คสช.เตรียมคืนรถ ‘ดื่มไม่ขับ’ ภายใน 5 ม.ค.นี้ ยอดยึด 10 วัน 4,052 คัน

ข่าว

คสช.เตรียมคืนรถ ‘ดื่มไม่ขับ’ ภายใน 5 ม.ค.นี้ ยอดยึด 10 วัน 4,052 คัน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2559 12:41 น.

คสช.ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครองร่วมแก้ปัญหาอุบัติเหตุทั้งในส่วนจัดกิจกรรมมหามงคล และช่วงเทศกาลปีใหม่ เตรียมคืนรถหลังใช้มาตรการยึดรถ ‘ดื่มไม่ขับ’ กว่า 4 พันคัน ให้ประชาชนเรียบร้อยภายใน 5 ม.ค.59

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 ม.ค.59 พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาธิการ คสช.เป็นประธานการประชุมสำนักเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ โดยได้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ทั้งตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ที่ร่วมกันดูแลประชาชนเป็นอย่างดีตลอดเดือน ธ.ค.ทั้งในส่วนการจัดกิจกรรมมหามงคล กิจกรรมสำคัญของประเทศ และการเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ โดยเฉพาะความเข้มแข็งในการปฏิบัติตามมาตรการลดอุบัติเหตุด้วยการตั้งจุดตรวจ ป้องปรามการดื่มไม่ขับ ซึ่งได้รับความชื่นชมและการยอมรับจากประชาชนเป็นอย่างดี โดยหลังจากนี้ให้ดำเนินการในเรื่องการคืนรถให้กับประชาชนให้เรียบร้อยในวันที่ 5 ม.ค.59

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวว่า ในช่วงต่อไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย และศูนย์ปรองดอง เร่งดำเนินการตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี ในการกำจัดผักตบชวาตามแหล่งน้ำสาธารณะให้เสร็จสิ้นภายในมีนาคม 59 โดยให้ชุมชนมีส่วนร่วมการดำเนินการด้วยเพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้ง ในขณะเดียวกันให้เจ้าหน้าที่ทุกส่วน ทั้งกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ศูนย์ปรองดอง ศูนย์ดำรงธรรม ตำรวจ ร่วมกันลงพื้นที่เพื่อพบปะ และรับฟังปัญหาความเดือดร้อนจากประชาชนทั้งชุมชน ชนบท ชุมชนเมือง เพื่อนำเข้าสู่กระบวนการแก้ไขตามระบบของศูนย์ดำรงธรรม โดยให้ดำเนินการควบคู่ไปกับการรับเรื่องร้องเรียน ณ ศูนย์ดำรงธรรม มุ่งให้ความสำคัญเรื่องความยากจน รายได้ ผลกระทบจากภัยแล้ง ผลสัมฤทธิ์จากโครงการ 5 ล้านบาทต่อตำบล

เลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ยังย้ำในเจตนาที่ต้องการให้ทุกส่วนร่วมมือกัน ปฏิบัติงานโดยยึดถือประชาชนเป็นหลัก เรื่องใดที่จะเข้าไปช่วยเหลือหรือบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนได้ให้รีบดำเนินการ เพื่อให้ทุกปัญหาความเดือดร้อนได้เข้าสู่กระบวนการแก้ไขโดยภาครัฐอย่างดีที่สุด อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ยังคงอำนวยความสะดวกส่งประชาชนเดินทางกลับจากเทศกาลปีใหม่ พร้อมเข้มงวดในมาตรการดื่มไม่ขับ โดยล่าสุดสถิติการตรวจพบผู้กระทำผิดในลักษณะที่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุโดยประมาทด้วยการดื่มแล้วขับขี่ในวันที่ 3 ม.ค.59 มีดังนี้

ในส่วนรถจักรยานยนต์ พบการกระทำความผิด 3,098 ครั้ง เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องยึดไว้ 555 คัน และส่งผู้กระทำผิดดำเนินคดี 2,013 คน สำหรับรถโดยสารสาธารณะและรถยนต์ส่วนบุคคล พบการกระทำความผิด 1,633 ครั้ง เจ้าหน้าที่ได้ยึดใบขับขี่ไว้ 172 คน ยึดรถยนต์ 451 คัน ส่งผู้กระทำความผิดดำเนินคดี 970 คน โดยตลอด 10 วันที่ผ่านมา (25 ธ.ค.58 – 3 ม.ค. 59) เจ้าหน้าที่ได้ยึดรถที่ฝ่าฝืนมาตรการ ดื่มไม่ขับไว้แล้ว 4,052 คัน (แยกเป็น รถจักรยานยนต์ 3,032 คัน และรถยนต์ 1,020 คัน) และดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด รถจักรยานยนต์ 23,703 คน รถโดยสารสาธารณะ/รถยนต์ส่วนบุคคล 9,432 คน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ส่องผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในอดีตใครได้คะแนนเท่าไรกันบ้าง
05:49

ส่องผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในอดีตใครได้คะแนนเท่าไรกันบ้าง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์