ศาลใหม่ๆ

ข่าว

ศาลใหม่ๆ

ซี.12

  4 ม.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  นับเป็นสัญญาณที่ดีในการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบกันอย่างจริงจังด้วยการดำเนินการจัดตั้งศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบขึ้นเพื่อพิจารณาคดีด้านนี้โดยตรง

  ทั้งนี้รัฐบาลโดยคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ พ.ศ. ....และเตรียมเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติในไม่ช้านี้

  สาระสำคัญของร่างพระราชบัญญัติกำหนดให้การจัดตั้งศาลและความเชื่อมโยงกับพระธรรมนูญศาลยุติธรรมโดยยกฐานะแผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบของเจ้าหน้าที่รัฐในศาลอาญาเพื่อจัดตั้งขึ้นเป็นศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางและจัดตั้งศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาคขึ้นโดยกำหนดให้เป็นศาลชั้นต้นตามพระธรรมนูญศาลยุติธรรม

  มีการกำหนดให้ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบมีอำนาจออกไปนั่งพิจารณาที่ศาลชั้นต้นอื่นที่อยู่ในเขตท้องที่ของศาลนั้นได้โดยจะใช้เจ้าหน้าที่ธุรการของศาลนั้นเองหรือของศาลชั้นต้นที่ไปนั่งพิจารณาทำหน้าที่ช่วยเหลือในการพิจารณาพิพากษาคดีก็ได้

  สภานิติบัญญัติควรจะเร่งรัดพิจารณาเรื่องนี้เป็นวาระเร่งด่วนเพื่อประโยชน์ของชาติ

  นอกจาก ศาลอาญาคดีทุจริตฯ ที่กำลังดำเนินการจัดตั้งแล้วตอนนี้มีพระราชบัญญัติเกี่ยวกับศาลที่ผ่านสภาออกมาใช้บังคับแล้วคือ พ.ร.บ.จัดตั้งศาลอุทธรณ์คดีชำนัญพิเศษ พ.ศ.2558 มีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2558 อันเป็นวันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษา

  “คดีชำนัญพิเศษ” มี 5 ประเภท คือ 1.คดีทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศ 2.คดีภาษีอากร 3. คดีที่อยู่ในอำนาจพิจารณาพิพากษาของศาลแรงงาน 4.คดีล้มละลาย 5.คดีเยาวชนและครอบครัว ซึ่งมี ศาลชำนัญพิเศษ ด้านนั้นๆอยู่แล้วตามกฎหมาย

  ให้จัดตั้งศาลอุทธรณ์คดีชำนัญพิเศษขึ้นเป็นศาลชั้นอุทธรณ์ตามพระธรรมนูญ ศาลยุติธรรม มีอำนาจพิจารณาพิพากษาบรรดาคดีที่อุทธรณ์ คำพิพากษาหรือคำสั่งของศาลชำนัญพิเศษ โดยจัดตั้งแผนกดังต่อไปนี้ขึ้นในศาลอุทธรณ์คดีชำนัญพิเศษ

  1.แผนกคดีทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศ มีอำนาจพิจารณาพิพากษาคดีที่อุทธรณ์คำพิพากษาหรือคำสั่งของศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศ

  2.แผนกคดีภาษีอากร มีอำนาจพิจารณาพิพากษาคดีที่อุทธรณ์คำพิพากษาหรือคำสั่งของศาลภาษีอากร

  3.แผนกคดีแรงงาน มีอำนาจพิจารณาพิพากษาคดีที่อุทธรณ์คำพิพากษาหรือคำสั่งของศาลแรงงาน

  4.แผนกคดีล้มละลาย มีอำนาจพิจารณาพิพากษาคดีที่อุทธรณ์คำพิพากษาหรือคำสั่งของศาลล้มละลาย

  5.แผนกคดีเยาวชนและครอบครัว มีอำนาจพิจารณาพิพากษาคดีที่อุทธรณ์คำพิพากษาหรือคำสั่งของศาลเยาวชนและครอบครัว

  มีประธานศาลอุทธรณ์คดีชำนัญพิเศษ 1 คน และรองประธานศาลอุทธรณ์ 5 คน ดูแลรับผิดชอบคดีชำนัญพิเศษแต่ละด้าน

  จุดดีจุดเด่นของเรื่องนี้คือทำให้การพิจารณาคดีชำนัญพิเศษในชั้นอุทธรณ์เกิดความเป็นเอกภาพและส่งเสริมให้กระบวนการยุติธรรมมีความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น.

  “ซี.12”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
  00:23

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 23:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์