โฆษก กอ.รมน.-วินธัย ปัดกลุ่มไอเอสเข้าไทย ยันรอการตรวจสอบ

ข่าว

  โฆษก กอ.รมน.-วินธัย ปัดกลุ่มไอเอสเข้าไทย ยันรอการตรวจสอบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2558 10:30 น.

  โฆษก กอ.รมน.และโฆษก ทบ. ระบุ ยังไม่มีการยืนยันกลุ่มไอเอสเข้าไทย ชี้อาจทำให้สังคมเกิดข้อกังวล มั่นใจหน่วยงานด้านความมั่นคงทุกหน่วยมีมาตรการรองรับตามภารกิจ เชื่อประเทศไทยไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับประเทศใด พร้อมวอนอย่าตื่นตระหนก...

  เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. พล.ต.บรรพต พูลเพียร โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เปิดเผยกรณีปรากฏการเผยแพร่ภาพเอกสารลับมากของทางราชการที่อ้างว่า เป็นหนังสือสั่งการให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้าย เดินทางเข้ามาในประเทศไทยแล้วนั้น ว่า ประเด็นที่มาของเอกสารลับมากขอให้เป็นการยืนยันความมีอยู่จริงของหน่วยราชการนั้นๆ สำหรับความเห็นต่อประเด็นเนื้อหาของเอกสารขอเรียนว่า ประเทศไทยไม่ใช่คู่ขัดแย้งโดยตรงกับประเทศใด ส่วนความน่าจะเป็นที่กลุ่มก่อการร้ายจะเดินทางเข้าไทยนั้นต้องรอการพิสูจน์ทราบตัวบุคคลตามข้อมูลในเอกสารที่มีการเผยแพร่ ทั้งนี้ หน่วยงานด้านความมั่นคงทุกหน่วยได้มีมาตรการรองรับตามภารกิจของแต่ละหน่วยแล้ว และเห็นว่าข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของประเทศ หากยังไม่มีการยืนยันในข้อเท็จจริง อาจทำให้สังคมเกิดข้อกังวลเกินกว่าเหตุได้

  ด้าน พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก ทบ. และในฐานะโฆษก คสช. กล่าวถึงกรณีมีสื่อในสังคมออนไลน์เผยแพร่ภาพเอกสารที่อ้างว่าเป็นหนังสือคำสั่งลับของกองบัญชาการตำรวจสันติบาลที่สั่งการให้ตำรวจในสังกัดเพิ่มความเข้มงวดตรวจสอบชาวต่างชาติ เนื่องจากรัสเซียได้แจ้งเตือนมายังไทยว่ามีชาวซีเรียที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายไอเอส จำนวน 10 คน เดินทางเข้ามาในประเทศไทยแล้ว ว่า ขอให้คนไทยอย่าเพิ่งตื่นตระหนกกับกระแสข่าวที่เกิดขึ้น ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพิสูจน์เอกสารว่าเป็นของจริงหรือปลอม อีกทั้งที่ผ่านมาหน่วยงานด้านการข่าวไม่พบข้อมูลความเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อการร้ายไอเอสในประเทศไทย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์