'วิษณุ' เผย 1-2 วัน โผขรก.พัวพันทุจริตถึงมือนายกฯ-หนุน 'มีชัย'สกัดคนโกง

ข่าว

'วิษณุ' เผย 1-2 วัน โผขรก.พัวพันทุจริตถึงมือนายกฯ-หนุน 'มีชัย'สกัดคนโกง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2559 21:40 น.

บันทึก

"วิษณุ" เผย 1-2 วัน ขรก.พัวพันโกงลอตใหม่ถึงมือ "บิ๊กตู่" ใช้ ม.44 พบบางจังหวัดแปลกประหลาด "อบจ.-อบต." พร้อมใจทุจริต-หนุน "มีชัย" ใส่ยาแรงสกัดคนโกงใน รธน.พร้อมเปิดช่อง หากต้องการมี คปป.ใส่ไว้ใน ก.ม.ลูกได้

เมื่อเวลา 12.00 น. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบบัญชีรายชื่อข้าราชการพัวพันการทุจริตลอตใหม่ว่า อีก 1-2 วัน คาดว่าจะมีความชัดเจน ซึ่งในรอบนี้ ยังติดอยู่กลุ่มหนึ่ง ที่ยังพิจารณาไม่แล้วเสร็จ เนื่องจากต้องไปเช็กอะไรบางอย่าง เมื่อมีความชัดเจน จะส่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.อาศัยอำนาจตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 มีคำสั่งต่อไป ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า บางคนเสียชีวิตไปแล้ว ลาออกไปแล้วก็มี ซึ่งพวกนี้เราไปทำอะไรไม่ได้ จากรายชื่อส่วนใหญ่เป็นข้าราชการปกครองส่วนท้องถิ่น แต่ที่น่าแปลกใจ มันมีอะไรที่แปลกประหลาด คือ บางจังหวัดมีข้าราชการทั้งส่วนของ อบต.อบจ.พัวพันการทุจริต

ทั้งนี้ ผู้ที่ลาออกจากราชการแล้ว สมมติเป็นนายกเทศมนตรีแล้วลาออก สอบวินัยไม่ได้ เรื่องจะไปอยู่ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พิจารณาสอบสวนต่อไป ส่วนที่ยังเป็นข้าราชการก็ให้พักงาน เพื่อประโยชน์ต่อการสอบสวนทางวินัย อำนาจรัฐบาลมีอยู่แค่นี้ และการพิจารณาสมมติเป็นข้าราชการ แล้วได้รับการแต่งตั้งเป็นคณะกรรมการ และทำความผิดในฐานะคณะกรรมการ ก็ต้องพิจารณาความผิดในการเป็นคณะกรรมการ ไม่สามารถไปเอาผิดในตำแหน่งหลักได้ เพราะไม่ได้เป็นทำโดยตำแหน่ง ซึ่งส่วนนี้ จะต้องดูว่าจะพักงานอย่างไร

ส่วนกรณีที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ระบุร่างรัฐธรรมนูญนี้จำเป็นต้องใช้ยาแรงว่า จำเป็น ก็ดีแล้ว ใช้ยาแรงในบางเรื่อง และความหมายของนายมีชัย ที่ระบุควรใช้ยาแรง หมายถึงการสกัดกั้นการทุจริต กันคนโกงเข้ามาสู่เลือกตั้ง ไม่ใช่แรงในเรื่องอื่น

ขณะที่ร่างรัฐธรรมนูญยังจำเป็นต้องมีคณะกรรมการยุทธศาสตร์การปฏิรูปและการปกครองแห่งชาติ (คปป.) หรือไม่ นั้น เห็นว่าโฆษกคณะกรรมการ กรธ.ระบุแล้วว่า ไม่มี แต่ถ้าอยากให้มี ก็ไปออกในส่วนของกฎหมายลูกได้ ซึ่งทั้งหมดต้องรอดูรายละเอียด โดยเห็นว่ากรธ.จะตัดมาตราให้สั้นลง ออกไปได้อีกหลายสิบมาตรา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 00:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์