ป.ป.ช.เด้งเชือก ยื้อสอบ 'ราชภักดิ์' อ้างไม่พบทุจริต

ข่าว

ป.ป.ช.เด้งเชือก ยื้อสอบ 'ราชภักดิ์' อ้างไม่พบทุจริต

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2558 17:50 น.

ป.ป.ช. มีมติยังไม่สอบปม "อุทยานราชภักดิ์" แจงข้อมูลเบื้องต้นไม่พบหลักฐานชัดเจนทุจริต รอผลสอบ กองปราบฯ-สตง.-กห. เพิ่มเติมก่อน สั่ง สตง.ติดตามใกล้ชิด ก่อนชงที่ประชุมอีกครั้ง 

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.58 นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวว่า ที่ประชุมป.ป.ช.ได้พิจารณาปัญหาโครงการราชภักดิ์ตามที่ให้สำนักการข่าวของ ป.ป.ช.ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงมา โดยได้ข้อสรุปว่า ยังไม่พบข้อมูลที่ชัดเจนว่า เข้าข่ายการทุจริต มีเพียงข้อมูลจากผู้เสียหายที่มาร้องทุกข์กล่าวโทษต่อกองปราบปราม และข้อมูลจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ที่ระบุว่า การก่อสร้างดังกล่าวมีการใช้งบแผ่นดิน 63 ล้านบาท ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบว่า ใช้งบประมาณถูกต้องหรือไม่ ขณะเดียวกันกระทรวงกลาโหมได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้แล้ว ดังนั้น ป.ป.ช. จึงเห็นว่าเมื่อ 3 หน่วยงานดังกล่าวกำลังตรวจสอบอยู่ หากพบว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำความผิดจะต้องส่งเรื่องมาให้ ป.ป.ช. ดำเนินการภายใน 30 วัน ดังนั้น ป.ป.ช.จึงต้องรอการดำเนินงานของทั้งสามหน่วยงานก่อนว่า จะมีเหตุอันควรสงสัยให้ ป.ป.ช.ต้องรับเรื่องไว้ดำเนินการหรือไม่

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมา ป.ป.ช.สามารถตรวจสอบเรื่องใหญ่ๆ ได้ โดยไม่ต้องมีผู้ร้องเรียน นายสรรเสริญ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวต้องปรากฏข้อเท็จจริงและเหตุอันควรสงสัยที่ชัดเจนจึงจะดำเนินการได้ แต่กรณีอุทยานราชภักดิ์นั้น ป.ป.ช.ยังไม่พบว่ามีเหตุอันควรสงสัย แต่หากมีผู้มาร้องเรียนต่อ ป.ป.ช.โดยตรง จะต้องระบุว่า มีหลักฐานอะไร กล่าวหาใคร และมีพฤติการณ์อย่างไร จึงจะมีการยื่นเรื่องให้ที่ประชุม ป.ป.ช.พิจารณาได้ ส่วนกรณี พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ยอมรับว่า มีการหักค่าหัวคิวโรงหล่อนั้น ต้องดูว่าใครเป็นคนหักค่าหัวคิว มีเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้องหรือไม่ ขณะที่กรณีเบิกงบประมาณจัดซื้อต้นไม้มาปลูกภายในอุทยานราชภักดิ์ราคาแพงเกินจริงนั้น ต้องตรวจสอบว่างบประมาณที่นำมาใช้ เป็นงบบริจาคหรืองบแผ่นดิน ต้องให้ สตง.ตรวจสอบให้ชัดเจนก่อน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง
03:21

ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์