ตร.ขอทำความดี ขรก.ร่วมถวายสัตย์ฯ ทำแสตมป์ในหลวง ชุดพระบิดาพลังงาน

ข่าว

ตร.ขอทำความดี ขรก.ร่วมถวายสัตย์ฯ ทำแสตมป์ในหลวง ชุดพระบิดาพลังงาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ธ.ค. 2558 08:01 น.

นายกรัฐมนตรีนำ ผบ.เหล่าทัพ-ข้าราชการทั่วประเทศ ถวายสัตย์ปฏิญาณตนเป็นข้าราชการที่ดี เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 88 พรรษา พร้อมมีพิธีสวนสนามของทหารรักษาพระองค์ รวมถึงจัดกิจกรรมสาธารณประโยชน์ถวายเป็นพระราชกุศล ขณะที่ไปรษณีย์ไทยออกแสตมป์เทิดพระเกียรติในหลวง “พระบิดาแห่งการพัฒนาพลังงานไทย” เตรียมจำหน่ายวันที่ 5 ธ.ค.นี้

ข้าราชการทุกหมู่เหล่าทั่วประเทศพร้อมใจประกอบพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดิน เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนม พรรษา 5 ธันวาคม 2558 โดยเมื่อเวลา 07.50 น. วันที่ 3 ธ.ค. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เป็นประธานในพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณฯ โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณฯว่า ข้าพระพุทธเจ้าทั้งหลาย ล้วนสำนึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อมอย่างหาที่สุดมิได้ ที่ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาททรงปฏิบัติบำเพ็ญพระราชกรณียกิจนานัปการ โดยทรงยึดมั่นสืบสานพระราชปณิธานที่จะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม ตามพระปฐมบรมราชโองการมาโดยตลอด ส่งผลให้สังคมไทยมีความมั่นคงก้าวหน้า อาณาประชาราษฎร์มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นพระมหากรุณาธิคุณอันใหญ่หลวงนี้ สถิตแนบแน่นในดวงใจของปวงพสกนิกรและเป็นที่แซ่ซ้องสรรเสริญไปทั่วทิศานุทิศ

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ขอพระราชทาน พระบรมราชานุญาตเชิญชวนข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจ ตั้งจิตพร้อมน้อมอธิษฐาน ขออานุภาพแห่งคุณพระรัตนตรัย และอำนาจสรรพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากล โปรดอภิบาลบันดาลให้ใต้ฝ่าละอองธุลี พระบาท ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน ทรงพระเกษมสำราญ พระพลานามัยแข็งแรงสมบูรณ์ พระบรมเดชานุภาพแผ่ไพศาล สถิตสถาพรในไอศูรย์สิริราช สมบัติ เป็นพระมิ่งขวัญร่มฉัตรปกเกล้าเหล่าพสกนิกรตราบจิรัฐิติกาล และข้าพระพุทธเจ้าขอนำบรรดาข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจ กล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดิน สนองพระมหากรุณาธิคุณ ขอถวายสัตย์ปฏิญาณว่าจะประพฤติตนเป็นข้าราชการที่ดีมีความซื่อสัตย์สุจริต เจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาท มุ่งมั่น แน่วแน่แก้ไขปัญหาของประเทศและประชาชน สร้างสรรค์คุณประโยชน์แก่แผ่นดิน ดำเนินชีวิตโดยยึดมั่นในหลักธรรมคำสอนแห่งศาสนาและตามแนวทางในพระบรมราโชวาท

ขณะที่กองบัญชาการทุกเหล่าทัพ ต่างจัดพิธีถวายสัตย์ฯ อย่างพร้อมเพรียง ทั้งที่กองบัญชาการกองทัพบก ถนนราชดำเนิน ที่มี พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ.เป็นประธานในพิธีฯ พร้อมจัดกิจกรรม “ร่วมใจบริจาคโลหิต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว 88 พรรษา 5 ธันวาคม 2558” เช่น เดียวกับที่หอประชุมกองทัพเรือ พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผบ.ทร. เป็นประธานในพิธีฯ พร้อมจัดกิจกรรม “ร้อยรวมดวงใจ เทิดไท้องค์ราชัน” มีการลงนามถวายพระพร การจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ และพิธีปล่อยพันธุ์ปลา 8,000 ตัว เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ส่วนที่กองบัญชา การกองทัพอากาศ ดอนเมือง พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผบ.ทอ.นำกำลังพลกองทัพอากาศถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและ พลังของแผ่นดิน เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนม พรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วยเช่นกัน

