'ไพบูลย์' จี้ 'บิ๊กตู่' ชะลอตั้ง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ นั่ง 'สังฆราช' องค์ใหม่

ข่าว

'ไพบูลย์' จี้ 'บิ๊กตู่' ชะลอตั้ง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ นั่ง 'สังฆราช' องค์ใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2559 18:47 น.

"ไพบูลย์" ยื่นหนังสือร้อง นายกฯให้ชะลอประชุมมหาเถรสมาคม ตั้งเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ดำรงตำแหน่ง "สังฆราช" องค์ใหม่ เหตุเพราะป้อง "ธัมมชโย" ให้ไม่ต้องปาราชิก พร้อมหนุนเลื่อนชั้นสมณศักดิ์ให้ภายหลังด้วย

เมื่อวันที่ 6 ม.ค.58 ที่รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานคณะกรรมการแนวทางและมาตรการปกป้องกิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) พร้อมด้วยเครือข่ายปกป้องพระเกียรติพระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราช และเครือข่ายสตรีปกป้องพระศาสนา ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีผ่าน นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 เพื่อคัดค้านและขอให้ชะลอ การประชุมของมหาเถรสมาคม เพื่อแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ คือ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ในวันที่ 11 ม.ค.นี้ เนื่องจากเห็นว่า การแต่งตั้งไม่เป็นไปตามขั้นตอนที่ถูกต้อง เพราะตาม พ.ร.บ.คณะสงฆ์ มาตรา 7 การทูลเกล้าฯ เพื่อสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราชนั้น เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี ที่จะพิจารณาแล้วค่อยส่งเรื่องให้มหาเถรสมาคมพิจารณา มิใช่หน้าที่ริเริ่มของมหาเถรสมาคมประชุมเพื่อเสนอรายชื่อให้นายกฯ

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ยังมีข้อครหาอยู่หลายประการ โดยเฉพาะการปกป้องและคุ้มครองพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ให้ไม่ต้องปาราชิก และสนับสนุนให้เลื่อนชั้นสมณศักดิ์ในภายหลังด้วย จึงเห็นว่าควรชะลอการดำเนินการพิจารณาแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชจนกว่า คดีความของพระธัมมชโยจะยุติ และยืนยันว่าการขอให้ยุติการประชุมในวันที่ 11 ม.ค. นี้ ไม่เกี่ยวเนื่องกับการแยกนิกาย แต่คำนึงถึงประโยชน์โดยส่วนรวมของพุทธศาสนิกชนชาวไทย

ทางด้าน นายสุรชัย ระบุว่า จะรับเรื่องดังกล่าวไว้พิจารณา และจะมอบหมายให้ผู้เกี่ยวข้องดำเนินการตามระเบียบและขั้นตอนต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์