ส.ค.ส.ฮิตปี 2559 ยาหม่องตราลิงไม่มีท้อ

ข่าว

ส.ค.ส.ฮิตปี 2559 ยาหม่องตราลิงไม่มีท้อ

ซูม

  6 ม.ค. 2559 05:01 น.

  ผมได้รับ ส.ค.ส.จากเพื่อนฝูงจำนวนมาก ผ่านไลน์มาให้เป็นรูปเลียน แบบ “ยาหม่องตราลิง” ดังที่นำมาลงประกอบคอลัมน์วันนี้

  มีคำว่า “สวัสดีปีลิง...ไม่มีท้อ” เป็นอักษรไทยตัวโต ที่เห็นและอ่านได้อย่างชัดเจนอยู่ในวงกลมของตลับยาหม่อง โดยมีภาษาจีน ซึ่งผมอ่านไม่ออก แต่น่าจะเป็นภาษาจีนที่เขียนอยู่บนฝายาหม่องยี่ห้อนี้มาแต่เดิม

  สำหรับรูปลิงนั้น ผมเข้าใจว่าเป็นตัวเดิมนั่นแหละ แต่เขาลบ “ลูกท้อ” ออกจากมือ จึงเหลือเป็นมือเปล่าๆเพื่อให้เข้ากับคำว่า “สวัสดีปีลิง ไม่มีท้อ” ที่เขียนเป็นคำขวัญไว้

  น่าจะเป็น ส.ค.ส.ที่ฮิตที่สุดในโลกออนไลน์ หรือสังคมสื่อสารออนไลน์ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ปีนี้ มีการแชร์หรือส่งต่อๆกันไปอย่างกว้างขวาง

  ต้องขอปรบมือให้กับแนวความคิดสร้างสรรค์ของใครก็ไม่ทราบกับ ส.ค.ส.แผ่นนี้ เพราะให้ทั้งอารมณ์ขัน และให้ทั้งกำลังใจในการที่จะสู้ชีวิตโดยไม่ท้อ ในปี 2559 ที่ใครๆก็ขู่กันเหลือเกินว่า จะเป็นปีแห่งความยากลำบากในทุกๆด้าน ไม่ว่าเศรษฐกิจสังคมหรือการเมือง

  ผมเองเป็นคนชอบใช้ยาหม่องและเป็นแฟนยาหม่องตราลิงถือลูกท้อมาตลอด เคยเขียนถึงหลายๆครั้ง เมื่อ หลายปีก่อนโน้น

  เพื่อนผมอีกคนหนึ่งก็เป็นแฟนยาหม่องตราลิงถือลูกท้อเช่นกันและเมื่อตอนทำงานอยู่ที่ไทยรัฐด้วยกัน จะนั่งจกหรือควักยาหม่องยี่ห้อนี้ขึ้นมาป้ายขมับ ป้ายหน้าผากและใต้ตาแข่งกัน จนกลิ่นคลุ้งไปทั้งกองบรรณาธิการ

  คุณ เปลว สีเงิน คอลัมนิสต์คนดังของหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ในปัจจุบันนั่นแหละครับ เพื่อนร่วมเสพเอ๊ย ดม และทายาหม่องตราลิงถือลูกท้อของผมละ ไม่ทราบว่าเดี๋ยวนี้จะยังถูๆทาๆอยู่อีกหรือเปล่า

  ถ้าจะว่าไปแล้ว “ลูกท้อ” ในตำนานจีน ถือเป็นผลไม้มงคลชนิดหนึ่ง คุณ น. นพรัตน์ นักแปลกำลังภายในอันดับ 1 ของประเทศไทย เคยบอกผมว่า ลูกท้อเป็นสัญลักษณ์ของการมีอายุยืนยาว เวลาลูกหลานจัดงานวันเกิดให้ปู่ย่าตายาย จึงมักจะจัดทำขนมหวานเป็นลูกท้อไปคารวะ เพื่อให้อายุยืนยาวยิ่งขึ้น และนำมาแจกจ่ายกันรับประทานเพื่อให้ลูกหลานมีอายุยืนยาว เช่น ผู้อาวุโสเจ้าของวันเกิดนั้นๆ

  ใน วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรีเขียนเอาไว้ตอนหนึ่งว่า ถ้าลูกท้อบานในระหว่างการฉลองวันปีใหม่ หมายถึง ปีต่อไปจะเป็นปีแห่งโชคลาภ นอกจากนี้ ดอกท้อยังใช้ประดับตกแต่งภายในบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคลป้องกันสิ่งชั่วร้ายอีกด้วย รวมทั้งในสมัยโบราณการเขียนป้ายคำอวยพรก็นิยมเขียนลงไม้ที่ทำจากต้นท้อ

  เห็นไหมล่ะครับว่า จริงๆแล้วลูกท้อเป็นผลไม้แห่งความดีงาม หากจะให้ลิงถือลูกท้อดังเช่นตรายาหม่องที่ว่าก็น่าจะเป็นมงคลในช่วงปีใหม่ ตามความเชื่อของพี่น้องชาวจีนได้เช่นกัน

  แต่เผอิญในภาษาไทยคำว่า ท้อ หมายถึง ท้อถอย หรือท้อแท้ หรือใจฝ่อห่อเหี่ยวไม่อยากสู้ ไม่คิดสู้ จะยอมแพ้ท่าเดียว ฯลฯ กลายเป็นคำที่ไม่ค่อยเป็นมงคลเท่าไหร่นัก

  ท่านที่มีความคิดในการจัดทำ ส.ค.ส.ชิ้นนี้จึงลบลูกท้อออกจากมือลิงเพื่อให้กลายเป็นลิงไม่มีท้อ จะได้ไม่ท้อถอย ซึ่งเมื่อนำมาส่งให้แก่กันและกันในปีลิง 2559 จึงเท่ากับเป็นลิงที่ไม่ท้อด้วยประการฉะนี้แล

  ผมไม่ทราบว่าท่านนายกรัฐมนตรี หรือรัฐมนตรีทั้งคณะจะมีใครได้รับ ส.ค.ส.ชิ้นนี้หรือไม่ ถ้ายังไม่ได้รับผมก็ขอมอบต่อผ่านคอลัมน์นี้ก็แล้วกัน เพราะไม่ทราบจะส่งไลน์ไปให้ท่านได้อย่างไร

  โชคดีปีลิงนะครับ บิ๊กตู่ครับ...วันก่อนมีคนส่งคาถา “หนุมานคลุกฝุ่น” มาให้ผม บอกว่าท่องแล้วจะแกร่งกล้าเหมือนหนุมาน สามารถเอาชนะเภทภัยและแคล้วคลาดเอาตัวรอดได้...ซึ่งผมก็นำลงคอลัมน์ไปแล้ว

  ขออนุญาตนำมามอบให้คณะรัฐมนตรีควบคู่ไปกับ ส.ค.ส. แผ่นนี้นะครับ ได้ทั้งคาถาหนุมานคลุกฝุ่นบวกกับ ส.ค.ส.ปีลิงไม่มีท้ออย่างนี้น่าจะเอาตัวรอดในปี 2559 ไปจัดเลือกตั้งกลางปี 2560 ได้ตามโรดแม็ปแน่นอนครับ.

  ซูม

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ส่องผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในอดีตใครได้คะแนนเท่าไรกันบ้าง
  05:49

  ส่องผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในอดีตใครได้คะแนนเท่าไรกันบ้าง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์