ส่วนที่ บช.น. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พร้อมด้วย รอง ผบช.น. และ ผบก.น.1-9 เจ้าหน้าตำรวจ บช.น. ร่วมพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณต่อหน้าพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสเฉลิมพระ ชนมพรรษา 88 พรรษา พร้อมกันนี้ยังร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีและเพลงพ่อแห่งแผ่นดิน ร่วมกัน โดย พล.ต.ท.ศานิตย์ ยังให้โอวาทกับตำรวจนครบาลด้วยว่าขอให้แต่ละแผนกงานรับผิดชอบหน้าที่ของท่านให้ดีที่สุด ให้ทุกท่านกล้าและมั่นใจในการทำความดี เชื่อว่าถ้าทำถึงที่สุด ท่านจะมีโอกาสได้รับสนับสนุนส่งเสริมไม่มากก็น้อย รวมทั้งขอให้ตำรวจนครบาลทุกคนมีความสุขได้ทำงานภายใต้พระบรมโพธิสมภาร พระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ เทิดทูนสถาบันอย่างสูงสุด ขอให้ทุกคนรักกันสามัคคีกันและกล่าวพร้อมกัน “ทำดี ทำได้ ทำทันที”

เช่นเดียวกันที่หน่วยงานราชการทั่วประเทศ จัดพิธีถวายสัตย์ฯ และจัดกิจกรรมสาธารณประโยชน์ ถวายเป็นพระราชกุศลอย่างพร้อมเพรียง เช่น ที่สน.สุทธิสาร พ.ต.อ.คมสัน แตงจุ้ย ผกก.สุทธิสาร พร้อมด้วยนายนิเวศ ประยูรเทียร ประธาน กต.ตร. และกำลังตำรวจ สน.สุทธิสาร กว่า 60 นาย ร่วมกันประกอบพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณฯ ที่สน.พระราชวัง พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย ผบก.น.6 พ.ต.อ.เสนิต สำราญสำรวจกิจ รอง ผบก.น.6 รรท.ผกก.สน.พระราชวัง ร่วมเปิดโครงการมหกรรมตำรวจพบประชาชน และโครงการชุนชนปากคลอง ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ต้านยาเสพติด ที่สำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร พล.ต.ท. ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบช.สทส.เป็นประธานพิธีถวายสัตย์ฯ

จากนั้นในเวลา15.30 น.เป็นต้นมา ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง กทม. พล.อ.สมหมาย เกาฏีระ ผบ.สส. เป็นประธานพิธีเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวของทหารรักษาพระองค์ ประจำปี 2558 เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยและกองทัพไทยตลอดมา โดยมี พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผบ.ทร. พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผบ.ทอ. และนายทหารระดับสูงเข้าร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียง ทั้งนี้ ในพิธีมีการแสดงของวงดุริยางค์กองทัพไทย อัญเชิญเพลงพระราชนิพนธ์มาบรรเลง รวมทั้งมีการแปรขบวนของนักดนตรี จำนวน 109 คน การแสดงความสามารถของกองพันทหารม้า และม้าประกอบดนตรีที่มีความสวยงาม ขณะที่ขบวนเดินแถวสวนสนามของหน่วยทหารรักษาพระองค์ 12 กองพัน จำนวน 2,199 นาย พร้อมด้วย 1 กองพันทหารม้ารักษาพระองค์ เริ่มต้นเดินขบวนจากบริเวณด้านหน้าหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (นรด.) เข้าสู่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง โดย พล.อ.สมหมายนำกล่าวถวายราชสดุดีและกล่าวนำถวาย สัตย์ปฏิญาณตนหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดเวลาที่มีพิธี เจ้าหน้าที่ ได้ปิดการจราจรบนถนนรอบสนามหลวง และถนนใกล้เคียง รวมถึงเปิดโอกาสให้ประชาชน ทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติยืนชมพิธีได้ ซึ่งต่างก็ให้ความสนใจถ่ายภาพพิธีสวนสนามของทหารรักษาพระองค์ที่ดูสง่างามไว้เป็นที่ระลึกด้วย

