โค้งสุดท้ายออกแบบรัฐธรรมนูญ : สร้างกลไกผ่าทางตัน

ข่าว

โค้งสุดท้ายออกแบบรัฐธรรมนูญ : สร้างกลไกผ่าทางตัน

ทีมข่าวการเมือง

  4 ม.ค. 2559 05:01 น.

  อนาคตของประเทศไทยจะเดินไปสู่ทิศทางใดหลังเปิดศักราชใหม่ ติดตามความในใจผู้ออกแบบโครงสร้างประเทศ

  นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ ทีมข่าวการเมือง โดยบอกถึงความคืบหน้า หน้าตาของตัวรัฐธรรมนูญร่างแรกที่ใกล้คลอดในช่วงปลายเดือน ม.ค.2559 ซึ่ง กรธ.ได้พิจารณาโครงสร้างทั้งหมดเสร็จเรียบร้อยแล้ว

  เหลือเพียงแต่บทเฉพาะกาลที่จะเชื่อมต่อกันอย่างไรกับข้อเสนอแนะขององค์กรต่างๆ หรือของพรรคการเมือง กำลังไล่ดูว่าข้อเสนอต่างๆที่เข้ามามีบัญญัติไว้หรือยัง และถ้าเป็นข้อเสนอที่เป็นแนวคิดใหม่ กรธ.จะเห็นด้วยหรือไม่ จะต้องค่อยๆไล่ไปทีละประเด็น

  พอเสร็จร่างแรกแล้ว หลัง กรธ.ไปรับฟังความคิดเห็นมาจะปรับแก้ได้มากแค่ไหน นายมีชัย บอกว่า ขึ้นอยู่กับข้อเสนอว่าสมเหตุสมผลมากน้อยแค่ไหน สามารถแก้ปัญหาที่ประเทศกำลังเผชิญอยู่ดีกว่า กรธ.คิดเอาไว้หรือไม่

  ถ้าดีกว่า กรธ.ก็ต้องยอมรับ เพราะ กรธ.เปิดใจกว้างรับฟังความคิดเห็น คงไม่ได้ไปตั้งเป้าว่าจะต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้

  ส่วนใหญ่เมื่อรับฟังมาแล้วก็นำมาปรับเรื่อยมา จนกระทั้งถึงจุดหนึ่งเราอธิบายได้หมดก็จบ ตรงไหนอธิบายไม่ได้ก็ปรับแก้ ไม่ได้ไปหักพร้าด้วยเข่าซะทีเดียว แต่ถ้าใครพูดเอามันอย่างเดียวก็ไม่รู้จะฟังไปทำไม

  ตอนนี้ยังรับฟังอยู่จนถึงร่างสุดท้าย บางเรื่องก็ฟังด้วยความตระหนก จะเรียกว่าช็อกก็ว่าได้

  เช่น สภาผัวเมีย เราคิดว่าเมื่อเปลี่ยนที่มาของ ส.ว. เปลี่ยนอำนาจของวุฒิสภา ความจำเป็นที่จะไปห้ามก็ไม่มี ปรากฏว่าถูกโจมตีมากว่าจะไปเอาสภาผัวเมียมาอีก ก็กำลังคิดทบทวนว่าเราเข้าใจอะไรผิดหรือไม่

  เมื่อยกร่างรัฐธรรมนูญ (รธน.) เสร็จ ก็จะเข้าสู่ช่วงรณรงค์การทำประชามติร่าง รธน. ใน ช่วงนี้ กรธ.จะทำความเข้าใจว่าร่าง รธน.ในแต่ละเรื่องต้องการแก้ปัญหาอะไร เอาปัญหาเหล่านั้นไปเล่าทำความเข้าใจกับประชาชนว่ามันมีจริงหรือไม่ เมื่อมีจริงแล้วจะแก้ด้วยวิธีนี้จะขัดข้องอย่างไร

  พร้อมจะชี้ให้เห็นหัวใจสำคัญของร่าง รธน. ซึ่งกำหนดให้ยอมรับนับถือสิทธิของประชาชนให้มากที่สุด เพราะที่ผ่านมาพูดกันลอยๆมานานแล้วถึงประชาชนมีส่วนเกี่ยวข้อง มีส่วนร่วมกับกระบวนการทางการเมือง

  คราวนี้จะทำให้ชัดเจนและเปิดโอกาสการมีส่วนร่วมของประชาชนอย่างแท้จริง จับต้องได้

  หัวใจอีกดวงของรัฐธรรมนูญที่สำคัญ คือพยายามทำการเมืองให้สะอาด ขจัดการทุจริตให้พ้นไป เพราะการทุจริตเป็นปัญหาที่สำคัญ ถ้าไม่มีการทุจริตทุกอย่างก็ง่ายขึ้น การทะเลาะเบาะแว้งกันจะน้อยลงไป

