ประธานป.ป.ช.คนใหม่ลั่น! พร้อมสอบคดี‘อุทยานราชภักดิ์'

ข่าว

ประธานป.ป.ช.คนใหม่ลั่น! พร้อมสอบคดี‘อุทยานราชภักดิ์'

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2559 13:30 น.

บันทึก

"วัชรพล"นั่งเก้าอี้ประธานป.ป.ช.วันแรก วางแนวทางเร่งสะสางคดีเก่า ยึดหลักทำงานมืออาชีพ โปร่งใส ลั่นไม่มีเวลาฮันนีมูน พร้อมสอบคดีอุทยานราชภักดิ์...

ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานป.ป.ช. นำคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหม่ ประกอบด้วยนายวิทยา อาคมพิทักษ์ น.ส.สุวณา สุวรรณจูฑะ นายสุรศักดิ์ คีรีวิเชียร และ พล.อ.บุณยวัจน์ เครือหงส์ สักการะพระภูมิเจ้าที่ พระพุทธมงคลนาถศาสดาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำสำนักงาน ป.ป.ช. เพื่อความเป็นสิริมงคลในการเข้าทำงานเป็นวันแรก โดย พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวถึงแนวทางการทำงานว่า หลังจากนี้ป.ป.ช.ชุดใหม่ จะร่วมประชุมกับกป.ป.ช.ชุดเก่า เพื่อรับทราบถึงการดำเนินงานที่ผ่านมาและหารือแนวทางการทำงานต่อไป โดยเฉพาะคดีที่ค้างอยู่ ต้องเร่งรัดให้มีความชัดเจนขึ้น จะยึดการทำงานแบบมืออาชีพ ซื่อสัตย์ โปร่งใส คิดว่า สามารถนำความรู้ ประสบการณ์การทำงานตำรวจมาปรับใช้กับการทำงานในหน้าที่ ป.ป.ช. ได้ ขอโอกาสในการทำงาน จะร่วมมือกับองค์กรอื่นๆ อาทิ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) ผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อให้การทุจริตน้อยลง โดยเน้นการป้องปราม ไม่มีช่วงเวลาฮันนีมูน ต้องทำงานอย่างเต็มที่ ส่วนผลสำรวจความคิดเห็นที่ประชาชนยังไม่พอใจการทำงานของ ป.ป.ช. นั้น ไม่กังวล เพราะ ป.ป.ช.ชุดเดิมดำเนินการเหมาะสมแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีกระทรวงกลาโหมสรุปผลตรวจสอบการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ พบว่าไม่พบการทุจริต ป.ป.ช. จะเข้าร่วมตรวจสอบกรณีดังกล่าวหรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพลตอบว่า คดีดังกล่าว ส่วนราชการและหน่วยงานอื่นดำเนินการตรวจสอบไปแล้ว ป.ป.ช.ก็มีอำนาจหน้าที่ พร้อมจะดำเนินการ แต่ต้องเป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย ส่วนกรณียกคำร้องคดีสลายการชุมนุมกลุ่มนปช.ปี 53 ที่สร้างความเคลือบแคลงกับสังคม เมื่อเปรียบเทียบกับคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯของรัฐบาลนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์นั้น การดำเนินคดีอาญาทุกอย่างขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานของแต่ละคดี คดีที่เหมือนกัน อาจมีพยานหลักฐานรายละเอียดไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับการรวบรวมพยานหลักฐาน คนที่รวบรวมพยานหลักฐานต้องมีความรอบคอบ จึงต้องดูตามพยานหลักฐานแต่ละคดี

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 00:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์