วันเดียวกัน สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ให้ธรรมโอวาทเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 5 ธ.ค.2558 สรุปความได้ว่า พสกนิกรชาวไทยต่างโสมนัสยินดีเป็น อย่างยิ่งที่สมเด็จบรมบพิตรได้เจริญพระชนมพรรษามาโดยสวัสดีอีกปีหนึ่ง อนึ่ง ในศกนี้ สมเด็จพระบรม โอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงมีพระปณิธานจัดกิจกรรมเชิญชวนประชาชนปั่นจักรยาน “ปั่นเพื่อพ่อ” เพื่อให้ข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ เอกชน รวมทั้ง ประชาชนทุกภาคส่วน ได้แสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผู้ทรงเป็นพ่อของแผ่นดิน อีกทั้งเพื่อเป็นการแสดงออกถึงความรักความกตัญญูต่อพ่อของแต่ละคน และเพื่อให้ประชาชนได้มีสุขภาพร่างกายที่ดี สมบูรณ์ แข็งแรง พสกนิกรปวงชนชาวไทย จึงมีความโสมนัส เข้าร่วมกิจกรรม ทั้งจัดให้มีพิธีถวายพระพรชัยมงคลเป็นการใหญ่ทั่วทั้งราชอาณาจักร คำว่า “พ่อ” ไม่ว่าจะเป็นคำพูดของมนุษย์ชาติใดภาษาใด คำนี้เป็นคำศักดิ์สิทธิ์ มีมนต์ขลัง มีความหมายกินใจอย่างลึกซึ้ง เพราะทุกคนย่อมมี “พ่อ” เป็นผู้ให้กำเนิด ในทางพระพุทธศาสนา สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงยกย่องทั้งทรงตอบแทนพระคุณของพระบิดา เป็นแบบอย่างอันงดงามแก่ชาวโลก ขอเชิญชวนสาธุชนทั้งหลาย ได้รำลึกถึงพระคุณอันยิ่งใหญ่ของพ่อ แล้วปรนนิบัติดูแลพ่อ อย่าให้ขาดตกบกพร่อง ทำดีให้พ่อภูมิใจ ชวนพ่อสร้างความดี รักษาศีล 5 ร่วมกัน

นอกจากนี้ หน่วยงานรัฐต่างก็พร้อมใจจัดกิจกรรมเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธ.ค.2558 โดยบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท.) เปิดตัว ตราไปรษณียากรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติชุด “พระบิดาแห่งการพัฒนาพลังงานไทย” ดิน น้ำ ลม ไฟ จำนวนผลิตเพียง 7 แสนดวง ภายในชุดประกอบด้วยตราไปรษณียากรพระบรมสาทิสลักษณ์และพระราชกรณียกิจด้านพลังงาน ได้แก่ พลังงานดิน นำเสนอผ่านภาพพลังงานชีวภาพที่นำมาผลิตเอทานอลและไบโอดีเซล พลังงานน้ำ นำเสนอผ่านภาพเขื่อนและโรงไฟฟ้าขนาดเล็กตามแนวพระราชดำริ พลังงานลมนำเสนอผ่านภาพโครงการกังหันลมสูบน้ำและโรงไฟฟ้ากังหันลม และพลังงานไฟ นำเสนอผ่านภาพโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งสามารถหาซื้อเป็นที่ระลึกได้ที่ไปรษณีย์ทั่วประเทศหรือสั่งซื้อทางออนไลน์ที่ www.postemart.com ได้ตั้งแต่ วันที่ 5 ธ.ค.นี้เป็นต้นไป ในราคาดวงละ 5 บาท (เต็ม แผ่น 10 ดวง) แผ่นตราไปรษณียากรที่ระลึก 32 บาท และซองวันแรกจำหน่าย 31 บาท สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายตลาดตราไปรษณียากร โทร. 0-2573- 5463, 0-2573-5480 หรือไลน์ stampinlove