  สุดท้ายคนจะชอบหรือไม่ชอบมันก็ต่างจิตต่างใจ ต่างทัศนคติ เปรียบเหมือนผู้หญิงที่ว่าสวย ก็จะมีบางคนบอกว่าตรงนั้นไม่สวยตรงนี้ไม่สวยได้ นานาจิตตัง

  แต่ถ้าทุกคนคิดถึงประโยชน์ของประเทศและประชาชนเป็นส่วนรวม ก็คิดว่าอยู่ในวิสัยที่จะผ่านการทำประชามติได้

  ในช่วงการทำประชามติ เป็นห่วงขั้วการเมืองอย่างไรที่จะให้ข้อมูลกับประชาชนถึง

  จุดดี จุดเสียของรัฐธรรมนูญ เพื่อไม่ให้รับร่าง รธน. นายมีชัย บอกว่า ถึงช่วงนั้นเชื่อว่าประชาชนจะตื่นตัวกันมากขึ้นและเปิดกว้างที่จะรับฟัง

  ไม่ว่าพรรคการเมืองบางพรรคที่พยายามระบุว่า กรธ.จะเอาคนนอกมาเป็นนายกรัฐมนตรี ถือเป็นการบิดเบือนอย่างชัดเจนและพูดเท็จ

  เพราะพรรคการเมืองเท่านั้นที่จะเอาคนนอกมาเป็นนายกฯได้ ไม่ใช่ กรธ. เนื่องจากพรรคการเมืองจะประชุมพรรคและประกาศให้ประชาชนทราบก่อนวันที่จะเปิดรับสมัครรับเลือกตั้งว่าใครที่จะเป็นนายกฯสำหรับพรรคการเมืองนั้น

  เวลาที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรพิจารณา ก็จะเลือกผู้มีรายชื่ออยู่ในบัญชีที่พรรคการเมืองนั้นเสนออย่างตรงไปตรงมา ฉะนั้นอย่าไปโทษใคร ทั้งหมดอยู่ที่ ส.ส.และพรรคการเมือง

  เมื่อ กรธ.ได้อธิบายใน แต่ละประเด็นให้ประชาชนเข้าใจเท่าที่จะอธิบายได้แล้ว ร่าง รธน.จะผ่านหรือไม่ล้วนอยู่นอกเหนือขีดความสามารถของเรา แต่เป็น ความรับผิดชอบของพรรค การเมืองนั้นๆที่ไปทำให้ร่าง รธน.ไม่ผ่าน ก็ต้องมีความรับผิดชอบทางการเมืองกันไป จะไปโทษใครไม่ได้

  อุปสรรคอะไรที่จะทำให้ร่าง รธน.ไม่ผ่านประชามติ นายมีชัย บอกว่า ไม่ทราบ เพราะ กรธ.21 คนทำดีที่สุดเท่าที่สติปัญญาของเราจะร่วมกันคิดได้

  คงไม่ซ้ำรอยร่าง รธน.ฉบับที่นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธาน นายมีชัย บอกว่า ร่าง รธน.ฉบับนายบวรศักดิ์ถูกสกัดในชั้นสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) แต่ร่าง รธน.ฉบับนี้จะไปชี้ขาดโดยการทำประชามติ

  จะไม่มีเหตุแทรกซ้อนใดๆเกิดขึ้นก่อนเดินหน้าสู่ประชามติ นายมีชัย บอกว่า ก็ไม่น่าจะมี เดาไม่ออก

  ถ้าผ่านการทำประชามติก็ต้องอยู่ต่อทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญ ทำให้รัฐธรรมนูญบังคับได้เต็มตามรูปแบบที่เราต้องการ ถ้าร่าง รธน.ไม่ผ่านประชามติ กรธ.ก็กลับบ้าน

  มันมีทางออกอย่างไรถ้าร่าง รธน.ไม่ผ่าน นายมีชัย บอกว่า ตอนนี้ ทำให้ดีที่สุด จะไปคิดล่วงหน้ามันปวดหัวเปล่าๆ จะไปตอบล่วงหน้าแบบนี้ไม่ได้

