'บิ๊กตู่' อวยพรปีใหม่ ขอปชช.สามัคคีเดินหน้าร่วมปฏิรูปประเทศ

ข่าว

'บิ๊กตู่' อวยพรปีใหม่ ขอปชช.สามัคคีเดินหน้าร่วมปฏิรูปประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ม.ค. 2559 16:23 น.

นายกฯ อวยพรปีใหม่ ย้ำโรดแม็ป 3 ระยะ เดินหน้ารัฐบาลเลือกตั้งที่มีธรรมาภิบาล หวังปี 59 เป็นปีแห่งอนาคต ความร่วมมือเข้าใจ คนไทยมีความรักสามัคคี...

เมื่อวันที่ 1 ม.ค.59 เว็บไซต์ทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยแพร่คำปราศรัย ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2559 โดยข้อความระบุว่า 
  
“เนื่องในศุภวาระขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2559 ผมในนามของรัฐบาลขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาวไทยร่วมใจกันตั้งจิตอธิษฐาน อาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและอำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลพิภพ โปรดดลบันดาลประทานพรให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ ทุกพระองค์ ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน ทรงพระเกษมสำราญ พระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง ทรงสถิตเป็นพระมิ่งขวัญปกเกล้าแก่เหล่าพสกนิกรชาวไทยตราบกาลนาน
 
ปี 2559 ที่กำลังจะผ่านพ้นไป ได้มีสถานการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นมากมายทั่วโลก ทั้งปัญหาด้านการเมือง เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม สำหรับประเทศไทยของเราเองได้ประสบกับปัญหาจนเกิดผลกระทบในหลายด้าน ซึ่งตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลได้ดำเนินงานด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจ พยายามเร่งแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน รวมทั้งการปฏิรูประยะที่ 1 และมุ่งเน้นการแก้ไขปัญหาระยะยาวอย่างยั่งยืน โดยมีมาตรการและนโยบายต่างๆ ในการขับเคลื่อนและพัฒนาประเทศ ดูแลเกษตรกรและผู้มีรายได้น้อยอย่างเป็นระบบ เพื่อสร้างความเข้มแข็งและให้สอดรับกับสถานการณ์สังคมโลกที่มีความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ตลอดจนเตรียมความพร้อมในการรับมือกับผลกระทบจากสภาพอากาศโลกเปลี่ยนแปลง
                                          
การบริหารงานในยุคปัจจุบันนี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับปัจจัยภายในประเทศไทย เท่านั้น แต่ต้องดูสภาวะแวดล้อมของประเทศเพื่อนบ้าน และสถานการณ์ของโลกเป็นองค์ประกอบด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง องค์กรระหว่างประเทศ กลุ่มประชาคมต่างๆ ซึ่งอาจไม่เข้าใจบริบทของการเมืองและสังคมไทยมากนัก 
            
ในปี 2559 ที่กำลังจะเข้าสู่ประชาคมอาเซียน จำเป็นต้องมีความร่วมมือกันในด้านต่างๆ อย่างใกล้ชิด เพื่อให้สามารถแข่งขันกับภูมิภาคอื่นๆ ทั่วโลกได้ ในส่วนของการดำเนินการไปตาม Road Map ระยะที่ 1 และ 2 ในปัจจุบันเพื่อไปสู่ระยะที่ 3 ซึ่งมีรัฐบาลเลือกตั้งที่มีธรรมาภิบาล รัฐบาลมีความตั้งใจที่จะดำเนินงานให้บรรลุเป้าหมายในการเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง ทั้งการร่างรัฐธรรมนูญและการทำประชามติ เพื่อสร้างความพร้อมที่จะก้าวสู่สังคมประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ไม่อยากให้ทุกอย่างกลับไปที่เดิม ทั้งนี้ องค์ประกอบสำคัญในการสร้างความมั่นคงของประเทศชาตินั้นต้องอาศัยความร่วมมือ จากทุกฝ่าย ทั้งภาครัฐ ภาคการเมือง ภาคประชาสังคม ภาคธุรกิจเอกชน และภาคประชาชน ที่จะยืนหยัดต่อสู้กับปัญหาอุปสรรคต่างๆ เพื่อความสำเร็จในการพัฒนาประเทศให้มีความมั่นคงอย่างยั่งยืนตลอดไป
         
ผมขอให้ปีใหม่ 2559 ที่กำลังจะมาถึง เป็นปีแห่งอนาคต ปีแห่งความร่วมมือด้วยความเข้าใจ ปีแห่งการสร้างความเข้มแข็งของพวกเราชาวไทย ปีแห่งความรักความสามัคคีกัน และเป็นปีที่สร้างสรรค์และพัฒนาบ้านเมืองให้มีความเข้มแข็งอย่างถาวร ซึ่งนั่นหมายถึงประชาชนทุกคนคือฟันเฟืองสำคัญที่ร่วมกันขับเคลื่อนประเทศให้เจริญรุดหน้าในทุกด้าน เพื่อก้าวสู่การเป็นประเทศที่มีขีดความสามารถ มีทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณภาพและมีความพร้อม มีศักยภาพในการร่วมกันดูแลบ้านเมืองของเราให้มีเสถียรภาพ มีความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน และมีความสุข
                    
ในวันขึ้นปีใหม่พุทธศักราช 2559 ผมขออัญเชิญคุณพระศรีรัตนตรัยและอำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ทุกท่านเคารพ นับถือ อีกทั้งพระบารมีแห่งองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ โปรดดลบันดาลพระราชทานพรให้พี่น้องประชาชนคนไทยทุกท่าน ข้าราชการทุกฝ่าย ทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหาร อาสาสมัคร และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จงประสบแต่ความสุข ความเจริญ มีสุขภาพพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง ปราศจากภัยอันตรายทั้งปวง คิดหวังสิ่งใดขอจงสัมฤทธิผลดังใจปรารถนา ร่วมกันพัฒนาบ้านเมืองและสร้างประวัติศาสตร์ของชาติไปด้วยกัน สวัสดีปีใหม่ 2559

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์