายทักษิณ ช่วงที่ถูกดำเนินคดีที่ดินรัชดาฯ ตนเคยให้คำปรึกษาทางกฎหมายไปแล้ว แต่อดีตนายกฯ ไม่เชื่อ และหลังจากนั้นก็ไม่กล้าให้คำปรึกษาและติดต่อกันอีกเลย และตนมั่นใจว่าหากวันนั้น นายทักษิณเชื่อ ก็ไม่ต้องรับโทษและอยู่ต่างประเทศอย่างนี้

"หลังจากติดตามเรื่องการถอดยศของนายทักษิณ ผมคิดว่า สตช. และ คสช.ทำไม่ถูกต้อง และก้าวล่วงพระราชอำนาจ เพราะในมาตรา 28 พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2547 ระบุว่า สามารถกระทำได้โดยพระราชโองการเท่านั้น" ร.ต.ท.เชาวรินธร์ ระบุ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สาวๆโชว์เซ็กซี่ในชุดสีดำโดยมิได้นัดหมาย
02:29

สาวๆโชว์เซ็กซี่ในชุดสีดำโดยมิได้นัดหมาย

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 22:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์