นปช.เฉ่งกองทัพ อ้าง ม. 44 อุ้ม 'ตู่-เต้น' ปั่นป่วนทางการเมือง

ข่าว

นปช.เฉ่งกองทัพ อ้าง ม. 44 อุ้ม 'ตู่-เต้น' ปั่นป่วนทางการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2558 14:20 น.

นปช.เฉ่งยับกองทัพใช้อำนาจมาตรา 44 ดักอุ้ม “จตุพร-ณัฐวุฒิ” โต้ไม่มีเจตนาปั่นป่วนทางการเมือง เหน็บอย่าทำตัววัวสันหลังหวะ

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.58 นพ.เหวง โตจิราการ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทยและแกนนำ นปช. กล่าวถึงกรณีการยกเลิกการเดินทางไปยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ที่ทำเนียบรัฐบาล กรณีที่มีการควบคุมตัว นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. ในระหว่างเดินทางไปตรวจสอบโครงการอุทยานราชภักดิ์ เมื่อวันที่ 30 พ.ย.ว่า เดิมในข้อเรียกร้องที่จะไปยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จะมีการเรียกร้องขอทราบข้อกล่าวหาในการควบคุมตัวการขอให้เคารพหลักสิทธิมนุษยชน และการเรียกร้องให้ปล่อยตัวโดยเร็วที่สุด แต่เมื่อทหารปล่อยตัว นายจตุพรและนายณัฐวุฒิออกมาแล้ว จึงไม่มีความจำเป็นต้องไปยื่นหนังสืออีก อย่างไรก็ตาม เห็นว่า การใช้อำนาจมาตรา 44 ควบคุมตัวนั้น เห็นว่าไม่ถูกต้อง เพราะการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ต้องมีสมเหตุสมผลมีข้อเท็จจริงเป็นที่ยอมรับว่า จะมีการก่อความไม่สงบในราชอาณาจักร แต่กรณีนี้เราแถลงชัดเจนว่า จะไปสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์บูรพกษัตริย์ไทยไม่ใช่การเคลื่อนไหวทางการเมือง ขอให้ไปดูในรถได้ว่า มีแต่เครื่องสักการะไม่มีเครื่องเสียงอะไรเลย

ผู้สื่อข่าวถามว่า โฆษก คสช.ให้เหตุผลการควบคุมตัวว่า เป็นความเคลื่อนไหวทางการเมือง มีเจตนาชี้นำทำนองปลุกปั่นให้เกิดความไม่สงบ นพ.เหวง กล่าวว่า คสช.เป็นวัวสันหลังหวะหรือไม่ ถ้าไม่ใช่ก็ไม่ต้องกลัวอะไรเราแค่สงสัยว่าจะมีการทุจริตหรือไม่ เพราะ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ระบุว่ามีการเรียกเก็บค่าหัวคิวเกิดขึ้นแม้จะมีการตั้งคณะกรรมการมาสอบข้อเท็จจริง แต่การตั้งทหารมาตรวจสอบพวกเดียวกันเองจะได้รับการยอมรับหรือไม่ส่วนกรณีที่ให้นายจตุพรและนายณัฐวุฒิเซ็นข้อตกลงยินยอมจะไม่เคลื่อนไหวทางการเมืองก่อนปล่อยตัวออกมานั้น ทราบจากนายจตุพรว่า เป็นเงื่อนไขข้อตกลงเดิมทุกประการที่เคยให้เซ็นตอนช่วงการทำรัฐประหารใหม่ๆ ซึ่งท่าทีหลังจากนี้คงจะต้องมาหารือกันอีกครั้งว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
03:31

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์