การเมืองกับความเปลี่ยนแปลง

ข่าว

การเมืองกับความเปลี่ยนแปลง

หมัดเหล็ก

  4 ม.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  โดยสถานการณ์ บ้านเมือง ที่เปลี่ยนไป เชื่อกันว่า หลังจากนี้เป็นต้นไป พรรคการเมืองและนักการเมือง จะมีการปรับตัวเพื่อให้สอดคล้องกับ รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยเฉพาะการวางตัวผู้ที่จะลงรับสมัคร ส.ส.ทั้ง 2 ระบบ รวมถึงคนที่จะมีแคนดิเดต เป็นนายกรัฐมนตรี คนต่อไปด้วย

  ไม่ว่าการเลือกตั้งจะเกิดช้าหรือเร็ว ด้วย ข้อจำกัดทาง การเมืองและข้ออ้างการปฏิรูปบ้านเมือง พฤติกรรมและวิธีการของนักการเมืองจะเปลี่ยนไปตามกระแส ซึ่งหมายถึงการพัฒนาและโชว์ศักยภาพให้ ประชาชน ได้เห็นถึงคุณภาพ ที่จะเข้ามาทำหน้าที่เป็นตัวแทนประชาชนได้ เนื่องจากในช่วงของการปฏิรูปได้มีการ ออกแบบ นักการเมืองในอุดมคติเอาไว้มากมาย

  รัฐธรรมนูญอาจจะไม่เน้นเรื่องของ ความรู้หรือคุณวุฒิมากนัก แต่เน้นเรื่องของ วัยวุฒิและความซื่อสัตย์สุจริต ความตั้งใจ ในการเข้ามาทำงานเพื่อส่วนรวมมากกว่า

  เพราะฉะนั้น นักการเมืองและพรรคการเมือง จึงจำเป็นต้องแต่งตัวให้เห็นถึงคุณสมบัติที่ครบทุกด้าน คุณวุฒิ วัยวุฒิ ความรู้ความสามารถ ภาพพจน์ ต้นทุนทางสังคม ต้องไม่มีความด่างพร้อยเด็ดขาด

  ไม่เช่นนั้นมีโอกาสตกม้าตายกลางสนามรบ

  จากองค์กรอิสระ องค์กรตรวจสอบที่เพิ่มให้ทั้งอำนาจและการสนับสนุน การขีดวงจำกัดดังกล่าว ไม่เฉพาะก่อนที่จะเข้าสู่สนามเลือกตั้งเท่านั้น หลังจากการเลือกตั้งไปแล้วก็ยังมีองค์กรคอยควบคุมอีกชั้น

  ทั้งด้านบริหารและนิติบัญญัติ

  ไม่แปลก ถ้าจะมีการโยนหินถามทางจากพรรคประชาธิปัตย์ ถึงตำแหน่งหัวหน้าพรรค คนที่ 8 ของพรรคประชาธิปัตย์ พรรคเก่าแก่ที่อายุกว่า 70 ปี หัวหน้าพรรคในอดีตจนถึงปัจจุบันไม่ธรรมดา

  เริ่มจาก พ.ต.ควง อภัยวงศ์ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช พ.อ. (พิเศษ) ถนัด คอมันตร์ นายพิชัย รัตตกุล นายชวน หลีกภัย นายบัญญัติ บรรทัดฐาน และ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แต่ละคนเคยรับตำแหน่งทางด้านบริหาร ไม่ นายกรัฐมนตรีก็รองนายกฯรัฐมนตรี ทั้งนั้น

  ถ้า ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน จะได้รับเสนอชื่อเป็น แคนดิเดตหัวหน้าพรรค หรือ แคนดิเดตนายกฯ ตามที่รัฐธรรมนูญเปิดช่องให้พรรคการเมืองเสนอรายชื่อคนที่จะเป็นนายกฯเอาไว้กับ กกต.ได้ล่วงหน้าไม่เกิน 3 คน ก็ย่อมทำได้

  และถ้าในพรรคประชาธิปัตย์มีการปรับตัว เพื่อที่จะสู้กับสถานการณ์ภายนอกจริง ก็คงจะมีคนยอมเจ็บและเสียสละได้เช่นกัน ไม่เฉพาะพรรคประชาธิปัตย์เท่านั้น แต่ทุกพรรคการเมืองกำลังตื่นตัวกับการเมืองในอนาคต

  ที่ยังมองไม่เห็นอนาคต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีรวบ 2 พี่น้อง "คุ้มภัย" ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ชิงทรัพย์ยิงเหยื่อดับ
  01:59

  นาทีรวบ 2 พี่น้อง "คุ้มภัย" ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ชิงทรัพย์ยิงเหยื่อดับ

  ApplicationMy Thairath

  วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 11:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์