ด้านกรมศิลปากร มีการจัดเตรียมการแสดงโขนกลางแปลงพระราชทานในกิจกรรมจักรยาน เฉลิมพระเกียรติปั่นเพื่อพ่อ ที่บริเวณพระลานพระราชวังดุสิต (พระบรมรูปทรงม้า) โดยกำหนดซักซ้อมการแสดงยังพื้นที่จริง ในวันที่ 8-10 ธ.ค.นี้ และจัดแสดงจริง ระหว่างวันที่ 11-13 ธ.ค.นี้ โดยการแสดงโขนกลางแปลงครั้งนี้ เป็นการแสดงเรื่องรามเกียรติ์จำนวน 5 องค์ ประกอบด้วย องค์ที่ 1 นารายณ์ปราบนนทุก องค์ที่ 2 ทศกัณฐ์ลักนางสีดา องค์ที่ 3 จองถนน องค์ที่ 4 หนุมานถวายพล-ยกรบ และองค์ที่ 5 พระรามคืนนคร ใช้นักแสดงกว่า 160 คน จากสำนักการสังคีต และวิทยานาฏศิลป์ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ใช้ระยะเวลาการแสดงแต่ละรอบ ประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาที แบ่งรอบการแสดง จำนวน 3 รอบ คือ รอบเสด็จพระราชดำเนิน ในวันที่ 11 ธ.ค.และรอบประชาชน วันที่ 12 และ 13 ธ.ค. โดยก่อนการแสดงทุกรอบจะจัดการแสดงรำถวายพระพรเพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคล 88 พรรษา

ขณะที่ที่กระทรวงแรงงาน ม.ล.ปุณฑริกสมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นประธานในพิธีรับมอบพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว ชุด “พระบิดาแห่งมาตรฐานการช่างไทย” จำนวน 10 ภาพ จากนายจิระพันธ์ อุลปาทร ประธานกรรมการ บริษัท สุมิพล คอร์ปอเรชั่น จำกัด เพื่อนำขึ้นจัดแสดงบริเวณชั้น 1 ใต้อาคาร 15 ชั้น เพื่อให้พสกนิกรไทยได้ชื่นชมในพระราชจริยวัตร และน้อมรำลึกที่ทรงอุทิศพระวรกายต่อการช่างไทย ทั้งเพื่อเทิดพระเกียรติที่ทรงได้รับพระราชสมัญญา “พระบิดาแห่งมาตรฐานการช่างไทย : The Father of Thai Skill Standard” และเนื่องในโอกาสแห่งปีมหามงคล ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 88 พรรษา และ พ.ศ.2559 ยังเป็นปีที่เสด็จขึ้นครองราชย์ครบ 70 ปี โดยภาพทั้งหมดนายกิตติ พลศักดิ์ขวา เป็นผู้เขียนภาพที่แสดงให้เห็นถึงพระปรีชาชาญด้านงานช่าง ในพระราชอิริยาบถต่างๆด้วยสีน้ำมันบนผืนผ้าใบเทคนิคซีเปีย

ส่วนกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติและน้อมถวายความ จงรักภักดี อีกทั้งน้อมนำกระแสพระราชดำรัสและพระราชกรณียกิจที่ทรงมีต่องานด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประกาศยกเว้นค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติทั้ง 147 แห่งทั่วประเทศ สำหรับบุคคลชาวไทยและยานพาหนะ สำหรับครอบครัวที่พาพ่อมาท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ ครอบครัวละไม่เกิน 5 คน ในวันที่ 5 ธ.ค.นี้ ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถหาข้อมูลก่อนการเดินทางและสำรองบ้านพักได้ที่เว็บไซต์กรมอุทยานฯ www.dnp.go.th

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์