'บิ๊กป้อม' แจงคุมตัว ตู่-เต้น หวั่นจุดไฟการเมือง โหมโรงเรียกแขก

ข่าว

'บิ๊กป้อม' แจงคุมตัว ตู่-เต้น หวั่นจุดไฟการเมือง โหมโรงเรียกแขก

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2558 12:59 น.

"ประวิตร" แจงคุมตัวดูโอ้ "ตู่-เต้น" เหตุเชื่อหวั่นจุดไฟการเมือง-เรียกแขก พร้อมอาสาพาไปเองถ้าอยากไปกราบไหว้ ยันไม่มีโกหก ชี้แจงข้อเท็จจริงหมด ย้ำสถานภาพ รบ.ยังแข็งเหมือนคอนกรีตเสริมเหล็ก ยันยังไม่มีการปรับ ครม.-คสช.

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.58 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ทหารควบคุมตัว นายจตุพร พรหมพันธุ์ และ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. ระหว่างเดินทางไปอุทยานราชภักดิ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมาว่า ไม่ได้ห้ามไม่ให้ไป แต่อย่าไปทำเรื่องสร้างประเด็น ไปเรียกแขก เราไม่ต้องการ หากต้องการจะเดินทางไปกราบไหว้ก็จะพาไปเอง แต่ไม่ต้องการให้ไปเป็นประเด็นการเมือง ส่วนการสอบสวน คณะกรรมการที่แต่งตั้งขึ้นกำลังดำเนินการอยู่ และได้เร่งให้ทำงานให้ได้ผลโดยเร็ว ซึ่งขณะนี้ได้เชิญบุคคลทั้งทหารและพลเรือนมาให้ข้อมูลแล้ว ขอให้ใจเย็นๆ ไม่ต้องห่วง เมื่อตรวจสอบเรียบร้อยคงจะรายงานให้ตนทราบ ยืนยันว่าจะชี้แจงเรื่องนี้ทุกอย่างที่ตนพูดก็เป็นข้อเท็จจริง ไม่มีโกหก หากไปโกหกเดี๋ยวจำไม่ได้ เพราะเรื่องมันเยอะ

เมื่อถามว่า กรณีที่ทหารให้ทั้ง 2 คน ลงชื่อยินยอมจะไม่ออกมาเคลื่อนไหวในเรื่องนี้อีก พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็ไม่อยากให้ออกมาเคลื่อนไหว และเคยขอร้องมานานแล้วว่าอย่าไป ถ้าพาพรรคพวกไปแบบนี้มันเป็นประเด็นทางการเมือง ส่วนข้อตกลงในการพูดคุยกันนั้น ไม่ทราบเพราะเจ้าหน้าที่เป็นคนทำ ไม่มีการรายงานมาให้ทราบ แต่คิดว่าไม่น่าจะมีอะไร เอาเป็นว่าถ้าไม่เป็นประเด็นทางการเมืองทำได้หมด

เมื่อถามว่า ภาพที่ทหารเข้าควบคุมตัวดูเหมือนจะมีการใช้กำลัง จนเกิดความชุลมุนวุ่นวาย รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่ชุลมุน ไม่มีการใช้กำลัง ไม่มีการละเมิดสิทธิมนุษยชน ถ้าไม่เกี่ยวกับการเมืองปล่อยตัวอยู่แล้ว

"ความจริงเราจะเอาผิดก็ได้ โดยใช้มาตรา 116 ว่าด้วยการยุยงปลุกปั่นข้อหาเพื่อประโยชน์ทางการเมือง แต่ไม่ทำหรือถอนประกันก็ได้ แต่ไม่ทำ ผู้สื่อข่าวอย่าทำให้มันตื่นเต้น เจ้าหน้าที่พยายามทำดีที่สุด ไม่ต้องกลัวทหารจะเสียภาพลักษณ์ ไม่ได้ลงไม้ลงมือแม้แต่นิดเดียว" พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม จะลาออก เพื่อเปิดโอกาสให้มีการตรวจสอบของคณะกรรมการ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่เจอหรือพูดคุยกับ พล.อ.อุดมเดช จากนี้เรื่องใดที่ตอบไปแล้วจะไม่ตอบซ้ำ เมื่อถามย้ำว่า สถานภาพของรัฐบาลยังถือว่าแข็งแรงอยู่หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า เป็นคอนกรีตเสริมเหล็กหลายชั้น ไม่ต้องห่วง เสี้ยมอย่างไรก็ไม่ได้ เสี้ยมให้ตนทะเลาะกับนายกฯ ทุกวัน ก็ไม่รู้จะไปทะเลาะกับเขาเรื่องอะไร เพราะผลประโยชน์ก็ไม่มี เป็นอะไรก็ไม่อยากเป็น

เมื่อถามว่า มีแนวโน้มจะปรับ ครม.หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีหรอก ส่วน คสช.เองก็ยังอยู่ครบดี มั่นคงทุกอย่าง เมื่อถามว่า เป็นห่วงการโยกย้ายผู้บังคับบัญชาระดับสูงใน สตช.จะกระทบการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับล่างหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีอะไร มีเพียงเรื่องภายในกองบัญชาการสอบสวนกลางเท่านั้น นอกนั้นไม่มีอะไรไม่วุ่นวาย คนไหนที่มีเรื่องก็เป็นปัญหาภายในที่จะต้องตรวจสอบดูแล การโยกย้ายนั้นเป็นไปตามความเหมาะสม เพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ขณะนี้ก็ยังไม่ย้าย เพียงแต่ขอตัวมาช่วยราชการ ซึ่งไม่กระทบงานของ สตช. การทำงานยังเป็นไปด้วยดี ไม่มีปัญหา

เมื่อถามว่า สาเหตุการย้ายเกี่ยวข้องกับกรณีอุทยานราชภักดิ์ด้วยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องสอบถามจากผู้บังคับบัญชา ถามตนไม่ได้ แม้ตนจะดูแลตำรวจ แต่ตนไม่ได้เป็นคนย้าย ซึ่งการย้ายเป็นเรื่องของการทำงาน ถ้าไม่เรียบร้อยก็ไม่สามารถดำเนินงานได้ ผู้บังคับบัญชาก็ต้องพิจารณา

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์