กรธ.มั่นใจร่างฯแรก เสร็จทัน 29 ม.ค.แน่

ข่าว

  กรธ.มั่นใจร่างฯแรก เสร็จทัน 29 ม.ค.แน่

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ธ.ค. 2558 17:20 น.

  เลขาฯ กรธ.เผยร่างรัฐธรรมนูญคืบกว่า 60 เปอร์เซ็นต์แล้ว ยืนยันไม่หนักใจการทำงาน มั่นใจร่างแรกเสร็จทันกรอบเผยแพร่ให้ ปชช. 29 ม.ค.แน่นอน

  เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.58 นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขานุการคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และอนุกรรมการยกร่างบทบัญญัติร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงความคืบหน้าการทำงานของ กรธ.ว่า กระบวนการทำงานของ กรธ.ขณะนี้ถือว่าเป็นไปตามแผนงานที่ได้วางกรอบไว้ด้วยความเรียบร้อยดี ส่วนตัวถือว่ามีความคืบหน้าประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์แล้ว มีเพียงบางประเด็นที่ต้องไปค้นรายละเอียดเพิ่มเติม เช่น วิธีการที่มา ส.ว. ซึ่งจะต้องรอฟังมติจากที่ประชุม กรธ.ก่อนว่าจะกำหนดอย่างไร รวมทั้งประเด็นคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าจะกำหนดให้มีอำนาจเพิ่มเติมหรือไม่ หรือจะควบคุมการใช้อำนาจการบริหารราชการแผ่นดินให้โปร่งใสได้อย่างไร เป็นต้น

  นายปกรณ์ กล่าวต่อว่า ขอยืนยันการร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้ ไม่รู้สึกหนักใจเลย เพราะไม่มีใครมาบังคับขู่เข็ญ เราทำงานไปตามหลักวิชาการ สิ่งใดที่เห็นว่าดีกับประเทศก็ดำเนินการไป ทุกอย่างเป็นไปตามกรอบที่วางไว้ ส่วนการวางแนวทางให้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ต้องสั้น กระชับ มีเนื้อหาครอบคลุมนั้น ก็ไม่ได้เป็นปัญหาต่อการทำงาน ถือว่าเป็นไปตามหลักของรัฐธรรมนูญที่ควรจะเป็น โดยให้มันสามารถวิวัฒนาการไปได้ด้วยตัวของมันเองในอนาคต เพราะว่าเราไม่ได้ออกแบบเฉพาะสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต แต่เราออกแบบสำหรับสิ่งที่จะใช้ในอนาคต และขอย้ำว่าร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกเสร็จทันตามกรอบที่กำหนดไว้ พร้อมเผยแพร่สู่สาธารณชน ในวันที่ 29 ม.ค.แน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์