ลับลวงพราง ปล่อยโฮ สุรยุทธ์ตำหนิ

ข่าว

ลับลวงพราง ปล่อยโฮ สุรยุทธ์ตำหนิ

ไทยรัฐออนไลน์

22 ธ.ค. 2552 15:35 น.

บันทึก

"วาสนา" เจ้าของผลงาน "ลับ ลวง พราง"น้ำตานองหน้า ถูกองคมนตรี เข้าใจผิด ย้ำไม่ได้ชี้นำ ชงเคลียร์ "ทักษิณ" เชื่อ "สุรยุทธ์" โดนอัดเละ ฟังแต่คนใกล้ชิด ยันพร้อมเป็นกระโถนให้ สอนเชิง "สื่อ"ต้องมีแหล่งข่าวทุกสี

เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.นางสาววาสนา นาน่วม หรือ "น้องเล็ก" ผู้สื่อข่าวสายทหาร หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ผู้ดำเนินรายการ "ลับ ลวง พราง" กล่าวกรณี พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี ระบุว่า นำเสนอข่าวคลาดเคลื่อนประเด็นพร้อมเจรจาสร้างความสมานฉันท์กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ในรายการได้นำเทปบันทึกเสียง พล.อ.สุรยุทธ์ ปล่อยเสียงยาว 20 นาที  มีการพูดถึง พ.ต.ท.ทักษิณ  อยู่สองช่วง แบ่งเป็น ช่วงแรกที่มีการบันทึกเทปรวม กับ อีกส่วนที่ตนได้ไปขอสัมภาษณ์เพิ่มเติมเกี่ยวกับ ไลฟ์ สไตล์ และ ได้ถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเด็น พ.ต.ท.ทักษิณ   ยืนยันว่าในฐานะที่เป็นนักข่าวมากว่า 20  ปี ในส่วนที่พูดในรายการตนไม่ได้ชี้นำว่า พล.อ.สุรยุทธ์ จะเป็นตัวกลางเจรจา แต่มีการสัมภาษณ์ พล.อ.อ.สุเมธ โพธิ์มณี เพื่อนเตรียมทหารรุ่น 10 ของพ.ต.ท.ทักษิณ  ตรงนั้นอาจทำให้ประเด็นเพี้ยนไป เพราะ พล.อ.อ.สุเมธ ไปเข้าใจว่า พล.อ.สุรยุทธ์ จะเป็นตัวกลางเจรจา  ยืนยันว่าในการตั้งคำถาม พล.อ.อ.สุเมธ กลับไป ก็ได้ถามไปตามที่พล.อ.สุรยุทธ์ พูด ส่วนคำถามตอนหลังที่พูดเรื่องคนกลาง เป็นการถามหลังจาก พล.อ.อ.สุเมธ ได้พูดคำว่าคนกลางออกมาก่อน

"ยืนยันว่าในรายการไม่ได้ไปวิเคราะห์ หรือ พูดทำนองว่ามีไฟเขียวลงมา เท่าที่ทราบ ท่าน (พล.อ.สุรยุทธ์) ไม่ได้ฟังรายการด้วยตัวเอง แต่คนใกล้ชิดไปเล่าให้ท่านฟัง จากนั้นพอข่าวเป็นประเด็นขึ้นมาก็คิดว่ามีการบิดเบือนข่าว แต่ก็เข้าใจว่า ท่านคงโดนตำหนิ โดนอัดเยอะ และคิดว่าเราเป็นต้นเหตุ ก็ขอยอมเป็นกระโถน แต่ขอให้รับทราบว่าไม่ได้มีวาระซ่อนเร้น หรือ มีการชี้นำประเด็นให้เกิดขึ้น เข้าใจว่า ทางฝ่ายเพื่อไทย หรือเสื้อแดง เมื่อมีประเด็นนี้ออกมา ก็กระโดดมาตะครุบเลยทันที จึงเป็นเรื่องเป็นราว โดยนำประเด็นเรื่องนี้ไปขยายผลเพื่อตนเอง เท่าที่ฟังพล.อ.สุรยุทธ์ บอกว่าเราไม่ใช่วาสนาคนเดิม แสดงว่าท่านคิดว่า เมื่อก่อนเป็นพวกท่าน แล้วตอนนี้เป็นพวกทักษิณหรือยังไง ทั้งที่ความจริงไม่ได้เป็นพวกใคร ท่านน่าจะรู้จักวาสนาดี เป็นนักข่าวต้องมีแหล่งข่าวสองด้าน ทุกสี ถ้าตนเอง รู้จักกันกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ในการจุดประเด็นนี้ขึ้น ทักษิณ ก็ควรจะกระโดดตะครุบแล้ว แต่นี่กลับมาประชดประชัน พล.อ.สุรยุทธ์ และยื่นข้อเสนอถึง 3 ข้อ ก็ถือว่าการเจรจาก็ไม่มีทางเกิดขึ้นแน่นอน ตายตั้งแต่ยังไม่เกิด

ไม่มีอคติต่อ พล.อ.สุรยุทธ์ แต่ก็ยอมรับว่า ก็รู้สึกผิดหวังกับท่านบ้าง เพราะเคยชื่นชมในความเป็นทหารอาชีพ และตัวเองก็เป็นคนที่นิยมในประชาธิปไตย ไม่เห็นด้วยกับการปฏิวัติ แต่ตอนหลังท่านดันไปเป็นนายกรัฐมนตรี หลังการปฏิวัติ ก็เลยผิดหวังนิดๆ แต่ก็ไม่ตำหนิท่าน เข้าใจในความจำเป็น ก็พยายามเข้าไปพูดคุยถามคำถามตามปกติ แต่ท่านเองกลับรู้สึกหวาดระแวง บางเรื่องถามไปท่านก็ไม่พูด ทำให้เห็นว่าท่านอาจรู้สึกไม่ดีกับตนเอง  ทั้งที่ตนเอง ก็ไม่ได้ไปอยู่ข้าง พ.ต.ท.ทักษิณ อย่างที่ท่านมอง หรือ ถูกคนอื่นมอง  ตอนนี้ ได้ติดต่อขอพูดคุยกับ พล.อ.สุรยุทธ์ แล้ว แต่ท่านไม่คุย” นางสาว วาสนา กล่าวพร้อมร้องไห้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 12:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์