'มาร์ค' ชี้ กรธ.ตัดสิทธิ์ 'ปู' ลง ส.ส. ไม่ใช่เรื่องใหม่

ข่าว

  'มาร์ค' ชี้ กรธ.ตัดสิทธิ์ 'ปู' ลง ส.ส. ไม่ใช่เรื่องใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2558 17:55 น.

  "มาร์ค" ชี้ กรธ.เขียนลักษณะต้องห้าม ตัดสิทธิ์ "ยิ่งลักษณ์" ลง ส.ส. ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นการเขียนตามหลักการเดิม ฉะ "ทักษิณ" ทำตัวเรียกร้อง ปชต.

  เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.58 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ชี้แจงกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อาจลงสมัคร ส.ส. ไม่ได้ 5 ปี หลังถูกสภานิติบัญญัติ (สนช.) ถอดถอนออกจากตำแหน่ง ว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่มีประเด็นใหม่ในระหว่างที่ทำรัฐธรรมนูญฉบับนี้ คือ มีการถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในยุคที่เป็น สนช. โดยข้อเท็จจริงแล้วสิ่งที่ กรธ.เขียนเกี่ยวกับเรื่องคุณสมบัติลักษณะต้องห้ามนั้น เท่าที่ดูไม่มีอะไรใหม่ เป็นเรื่องเก่า และในอดีตรัฐธรรมนูญระยะหลังทุกฉบับ ก็กำหนดลักษณะต้องห้ามเกี่ยวกับบุคคล ซึ่งถูกตัดสินในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง เช่น การจำคุก ถูกปลดออกจากราชการ การถูกถอดถอน หรือเกี่ยวข้องกับการทุจริต อาจถูกตัดสิทธิ์หรือมีลักษณะต้องห้าม เพราะฉะนั้นตนเห็นว่า กรธ.เขาเขียนตามหลักของเดิม เราต้องดูตามหลักการว่า กรธ.เขียนในหลักการอย่างไร เคยเขียนมาอย่างไร เปลี่ยนแปลงหรือไม่ เปลี่ยนแปลงเพราะอะไร

  ส่วนท่าทีของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ล่าสุด ได้ออกมากล่าวถึงความเป็นประชาธิปไตย โดยระบุให้อดทนรอและหวังว่าจะได้สิทธิเสรีภาพกลับคืนมา จะเกี่ยวข้องกับการที่ กรธ.ออกมาระบุชัดแล้วว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ลง ส.ส.สมัยหน้าไม่ได้หรือไม่นั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เป็นความพยายามทำตัวเป็นตัวแทนเรียกร้องประชาธิปไตย

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์