'บิ๊กตู่' ให้ของขวัญตัวเอง หงุดหงิดน้อยลง ขอ ปชช. ฉลองปีใหม่อย่างระวัง

ข่าว

'บิ๊กตู่' ให้ของขวัญตัวเอง หงุดหงิดน้อยลง ขอ ปชช. ฉลองปีใหม่อย่างระวัง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ม.ค. 2559 21:51 น.

บันทึก

นายกฯ ขอ ปชช.เฉลิมฉลองอย่างระมัดระวัง เทศกาลปีใหม่ เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ ชี้คำสั่ง หน.คสช.หวังป้องกันอุบัติเหตุ ไม่ต้องการ ปชช.ต้องเดือดร้อน ปี 59 ให้ของขวัญตัวเอง หงุดหงิดน้อยลง ทะเลาะสื่อน้อยลง 

เมื่อเวลา 20.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.กล่าวภายรายการคืนความสุขให้คนในชาติว่า การพักผ่อนในช่วงปีใหม่ หลายคนกลับไปเยี่ยมพ่อแม่ เยี่ยมญาติพี่น้อง ขอให้เฉลิมฉลองอย่างระมัดระวัง คือการมีความสุข อย่าให้มีความทุกข์ตามมา ให้มีความสุขบางทีมันสุขมากเกินไป มันก็ตามมาด้วยความทุกข์นะ ขอให้ทุกคนมีความสุข จากการพักผ่อน ในช่วงปีใหม่ เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ

"ผู้ขับรถพลขับต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคม ต่อประชาชนด้วย ขอให้นึกถึงชีวิตผู้โดยสาร อย่าคึกคะนอง อย่าดื่มสุรา เพราะชีวิตคนอื่นเขาจะบาดเจ็บ สูญเสียทรัพย์สิน เสียหาย มันเป็นภาระทั้งสิ้นอย่าให้ช่วงเวลาแห่งความสุข ในช่วงปีใหม่ของเราในปีนี้" นายกฯกล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เป็นโอกาสที่ดี เห็นหน้าประชาชนทุกคนมีความสุขมากขึ้น การไปมาสัญจร การซื้อขาย เยอะแยะไปหมด อย่าให้ทุกอย่าง เปลี่ยนจากความสุขมาเป็นความเสียใจความสูญเสีย คนที่อยู่ก็สูญเสีย เป็นภาระอีกเยอะแยะ เพราะงั้นการที่เราให้เจ้าหน้าที่ออกไปนั้น ไม่อยากให้ไปบังคับใช้กฎหมายอย่างเดียว ถ้าทุกคนรู้จักบังคับตัวเอง แก้ที่ตัวเองก่อน เจ้าหน้าที่ก็ไม่ต้องเหนื่อย ไม่ต้องใช้กฎหมาย ไม่ต้องมีการละเมิด ในเรื่องของสิทธิ์ ของเรียกผลประโยชน์

"อยากให้เจ้าหน้าที่และกฎหมายนั้นเป็นมาตรการเสริม มาตรการหลักนั้นเริ่มจากตัวทุกคนเองก่อน นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ ตนทำของขวัญจาก คสช. ให้ท่าน ก็ได้คาดโทษไว้ มีการลงโทษสำหรับผู้ที่ทำความผิดในเรื่องที่สร้าง ทำให้สังคมเดือดร้อน มีการบาดเจ็บสูญเสียในช่วงนี้ ใช้อำนาจในทางที่สร้างสรรค์ มีการลงโทษพลขับ ลงโทษผู้ประกอบ การ แล้วก็อะไรที่ต้องเข้ากระบวนการยุติธรรมก็ไปเข้าต่อไป ไม่งั้นไม่เข็ดหลาบไม่ระวังตัวเอง สิ่งที่ตนคาดหวัง คำสั่งตน จะดูแลในเรื่องของอุบัติเหตุ เรื่องของความรับผิดชอบของผู้ประกอบการ" นายกฯ กล่าว 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เรื่องเด็กแว้น แล้วก็เรื่องการตีกัน การสร้างความเดือดร้อนให้กับสังคมโดยรวม ตนต้องการให้ทุกคนเรียนรู้ว่า สิทธิมนุษยชนนั้น หรือว่าสิทธิเสรีภาพนั้น จะต้องไม่ไปละเมิดสิทธิเสรีภาพ ไปละเมิดชีวิตของคนอื่นเขา นั่นแหละคือสิ่งที่ตนต้องการในเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย ถ้าไม่มีแล้วจะทำยังไง ก็เป็นแบบเดิม

"ผมเตรียมพร้อมดูแลท่าน ผมคงไม่ได้ไปไหนอยู่แล้ว ปีหน้าผมจะให้ของขวัญตัวเองเหมือนกัน ปีหน้าผมจะพูดให้น้อยลง หงุดหงิดน้อยลง ทะเลาะกับนักข่าวน้อยลง ทำตัวเป็น Good Guy แล้วนะ ไม่ได้แล้ว 2 ปีแล้ว ที่ผมดุเดือดมากหน่อย เพราะว่าเป็นช่วงเริมต้น เพราะอย่างนั้นปีต่อไป ซึ่งเป็นเรื่องของการปฏิรูป ผมจะปฏิรูปที่ตัวเองก่อน ทุกคนที่ทำให้ผมหงุดหงิด ทำให้ผมพูดเยอะ ปฏิรูปด้วยนะ อย่าให้ผมทำคนเดียว" นายกฯ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

อย่าหาเคี้ยว! “วัยรุ่นลิ้นฟ้า” มาดูคนเสพแล้วหลอน อาการเป็นแบบไหน? หมอเตือน ถึงตายได้!
04:29

อย่าหาเคี้ยว! “วัยรุ่นลิ้นฟ้า” มาดูคนเสพแล้วหลอน อาการเป็นแบบไหน? หมอเตือน ถึงตายได้!

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 06:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์