ประเทศไทยยังมีเสน่ห์ ขวัญใจคนเกษียณทั่วโลก

ข่าว

ประเทศไทยยังมีเสน่ห์ ขวัญใจคนเกษียณทั่วโลก

ซูม

  7 ม.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  เปิดฉากกลับมาทำงานวันแรกของปีใหม่ 2016 หรือ 2559 ตลาดหุ้นโลกก็หล่นระเนระนาดตัวแดงเถือกกันเป็นแถวๆ

  เหมือนจะส่งสัญญาณเตือนชาวโลกให้ตระหนักถึงคำทำนายของโหรใหญ่น้อยทั้งหลายว่า ปีลิงปีนี้ไม่ใช่ลิงธรรมดาอย่างแน่นอน

  สาเหตุใหญ่ที่ทำให้หุ้นตกอย่างแรงก็มาจากการทะเลาะกันของ 2 ประเทศใหญ่ในตะวันออกกลางซาอุดีอาระเบียกับอิหร่านที่รุนแรงถึงขั้นประกาศตัดสัมพันธ์ทางการทูต

  ตามมาด้วยข่าวภาวะเศรษฐกิจจีนจะถดถอยลงไปอีกส่งผลให้ตลาดหุ้นที่เซี่ยงไฮ้ร่วงกราวอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนร้อนถึงทางการจีนต้องสั่งยุติการซื้อขายชั่วคราว

  จากนั้นก็เกิดโรคหุ้นตกระบาดแผ่กระจายจนร่วงกราวไปทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยและไปจบที่สหรัฐอเมริกาซึ่งสาหัสเช่นกัน

  ผมเองในฐานะคนมองโลกในแง่ดีแม้จะอดใจหายเสียมิได้กับข่าวร้าย ที่สรุปมาข้างต้นนี้ แต่ก็ไม่อยากจะให้ท่านผู้อ่านเสียกำลังใจไปมากกว่านี้...เพราะนี่เพิ่งจะเริ่มต้นปีเท่านั้น

  เรามาค้นหาข่าวดีมาคุยกันบ้างดีกว่า เผื่อจะทำให้ใจชื้นขึ้นบ้าง

  ก็พอดีในหน้า 1 ของเว็บไซต์ BBC ซึ่งเป็นเว็บข่าวดังระดับโลก วันเดียวกับที่เต็มไปด้วยข่าวร้ายๆที่ว่านี้ เขามีข่าวไม่ใหญ่ไม่เล็กอยู่ด้วยข่าวหนึ่งพาดหัวว่า “The top seven places to retire

  แปลกันตรงๆตัวก็คือ “สถานที่สุดยอด 7 แห่ง ที่เหมาะสำหรับการเกษียณอายุ” นั่นเอง

  เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าสังคมตะวันตกนั้นกลายเป็นสังคมของผู้สูงอายุมาหลายปี มีประชากรสูงอายุค่อนข้างมากในหลายๆประเทศ

  แม้จะมีเงินบำเหน็จบำนาญ หรือเงินสวัสดิการที่ได้จากรัฐ แต่เมื่อเจอกับภาวะเศรษฐกิจอย่างในปัจจุบัน ที่ข้าวของรวมทั้งอาหารและที่อยู่อาศัยแพงขึ้นอย่างมาก ก็คงจะเดือดร้อนกันพอสมควร

  ผู้เกษียณอายุในประเทศพัฒนาแล้วจำนวนมาก จึงเริ่มแสวงหาที่อยู่ใหม่ โดยจะเลือกไปใช้ชีวิตในประเทศที่มีความเป็นอยู่สบายๆ อากาศดี ที่อยู่อาศัยและข้าวปลาอาหารไม่แพงเกินไป

