นายกฯ ใช้ ม.44 ฟัน ขรก.ส่อทุจริตลอต 3 ไม่ชี้ ถูก-ผิด รอ ป.ป.ช.สอบ

ข่าว

นายกฯ ใช้ ม.44 ฟัน ขรก.ส่อทุจริตลอต 3 ไม่ชี้ ถูก-ผิด รอ ป.ป.ช.สอบ

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2559 15:30 น.

บันทึก

"นายกฯ" ยัน ยังไม่ให้ "ปชป."ประชุมพรรค ส่วนกรณีไฟประดับของ ผู้ว่าฯ กทม. 39 ล้าน ให้ฝ่ายกฎหมายดำเนินการ ลั่นใช้ ม.44 ฟัน ขรก.ส่อทุจริตลอต 3 ไม่ชี้ถูกหรือผิด รอ ป.ป.ช.สอบ สสส.ยังทำงานตามปกติ

วันที่ 6 ม.ค. เมื่อเวลา 10.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึง กรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ เตรียมที่จะขอเปิดประชุมพรรคเป็นกรณีพิเศษ เพื่อพิจารณาโครงสร้างพรรคว่า "ก็ยังไม่ให้ไง ไม่ให้ประชุม" เมื่อถามย้ำว่า เขาขอประชุมเพื่อปรับโครงสร้างพรรคเท่านั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "อ๋อ เหรอ แล้วที่ไอ้มาพูดปากเปล่าตามสื่อต่างๆ ผมยังไม่ได้เล่นงานเลยนะ"

เมื่อถามถึงเรื่องการตรวจสอบการใช้งบประมาณโครงการประดับไฟตกแต่งที่ลานคนเมือง 5 ล้านดวง มูลค่า 39.5 ล้านบาท พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็ให้คณะกรรมการด้านกฎหมายว่ากันไป”

นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการออกคำสั่ง คสช.ครั้งที่ 1/2259 เรื่อง ประกาศรายชื่อเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อยู่ระหว่างการถูกตรวจสอบเพิ่มเติมครั้งที่ 3 จำนวน 59 รายชื่อ เมื่อวันที่ 5 มกราคม ที่ผ่านมาว่า รายชื่อที่ออกมานั้นยังไม่ได้ชี้ว่า เป็นการทุจริต แต่เป็นเรื่องของการแจ้งข้อมูลมาและเพื่อให้เกิดความสะดวกในการสอบสวน เมื่อเสร็จแล้วก็จะมี 2 อย่าง คือ ให้เจ้ากระทรวง หรือ ผู้บังคับบัญชาตามต้นสังกัด ซึ่งตอนนี้เป็นการตรวจสอบก่อนเพราะมีกฎหมายกติกาอยู่แล้ว หากทำผิด ก็จะนำไปสู่กระบวนการอื่นๆ ต่อไป เช่น ความผิดทางอาญาหรืออะไรก็ว่าไป แต่ในบางกรณีถ้าเป็นเรื่องใหญ่ก็จะเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ที่ตรวจสอบอยู่แล้ว ทั้งนี้ คำสั่งดังกล่าวเป็นการส่งเรื่องโดยคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) และสตง.เราก็ให้ความเป็นธรรม

เมื่อถามถึง รายชื่อในองค์กรกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จำนวน 7 คนนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นการตรวจสอบข้อมูลมาเพื่อดำเนินการ แต่ตนก็ยังให้ สสส. ทำงานต่อไป อะไรที่เป็นกิจกรรมที่เกี่ยวพันกับคนจำนวนมาก ก็ทำให้เกิดความชัดเจนขึ้น ไม่ใช่มุ่งหวังจะไปทำลายทุกอย่าง ทุกระบบมันไม่ใช่

“ผมต้องการให้เกิดความไว้เนื้อเชื่อใจของประชาชนด้วยเท่านั้นเอง ผมไม่ได้ว่าผิดหรือถูก ก็ต้องตรวจสอบการต่อไปเพียงแต่ว่าถ้ายังอยู่ตรงนั้นมันตรวจสอบไม่ได้ ทั้งนี้ เพื่อให้ไม่ขัดขวางการตรวจสอบและให้โอกาสผู้ที่อยู่ในรายชื่อได้มีการเตรียมตัว เตรียมหลักฐานข้อมูลของเขาเอง อย่าเพิ่งว่า ผิดหรือถูก อย่าเพิ่งไปให้ร้ายเขาขนาดนั้น” นายกฯ กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 19:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์