มงคลปีใหม่

ข่าว

มงคลปีใหม่

กิเลน ประลองเชิง

  4 ม.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  พระคุณธรรมที่ปรากฏ ของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช เท่าที่ศิษย์เรียบเรียงไว้ในหนังสือบวรธรรมบพิตร...มี 7 ข้อ เรียบง่าย ใฝ่รู้ กตัญญู เมตตา ถ่อมตน อดทน และคารวธรรม

  ในหัวข้อถ่อมตน มีภาพประทับใจ เจ้าพระคุณสมเด็จ โน้มพระองค์ลงรับการกราบจากท่านอาจารย์พุทธทาส สวนโมกข์ แต่ท่วงท่าไปทางยั้ง...การกราบของท่านพุทธทาสเสียมากกว่า

  ศิษย์อาจารย์เดียวกัน มีเรื่องเล่า สมเด็จพระธีรญาณมุนี (สนิท เขมจารี) วัดปทุมคงคา ตอนที่ท่านเป็นพระธรรมวโรดม...ว่าโดยสมณศักดิ์สูงกว่า พระวิสุทธิสมโพธ์ิ (เจีย) วัดโพธิ์

  ไปวัดโพธิ์เมื่อใด ท่านต้องไปกราบท่านเจ้าคุณเจีย พระอาจารย์ของท่าน

  เรื่องที่เล่าบ่อยๆ พระเถระผู้ใหญ่ท่านไม่ยอมให้พระหลวงตามา กราบท่านง่ายๆ ต้องถามกันก่อน ถ้าหลวงตาพรรษาแก่กว่า ท่านก็ต้องให้หลวงตานั่งให้ท่านกราบ

  ท่านอนิล เล่าเบื้องหลังภาพนี้ทางทีวี อาจารย์พุทธทาสพรรษาสูงกว่า ตอนนั้นท่านนั่งรถเข็น ท่านอาจารย์แสดงความจงใจคารวะองค์พระประมุขสงฆ์...เอ่ยปากทันที “วันนี้ขอถือโอกาสไหว้ผู้บังคับบัญชา”

  เจ้าพระคุณสมเด็จไม่ยอม ออกปากห้าม รีบกราบตอบ

  ทั้งสองพระเถระผู้ยิ่งใหญ่ไม่ยอมกัน อาจารย์พุทธทาสขอกราบ เจ้าพระคุณสมเด็จฯท่านก็กราบตอบ กราบกันไปๆมาๆ กว่าจะจบกันได้ ก็กราบกันหลายที

  ผมมาดูภาพนี้อีกครั้ง ดูแล้วเกิดความสุข นึกถึงตอนบวช...ผมคงเกเรไม่น้อยในสายตาพระอาจารย์

  ราว 15 ปีต่อมา ที่เชิงสะพานพุทธฯ ก่อนลงเรือหางยาวไปทำสารคดีตลาดน้ำเสาธงหิน คลองบางกอกน้อย เจ้าภาพนิมนต์พระธรรมวโรดม

  ผมเห็นท่านก็ก้มกราบ หน้าผากจดพื้นครั้งที่สาม ผมได้ยินท่านพูด น้ำเสียงมีเมตตา

  “นักข่าวคนนี้ตอนบวชอยู่กับฉัน เขาร้าย...”

  ผมสุขใจได้กราบอาจารย์ แต่ก็ติดใจคำว่า “ร้าย” ทบทวนเป็นนาน ตอนท่านเป็นสมภารวัดบ้านแหลม ผมเป็นเณรบิณฑบาตได้ข้าวไม่พอฉัน หลายมื้อฉันข้าวกับน้ำปลา เขียนโคลงลงหนังสือตัดพ้อ

  “หิวฤๅอิ่มฤๅหวา ใครเวทนา เวย ธ เอ่ยสามเณรไร้ ยากล้วน ฤๅเห็น”

  คำ “ร้าย”...ที่ท่านอาจารย์ว่า คงมาจากท่านติดใจเรื่องนี้

  เมื่อผมอ่านบวรธรรมบพิตร ตอนเจ้าพระคุณสมเด็จฯ บิณฑบาตเจอเณร ท่านก็เอาของในบาตรใส่บาตรเณร ท่านว่า สงสาร เณรลำบาก เณรไม่มีกิจนิมนต์...ผมถึงกับน้ำตาไหล

  นี่คือคุณธรรม หัวข้อ “เมตตา” เจ้าพระคุณสมเด็จฯ บำเพ็ญ ไม่ขาดสาย ไม่เลือกไพร่ผู้ดีพระหรือสามเณร

  เย็นวันที่ 29 รถเมล์สายที่ผมไม่ตั้งใจนั่ง ไปจอดสุดสายข้างวัดบวรนิเวศฯ ผมถือโอกาสเข้าโบสถ์ไปกราบพระพุทธชินสีห์ วันนั้นวัดมีพิธีอัญเชิญพระอัฐิเจ้าพระคุณสมเด็จฯส่วนหนึ่งไปประดิษฐานที่วัดญาณสังวร บางละมุง

  ผมได้ข่าวทีหลัง สิ่งที่ทำได้ก็คือยกมืออนุโมทนา

  ปีใหม่ปีนี้ ผมมีความสุขด้วยการกราบพระ...แวะซื้อกล้วยปิ้งเจ้าประจำหน้าช่อง 7 สี...ระหว่างรอ แน็ต นิโลบล แม่ค้าสาละวนกับลูกค้า เธออุตส่าห์เจียดเวลาเปิดโทรศัพท์ให้ดูภาพสำคัญ

  ในงานศิษย์เก่านิสิตจุฬาฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราช กุมารี เสด็จบูธกล้วยปิ้งของเธอ ระหว่างจัดกล้วยใส่จานถวาย ทรงซักถามเป็นนาน เสด็จเข้างานครู่หนึ่ง ก็มีคนเอาภาชนะคลุมผ้ามาบอกว่า “สมเด็จฯท่านขออีกสองผล”

  กล้วยปิ้งสองผลหั่นใส่จานดูจะน้อยไป แน็ตต่อรองขอเพิ่มให้ท่านเป็นสาม งานนี้ทำเอาแน็ตและพ่อแม่น้ำตาไหล เก็บเอาจานที่ใส่กล้วยปิ้งถวาย ไปใส่พานตั้งไว้กราบที่บ้าน

  ปูชา จ ปูชนี ยานัง...การได้บูชา ผู้ที่ควรบูชา เป็นหนึ่งในมงคล 38 ประการ ปัญหาน่าจะอยู่ที่การเลือกหาคนที่ควรบูชา...ให้เจอ

  เจอแล้ว กราบท่านให้ได้ แล้วจะรู้กับใจ นี่คือความสุขปีใหม่ ที่ยิ่งใหญ่ลึกล้ำกว่าปีก่อนๆแยะเลย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สาวๆโชว์เซ็กซี่ในชุดสีดำโดยมิได้นัดหมาย
  02:29

  สาวๆโชว์เซ็กซี่ในชุดสีดำโดยมิได้นัดหมาย

  ApplicationMy Thairath

  วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 22:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์