  ในแต่ละปีสื่อต่างประเทศเขาจึงมีการประกาศจัดอันดับประเทศทั่วโลกที่เหมาะแก่การอยู่อาศัยในยามเกษียณของพวกเขาอยู่เสมอๆ...รวมทั้งที่ BBC ประกาศออกมาเมื่อวานนี้

  ผมรีบคลิกดูข่าวนี้ทันที เพราะเคยจำได้ว่าในการจัดอันดับของหลายๆสำนักข่าว ประเทศไทยของเรามักจะติดอันดับกับเขาด้วย อาจจะไม่ถึงกับอันดับ 1 อันดับ 2 แต่ก็จะอยู่ภายใน 10 อันดับแรกบ่อยๆครั้ง

  ผลปรากฏว่าจริงอย่างที่ผมคาดไว้ครับ BBC จัดให้ประเทศไทยของเราเป็นอันดับที่ 7 ในจำนวน 7 ประเทศทั่วโลก ที่เขาเห็นว่าเหมาะแก่การใช้ชีวิตยามเกษียณดังที่พาดหัวแนะนำเอาไว้

  อันดับ 1 ก็คือ ปานามา, อันดับ 2 ได้แก่ เอกวาดอร์ 3.มาเลเซีย, 4. สเปน, 5.มอลตา, 6.โปรตุเกส และ 7 ก็คือ ไทยแลนด์นี่แหละครับ

  อ่านสรรพคุณที่เขาบรรยายให้เราติดอันดับ 7 แล้ว ก็ปลื้มครับ...เขาเริ่มต้นว่าด้วยฉายา “แผ่นดินแห่งรอยยิ้ม” หรือ “The Land of Smiles” ประเทศไทยจึงพร้อมที่จะทำให้ผู้เกษียณมีรอยยิ้มเพิ่มขึ้นในหลายๆอย่างด้วยกัน

  อาทิ ค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงนัก ดิน ฟ้า อากาศ ที่แจ่มใส วัฒนธรรม ที่ให้เกียรติแก่ผู้สูงอายุ และไม่มีการเก็บภาษีรายได้จากเงินรายได้ที่ได้รับจากการเกษียณของผู้เกษียณอายุต่างประเทศ ฯลฯ

  นอกจากของ BBC ที่ว่านี้แล้ว ผมก็เลยถือโอกาสค้นหาข่าวเก่าๆ มาประกอบด้วย ปรากฏว่า CBS ซึ่งเป็นเครือข่ายโทรทัศน์ดังของสหรัฐฯ จัดลึกลงไปถึงเมืองที่เหมาะแก่ผู้เกษียณเลยละ...

  ของไทยเรา หัวหิน ติดอันดับ 7 และ เชียงใหม่ ติดอันดับ 8 ในขณะที่อันดับ 1 เมืองอะไรก็ไม่รู้ ชื่ออ่านยากของโปรตุเกส อันดับ 2 ก็อ่านยาก และไม่ค่อยได้ยินบ่อยนักของเม็กซิโก

  อันที่จริงบ้านเราก็มีคนแก่อยู่มากแล้ว ผมก็เลยชักไม่แน่ใจว่าการที่เมืองไทยเป็นเมืองยอดนิยมของคนแก่ทั่วโลกเช่นนี้จะเป็นผลดีหรือผลเสียอย่างไรบ้าง

  ถือว่าเป็นเรื่องดีก็แล้วกัน เพราะเขามาอยู่บ้านเรา เขาก็เอาเงินมาใช้มาจ่าย แม้จะไม่มากนัก แต่ก็ดีกว่าไม่มีเงินนอกไหลเข้ามาเลย

  ในนามของผู้เกษียณอายุแล้วเช่นกัน ขอต้อนรับผู้เกษียณจากทั่วโลกสู่ไทยแลนด์ “เดอะแลนด์ ออฟ สไมล์” และ “The top seven places to retire” อีกครั้งนะครับ.

  ซูม

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
  04:26

  หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

  ApplicationMy Thairath

  วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 06:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์