ยธ.เล็งใช้ตู้คอนเทนเนอร์สร้างคุกฝึกอาชีพผู้ต้องขัง

ข่าว

ยธ.เล็งใช้ตู้คอนเทนเนอร์สร้างคุกฝึกอาชีพผู้ต้องขัง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2559 20:47 น.

บันทึก

ปลัดยุติธรรมเผยปีนี้ กรมราชทัณฑ์เตรียมใช้ตู้คอนเทนเนอร์เป็นเรือนจำชั่วคราวฝึกอบรมอาชีพให้ผู้ต้องขังก่อนปล่อยออกคืนสู่สังคม 17 แห่งทั่วประเทศ ขณะที่ช่วงสงกรานต์และเทศกาลอื่นๆ เล็งใช้มาตรการเมาขับยึดรถ...

เมื่อวันที่ 4 ม.ค.59 นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เผยว่า ปี 59 กรมราชทัณฑ์ เตรียมใช้เรือนจำโครงสร้างเบา หรือเรือนจำชั่วคราว ที่ใช้ตู้คอนเทนเนอร์มาต่อกัน และล้อมรั้วลวดหนามแบบค่ายทหาร จำนวน 17 แห่งทั่วประเทศ มาใช้กับผู้ต้องขังที่เตรียมพ้นโทษ โดยนำผู้ต้องขังคาดว่าปีละ 20,000 คน มาฝึกอบรมวิชาชีพ ระเบียบวินัย ความพร้อมทุกด้าน ก่อนออกไปสู่โลกภายนอก จะต้องมีการฝึกที่เข้มงวด อาทิ ฝึกอาชีพต้องให้สามารถประกอบอาชีพได้ เพื่อเป็นหลักประกันว่าผู้ต้องขังที่พ้นโทษไปแล้ว จะไม่กลับมาเข้าเรือนจำอีก

อีกทั้งหลังปล่อยตัวจะให้กรมคุมประพฤติเข้ามาดูแล ติดตามและให้ความช่วยเหลือจะได้เข้าใช้ชีวิตในสังคมได้ หากผู้ต้องขังรายได้เข้าไปฝึกที่เรือนจำโครงสร้างเบาแล้วยังไม่พร้อมจะกลับเข้าสังคม เรามีบ้านกึ่งวิถีเพื่อให้กลุ่มดังกล่าวมีที่พัก มีอาหาร และมีการฝึกอบรมต่างๆ จนกระทั่งพร้อมสู่สังคมจริงๆ โดยเรือนจำแต่ละแห่งหากสร้างใหม่ใช้งบสูงถึง 1,700 ล้านบาทต่อแห่ง แต่กรมราชทัณฑ์ทำเรือนจำโครงสร้างเบาขึ้นมา 17 แห่ง ใช้งบประมาณเพียง 1,400 ล้านบาท ยืนยันว่ากรมราชทัณฑ์ไม่มีนโยบายสร้างเรือนจำขึ้นมาใหม่ แต่จะใช้การบริหารเชิงนโยบายเข้าไปจัดระเบียบต่างๆ ให้เป็นระบบมากขึ้น เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดตามนโยบาย พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม

นายชาญเชาวน์ กล่าวต่อว่า หลังจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยร่วมมือกับกระทรวงยุติธรรม เข้าไปดูแลใช้มาตรการเพื่อลดอุบัติเหตุช่วง 7 วันอันตราย 27-30 ธ.ค.58 ปีใหม่ที่ผ่านมา มีการรวบรวมสถิติและตัวเลข ก่อนนำมาวิเคราะห์ทราบว่าสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุ 1.เมาแล้วขับ 2.ขับรถแล้ว รถที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด 1.รถกระบะ 2.รถจักรยานยนต์ ผู้ขับขี่เกิดอุบัติเหตุและเสียชีวิตอายุอยู่ระหว่าง 25-49 ปี ขณะที่เยาวชนจะเกิดอุบัติเหตุจนบาดเจ็บมากว่าเสียชีวิต

"ในปีหน้าช่วงเทศกาลสงกรานต์และเทศกาลอื่นๆ คงนำมาตรการต่าง อาทิ เมาแล้วขับยึดรถ และการรณรงค์ช่วงก่อนเทศกาลให้มากๆ ช่วยทำให้สถิติลดลง แต่ยังต้องรอดูสรุปตัวเลขช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ก่อน และจะนำมาวิเคราะห์ เพื่อปรับปรุงมาตรการอื่นๆ กรณีเมาและยึดรถนั้นเป็นมาตรการที่ดี ทำให้ผู้ขับขี่ขับรถน้อยลงนั้น จะต้องมีกฎระเบียบและมาตรฐานในการยึดรถผู้เมาสุราและขับขี่ ไม่ใช่เจ้าหน้าใช้ความรู้สึกและสัญชาตญาณเท่านั้น เพื่อป้องกันการทุจริต นอกจากนี้จะต้องแก้ไขที่ต้นเหตุไปพร้อมกันด้วยคือ การควบคุมร้านจำหน่ายแอลกอฮอล์ ต้องขายในช่วงเวลาที่รัฐบาลกำหนดเท่านั้น และต้องไม่ขายให้กับผู้ดื่มอายุต่ำกว่า 20 ปี หากทุกร้านทำตามกฎหมายจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้มาก ในส่วนกระทรวงยุติธรรมจะให้กรมคุมประพฤติเข้าไปดูแลผู้กระทำผิดมากขึ้น ในมีการช่วยเหลือและบำเพ็ญประโยชน์ต่อสาธารณะมากขึ้น เช่น บริจาคเลือด ช่วยเหลือผู้ป่วยและบาดเจ็บจากอุบัติเหตุรถชน จะได้มีจิตสำนึกต่อส่วนรวมมากขึ้นด้วย" นายชาญเชาวน์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 00:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์