จากคุณทองแดงถึงนายเงี๊ยบ 2 กิจกรรมจากใจพสกนิกร

ข่าว

  จากคุณทองแดงถึงนายเงี๊ยบ 2 กิจกรรมจากใจพสกนิกร

  ซูม

   2 ธ.ค. 2558 05:01 น.

   ดังที่ผมได้เขียนกราบเรียนท่านผู้อ่านไว้แล้วว่าช่วงนี้เป็นช่วงเวลาแห่งความปลาบปลื้ม และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2558 กำลังจะเวียนมาถึง ผมจึงจะใช้โอกาสนี้เขียนถึงกิจกรรมต่างๆที่พสกนิกรชาวไทยร่วมกันจัดขึ้นเพื่อถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและได้ส่งรายละเอียดมาที่ผมจำนวนมาก

   เมื่อวานนี้ ผมเริ่มด้วยการชวนดูภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติชุด “คีตราชนิพนธ์ บทเพลงในดวงใจราษฎร” ที่สร้างขึ้นจาก 4 เพลงพระราชนิพนธ์ โดยผู้กำกับชั้นนำ 4 ท่านของประเทศ ที่บริษัทบุญรอดบริวเวอรี่และสิงห์คอร์เปอเรชั่นร่วมกันสนับสนุนการสร้างและนำออกฉายโดยไม่เก็บค่าชมในโรง เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ ทั่วประเทศ ระหว่าง 2-7 ธันวาคม และได้เตรียมที่นั่งไว้ 300,000 ที่นั่งไปแล้ว

   วันนี้ขอแนะนำภาพยนตร์อีกสักเรื่องนะครับ จากการร่วมมือกันจัดสร้างของ ธนาคารกสิกรไทย, เฟรชแอร์ เฟสติวัล และ สหมงคลฟิล์ม ในชื่อเรื่อง “คุณทองแดง The Inspirations” หรือแปลง่ายๆ ว่า “แรงบันดาลใจจากคุณทองแดง”

   เป็นภาพยนตร์ แอนิเมชั่น 3 เรื่อง ผ่านสุนัข 3 ตัว ที่คณะผู้จัดสร้างทั้งหลายได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวและประวัติของ คุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

   แม้ทั้ง 3 เรื่องนี้จะไม่มีเรื่องใดเรื่องหนึ่งที่เกี่ยวกับประวัติของคุณทองแดงโดยเฉพาะ แต่ก็ได้สะท้อนคุณลักษณะที่ดีของคุณทองแดงที่เป็นสุนัขซื่อสัตย์รักและหวงแหนเจ้าของตามบทพระราชนิพนธ์ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงนิพนธ์ไว้

   คุณ วินิจ เลิศรัตนชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ บริษัทเฟรชแอร์ เฟสติวัล ให้สัมภาษณ์ไว้ว่าเมื่ออ่านพระราชนิพนธ์เรื่องนี้จบก็เกิดแรงบันดาลใจที่จะสร้างภาพยนตร์แนวแอนิเมชั่น จึงปรึกษาหารือกับ 4 สตูดิโอไทยที่เชี่ยวชาญในการจัดทำและลงเอยด้วยภาพยนตร์ชุดนี้

   4 สตูดิโอดังกล่าวได้แก่ อิเมจิแมกซ์, เวิร์คพ้อยท์ พิคเจอร์ส, เดอะ ม้องค์ สตูดิโอ และ ดร.เฮท ได้ใช้เวลาเกือบ 2 ปีเต็มๆ รวมทั้งเงินทุนกว่า 150 ล้านบาท ก่อนจะได้ภาพยนตร์สั้นมา 3 เรื่อง

   ได้แก่ “คอปเปอร์เพื่อนรัก”, “ทองหล่อ” และ “หมาวัด” ซึ่งมีเรื่องราวความเป็นไปที่แฝงไว้ด้วยความน่ารักและคุณธรรมความดีต่างๆ ที่สามารถนำไปใช้ปฏิบัติในชีวิตจริงได้เหมาะทั้งเด็กและผู้ใหญ่

   ภาพยนตร์ชุดนี้ จะฉายพร้อมกันทั่วประเทศ ตั้งแต่พรุ่งนี้ (3 ธ.ค.) เป็นต้นไป พร้อมทั้งจะมีกิจกรรมเปิดตัวภาพยนตร์ด้วยการแสดงนิทรรศการ ทั้งที่เกี่ยวกับภาพยนตร์ และเรื่องราวของ “คุณทองแดง” ณ แกลลอรี่ ฮอลล์ ศูนย์การค้า เอ็มควอเทียร์ ระหว่าง 2-7 ธ.ค.

   ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของสหมงคลฟิล์ม พันธมิตร ร่วมสร้างอีกรายหนึ่ง แจ้งว่ารายได้จากการจัดจำหน่าย จะนำขึ้นทูลเกล้าฯถวายเพื่อทรงใช้ในกิจการ พระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย

   อีกหนึ่งข่าวจากหัวใจอันเปี่ยมล้นด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณส่งท้ายวันนี้ เป็นกิจกรรมของ “นายเงี๊ยบ” เจ้าของลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ ทั้งที่บางขุนนนท์ และพุทธมณฑลสาย 4 ที่แฟนๆลูกชิ้นรู้จักดี

   นายเงี๊ยบ หรือ สมชาติ สาลีพัฒนา ได้เปิดบริการกินฟรีในวันที่ 5 ธันวาคม ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ต้นตระกูลของเขาที่เดินทางจากจีนแผ่นดินใหญ่ มาพึ่งพระบรมโพธิสมภารนับตั้งแต่ ร.5 อยู่ดีมีสุขและมีฐานะพอสมควรในประเทศไทยตราบเท่าทุกวันนี้

   จากบริการกินฟรีตลอดทั้งวันครั้งแรก พ.ศ.2530 มาถึงเดี๋ยวนี้ 27 ปีผ่านไปแล้ว ปีนี้จะเป็นปีที่ 28 ซึ่งนายเงี๊ยบจะบริการเลี้ยงก๋วยเตี๋ยวฟรีตั้งแต่เวลา 09.09 น. วันที่ 5 ธันวาคม 2558 จนถึง 16.09 น.ของวันเดียวกัน โดยมีข้อแม้ว่าต้องกินในร้านเท่านั้นห้ามห่อกลับบ้าน

   ภายในงานจะมีพิธีไถ่ชีวิตโคกระบือ 19 ตัว เพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศลและจะนำโคกระบือดังกล่าวมอบให้แก่ธนาคารโคกระบือในพระราชดำริต่อไป เมื่อเสร็จพิธีไถ่ชีวิตแล้ว

   ขณะเดียวกัน ร้านกาแฟนายเงี๊ยบที่อยู่ข้างๆ และดำเนินการโดยลูกชายนายเงี๊ยบก็จะมอบรายได้จากการจำหน่ายตลอดวันที่ 5 ธ.ค. เพื่อถวายเป็นพระราชการกุศลด้วยการสร้างพระยูไลองค์ใหญ่ ณ ศาลเจ้านาคราชจันเสน อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ควบคู่ไปด้วย

   ก็เป็นกิจกรรมจากใจพสกนิกรอีก 2 กิจกรรม ที่ผมขออนุญาตนำมาลงแนะนำพี่น้องชาวไทยในวันนี้...อย่าลืมไปร่วมงานกับนายเงี๊ยบและร่วมชมภาพยนตร์ “คุณทองแดง” กันเยอะๆด้วยนะครับ.

   ซูม

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์