ปลัดกลาโหมเชื่อ 'บิ๊กโด่ง' เป็นคนดีตั้งใจทำงาน ไม่น่าทุจริต

ข่าว

ปลัดกลาโหมเชื่อ 'บิ๊กโด่ง' เป็นคนดีตั้งใจทำงาน ไม่น่าทุจริต

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2559 10:44 น.

บันทึก

ปลัดกลาโหมยันการตรวจสอบโครงการอุทยานราชภักดิ์ ไม่ใช่หาคนทำผิด คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงทุกเรื่องแล้ว เชื่อ บิ๊กโด่ง พล.อ.อุดมเดช ตั้งใจทำงาน และเป็นคนดี

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 4 ม.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่จะต้องนำผลการตรวจสอบโครงการอุทยานราชภักดิ์ของคณะกรรมการฯ ส่งให้กับสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ว่า คงไม่เกี่ยว เพราะผลสอบดังกล่าวต้องส่งให้กองทัพบก ในส่วนของ สตง.จะเข้ามาตรวจสอบอยู่แล้ว คงไม่จำเป็นต้องส่ง ยืนยันว่าการตรวจสอบดังกล่าวไม่ใช่เป็นการหาผู้กระทำความผิด ซึ่งทางคณะกรรมการฯ ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงทุกเรื่องแล้ว ส่วนการดำเนินการดังกล่าวเพื่อให้ความเป็นธรรมกับพล.อ.อุดมเดชหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ

ส่วนที่ฝ่ายการเมืองยังหยิบยกประเด็นดังกล่าวมาโจมตีอยู่นั้น พล.อ.ปรีชา ยอมรับว่ายังมีคนที่มีความคิดเห็นแตกต่าง แต่เท่าที่ตนได้สัมผัสช่วงที่ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก พล.อ.อุดมเดชเป็นคนที่มีความตั้งใจทำงานอย่างจริงจัง ส่วนที่มีการกล่าวหาว่าจะมีการทุจริต ไม่น่าจะมี สำหรับในตัวของท่านเอง เพราะท่านเป็นคนมีความตั้งใจในการทำงาน ส่วนคนอื่นจะทุจริตหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ ยืนยันว่าในส่วนของพล.อ.อุดมเดช ไม่น่าจะมี

อย่างไรก็ตาม ภายหลังคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ได้ออกมาแถลงข่าวแล้วถือว่าทุกภาคส่วนก็ได้รับทราบไม่จำเป็นต้องทำหนังสือปกขาวเพื่อชี้แจงอีก คงจะเหลือเพียงแค่ประเด็นเดียว คือการหาคนผิด แต่ประเด็นดังกล่าวคือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคงเข้ามาดำเนินการ ซึ่งอาจต้องใช้เวลา เพราะโครงการอุทยานฯ เป็นโครงการเร่งด่วน ใช้เวลาก่อสร้างเพียง 8 เดือน

ด้าน พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รองปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ยังมีการตั้งข้อสังเกตเรื่องการใช้งบกลางในการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ที่นำไปรวมกับงบบริจาคว่า เป็นเพียงการชี้แจงให้เห็นงบที่ใช้ในการดำเนินการ แต่ไม่ได้นำมารวมกัน ซึ่งงบทั้งสองส่วนนี้แยกกันชัดเจนอยู่แล้ว เพียงแต่ทางคณะกรรมการฯ ต้องการชี้ให้เห็นว่าเป็นงบที่ใช้ในโครงการดังกล่าว ซึ่งงบกลางตามที่ได้ชี้แจงไปก็ได้นำไปก่อสร้าง 5 รายการเกี่ยวกับการก่อสร้างรอบฐานอนุสาวรีย์ รวมถึงรั้ว

ส่วนงบในส่วนของโรงเรียนนายสิบก็เป็นส่วนของโรงเรียนนายสิบ ส่วนที่ฝ่ายการเมืองตั้งข้อสังเกตว่าการนำงบกลางมาใช้มีความไม่เหมาะสมนั้น งบกลางใช้ในเรื่องของสนับสนุน แต่งบที่ใช้จริงคืองบที่ได้มาจากการบริจาค ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวถือเป็นพื้นที่ของโรงเรียนนายสิบ เพราะฉะนั้นโรงเรียนนายสิบที่กองทัพบกใช้ก็จะได้รับผลประโยชน์ไปด้วย ทั้งนี้ผลสอบดังกล่าวฯ ได้นำเรียนรมว.กลาโหมไปแล้ว ส่วนหน่วยงานที่มีอำนาจตามกฎหมายที่จะเข้ามาตรวจสอบเพิ่มเติมก็สามารถเข้ามาดำเนินการได้ พร้อมทั้งยืนยันว่าส่วนของงบกลางก็สามารถใช้ได้ ส่วนความพึงพอใจต่อผลตอบรับภายหลังการแถลงข่าวนั้นต้องดูความคิดเห็นจากหน่วยงานอื่นด้วย เช่น สตง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

อย่าหาเคี้ยว! “วัยรุ่นลิ้นฟ้า” มาดูคนเสพแล้วหลอน อาการเป็นแบบไหน? หมอเตือน ถึงตายได้!
04:29

อย่าหาเคี้ยว! “วัยรุ่นลิ้นฟ้า” มาดูคนเสพแล้วหลอน อาการเป็นแบบไหน? หมอเตือน ถึงตายได้!

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 22:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์