  ศรัทธาของประชาชนต่อกองทัพและรัฐบาล มีผลต่อการทำประชา– มติอย่างไร นายมีชัย บอกว่า ก็มีส่วนเพราะรัฐบาลและแม่น้ำสายต่างๆ จะต้องระดมกำลังไปช่วยรณรงค์ให้ประชาชนเข้าใจว่ารัฐธรรมนูญหน้าตาเป็นอย่างไร

  แต่ไม่ว่าจะผ่านหรือไม่ด้วยกรณีใดๆ ก็ควรดูในเนื้อหาด้วยว่าจะทำให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้าได้ ไม่เช่นนั้นบ้านเมืองจะหยุดชะงัก เริ่มต้นนับหนึ่งกันใหม่อีก

  มีคนกล่าวหาว่าเป็นเนติบริกร รับใช้เผด็จการและตั้งแต่เป็นประธาน กรธ.โดนก้อนอิฐก้อนปูนมาเยอะแยะ ตรงนี้รู้สึกอย่างไร นายมีชัย บอกว่า ไม่รู้สึกอะไร เพราะต้องไปดูคนที่กล่าวหากำลังรับใช้ใคร รับใช้ประชาชนหรือรับใช้คนคนเดียว แล้วที่มากล่าวหาเราทั้งที่เรารับใช้ประเทศ

  และที่ทำไปไม่ได้ทำไปตามใครสั่งเป็นวันๆ แต่ กรธ.ทำตามความรู้ ความสามารถ ความคิด ความอ่าน

  ทีมข่าวการเมือง ถามว่า มาถึงวันนี้ยืนยันว่าไม่ได้ร่าง รธน.เพื่อเปิดทางให้ทหารหรือใครเข้ามาสืบทอด อำนาจ นายมีชัย บอกว่า ไม่ใช่ เพราะทั้งหมดขึ้นอยู่ที่พรรคการเมือง ไม่ได้ขึ้นอยู่กับคนอื่น และการร่าง รธน.ก็เป็นไปตามหลักสากล เช่น เป็นรัฐธรรมนูญที่ไม่ยาวนัก สามารถแก้ไขได้ รับรองสิทธิของประชาชน

  ยังมีมาตรการป้องกันการทุจริต โดยเฉพาะห้ามไม่ให้ ส.ส.แปรญัตติเอางบประมาณไปใช้ ซึ่งจะมีกลไกมาดูแลตรงนี้จนเป็นที่สุดยุติว่ามีการ แปรญัตติเอางบประมาณไปใช้

  พอใช่ปั๊บ ส.ส.ที่โหวตในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรจะกลับมาไม่ได้ คณะรัฐมนตรีที่ลงมติให้แปรญัตติเพิ่ม เพื่อแปรงบประมาณให้ ส.ส.ก็ต้องไปทั้งคณะ

  ขณะที่ระดับผู้อำนวยการ อธิบดี ปลัดกระทรวง ที่ทำโครงการ ในฐานะข้าราชการประจำจะไปลงโทษทันทีไม่ได้ แต่จะเขียนไว้ว่าถ้ารู้แล้วไม่มีหนังสือทักท้วงไว้จะต้องรับผิด

  โดยเฉพาะระดับผู้อำนวยการสำนักงบประมาณจะรู้ดีที่สุด จะบอกว่าไม่รู้ไม่ได้ กลไกนี้เป็นยาแรง เพราะต้องการแก้คอร์รัปชัน

  ส่วนในหมวดการปฏิรูปปรองดอง ความจริงเราสร้างกลไกปกติในเชิงปรองดองอยู่เป็นระยะอยู่แล้วในรัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดความปรองดอง ไม่ให้การเมืองเอาแพ้เอาชนะจนกระทั่งคอขาดบาดตาย

  ไม่ให้การเมืองถึงทางตัน ซึ่งถ้าเกิดสงสัยเรื่องอะไรจะมีที่ไป ให้ชี้ ได้ว่าที่ถูกต้องควรจะเป็นอย่างไร เมื่อชี้แล้วก็จะมีทางออก ไม่มีทางตัน

  แต่ในตัวบทบัญญัติที่จะสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นทันทีทันใด ยังนึกไม่ออกว่าจะเขียนอย่างไร ตอนนี้ยังไม่มี

  ทีมข่าวการเมือง ถามว่า มีข้อเสนอให้กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญว่าไม่ให้กองทัพทำรัฐประหารได้อีก กรธ.จะออกแบบอย่างไร นายมีชัย บอกว่า ไม่มีประโยชน์ไปเขียนห้ามไว้ถึงเวลาก็ถูกฉีกอีก

  ฉะนั้นจึงออกแบบกติกาไม่ให้การเมืองมันถึงทางตันเอาไว้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์