มาร์ค เชื่อ มีชัย ไม่ใส่ คปป.ในรธน. เตือน อย่าตั้งธงคว่ำประชามติ

ข่าว

มาร์ค เชื่อ มีชัย ไม่ใส่ คปป.ในรธน. เตือน อย่าตั้งธงคว่ำประชามติ

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2559 19:40 น.

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เชื่อ "มีชัย" ไม่ใส่ คปป.ในรธน. เตือนสติ บางพรรคอย่าตั้งธง คว่ำประชามติ ร่างรธน.ย้ำ สปท. จัดวาระปฏิรูปเร่งด่วนเป็นผลงาน

วันที่ 6 ม.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ระบุว่า จะไม่มีองค์กรในลักษณะ คณะกรรมการยุทธศาสตร์การปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ (คปป.) บัญญัติไว้ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ว่า ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะช่วยให้หลายฝ่ายไม่ต้องกังวล ว่า จะมีองค์กรที่กระทบกับองค์กรที่มาจากกระบวนการประชาธิปไตย ซึ่งตนเชื่อมั่นในคำพูดของประธาน กรธ. ว่าจะมีวิธีและกลไกในการขับเคลื่อนการปฏิรูปและการปรองดองที่ดีกว่า คปป. และยังไม่สามารถประเมินได้ว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ จะผ่านการประชามติ หรือไม่ แต่คสช.และรัฐบาล ควรแก้ไขหลักเกณฑ์ประชามติให้ชัดเจน ทั้งเกณฑ์คะแนนที่ผ่านความเห็นชอบการประชามติ หรือ กรณีร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ

ส่วนที่บางพรรคประกาศ จุดยืนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญนั้น นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ตนไม่ทราบเจตนา แต่การจะตัดสินใจว่า รับหรือไม่รับ ร่างรัฐธรรมนูญ ควรได้พิจารณาในร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่สมบูรณ์ก่อน ส่วนที่รัฐมนตรีบางคนเคยออกมาระบุว่า จะไม่จัดทำประชามติ หากเกิดความวุ่นวายนั้น ก็ต้องทบทวนให้ดี เพราะรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ ถ้าไม่ได้รับความชอบธรรมจากประชาชน อาจนำไปสู่ปัญหาในอนาคต

เมื่อถามถึงกรณี ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ระบุ เตรียมเสนอนายกฯ ใช้อำนาจตาม มาตรา 44 เพื่อให้มีการปฏิรูปเร่งด่วน อาทิ การจัดตั้งกระทรวงการกีฬาแห่งชาติ และอีกหลายเรื่องนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า อยากให้ สปท. จัดวาระสำคัญของการปฏิรูป ซึ่งตนเห็นว่า ควรเร่งจัดการกับการทุจริตและสร้างกลไกที่จะทำให้ประชาธิปไตยมีความยั่งยืน เพื่อให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ได้สานต่อการปฏิรูปที่นำร่องทำไปแล้ว แทนการปฏิรูปทุกเรื่องในรายละเอียด แต่สุดท้ายไม่เกิดประโยชน์ต่อภาพรวมของประเทศ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"โทรศัพท์แตงโม" แม่ใส่กล่องส่งไปสหรัฐฯ "บังแจ็ค" ถือโชว์ อยู่ที่นี่
17:02

"โทรศัพท์แตงโม" แม่ใส่กล่องส่งไปสหรัฐฯ "บังแจ็ค" ถือโชว์ อยู่ที่นี่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์