Mission Innovation ปฏิบัติการลดโลกร้อนของเศรษฐี

ข่าว

Mission Innovation ปฏิบัติการลดโลกร้อนของเศรษฐี

ลม เปลี่ยนทิศ

  2 ธ.ค. 2558 05:01 น.

  30 พฤศจิกายน มีการประชุม รัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 21 หรือ COP 21 ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “การประชุมลดโลกร้อน” ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส มีการปิดถนนหลักทั่วกรุงปารีส เพื่อรักษาความปลอดภัยของ ผู้นำประเทศกว่า 150 ประเทศ ที่เข้าร่วมประชุม หลังจากที่กรุงปารีสถูกผู้ก่อการร้ายโจมตีเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา และผู้นำฝรั่งเศสได้ใช้อำนาจสถานการณ์ฉุกเฉิน สั่งห้ามการชุมนุมประท้วงทุกชนิดในกรุงปารีสด้วย

  การประชุมจะมีถึงวันที่ 11 ธันวาคม ผลการประชุมจะออกมาอย่างไร วันนี้คงมีข่าวแล้ว

  ประเด็นน่าสนใจที่ผมจะเขียนถึงวันนี้ ไม่ใช่หัวข้อการประชุม หรือผลการประชุม แต่เป็น ประกาศความร่วมมือของมหาเศรษฐีโลกประมาณ 27 คน ที่เรียกตัวเองว่า Breakthrough Energy Coalition ซึ่งผมขอแปลแบบผมว่า “การรวมตัวเพื่อการพัฒนาพลังงานใหม่” ของมหาเศรษฐีโลกก็แล้วกัน

  ประกาศฉบับนี้เป็นประกาศที่ส่งผ่าน อีเมลทำเนียบขาว ของ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นวันแรกของการประชุมลดโลกร้อนที่กรุงปารีส ซึ่งมี ประธานาธิบดี บารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯเข้าร่วมประชุมด้วย

  มหาเศรษฐีโลกที่แสดงความจำนงเข้าร่วมโครงการลดโลกร้อนนี้ เท่าที่เปิดเผยในอีเมลจากทำเนียบขาวก็มี บิล เกตส์ มหาเศรษฐีโลกผู้มีความมั่งคั่งกว่า 84,600 ล้านดอลลาร์ กว่า 3 ล้านล้านบาท ซึ่งประกาศในบล็อกเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาว่า เขาจะบริจาคเงินส่วนตัว 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ราว 360,000 ล้านบาท เพื่อเป็นทุนในการ “วิจัยพลังงานสะอาด” ในอีก 5 ปีข้างหน้า และเรียกร้องให้รัฐบาลเพิ่มเงินวิจัยด้วย

  มหาเศรษฐีไทย น่าจะเอาอย่าง บิล เกตส์ บ้างนะครับ เพราะวันนี้รวยติดอันดับโลกเหมือนกันช่วยกันทำเพื่อชาติบ้านเมือง ทำเพื่อโลก โลกวันนี้วิปริตร้อนขึ้นอย่างมากมาย ปีนี้ที่เห็นชัดที่สุดก็จาก “ภัยแล้ง” ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยที่เคยเป็นอู่ข้าวอู่น้ำ แต่วันนี้รัฐบาลต้องห้ามชาวนาปลูกข้าว เพราะไม่มีน้ำ แม่น้ำหลายสายแห้งผาก แม้แต่น้ำกินน้ำใช้ก็ยังต้องสำรอง

  นอกจาก บิล เกตส์ แล้วก็ยังมีมหาเศรษฐีระดับโลกอื่นที่เข้าร่วมโครงการนี้ด้วย เช่น แจ็คหม่า ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ อาลีบาบา จอร์จ โซรอส
  ผู้บริหารกองทุนโซรอส มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้ง เฟซบุ๊ก เจฟ โบโซส ผู้ก่อตั้ง อเมซอน ดอท คอม เซอร์ ริชาร์ด แบรนด์สัน ผู้ก่อตั้งเวอร์จิน กรุ๊ป รวมทั้งมหาเศรษฐีจากแอฟริกา ไนจีเรีย ฯลฯ

  มหาเศรษฐีโลกที่ร่วมลงทุนเพื่อ พัฒนาเทคโนโลยีพลังงานสะอาดลดโลกร้อน กลุ่มนี้จะทำงานร่วม 19 ประเทศ อาทิ สหรัฐฯ อินเดีย ซาอุดีอาระเบีย จีน ชิลี เมื่อรวมกันแล้ว จะมีงานวิจัยและพัฒนาพลังงานสะอาดเพื่อลดโลกร้อนถึง 80 เปอร์เซ็นต์ของงานวิจัยและพัฒนาในโลก และเรียกชื่อว่า Mission Innovation ซึ่งผมขอแปลแบบผมว่า “ปฏิบัติการสร้างนวัตกรรม” ซึ่งแต่ละประเทศที่เข้าร่วมโครงการ ได้ให้คำปฏิญาณว่า จะเพิ่มงบการวิจัยและพัฒนาพลังงานสะอาดเพิ่มขึ้นเป็นตัวเลขสองหลัก เพื่อผลักดันให้การพัฒนาเทคโนโลยีมีต้นทุนต่ำลง และสร้างสรรค์เทคโนโลยีใหม่ๆขึ้นมา

  การริเริ่มโครงการนี้ ประกาศอย่างเป็นทางการในวันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน วันที่ สหประชาชาติ เปิดการประชุม รัฐภาคีกรอบอนุสัญญาว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่กรุงปารีส เป็นวันแรก การประชุมจะมีไปถึงวันที่ 11 ธันวาคม

  การประชุมลดโลกร้อนที่กรุงปารีสครั้งนี้ มีเป้าหมายหลัก คือ การสร้างข้อตกลง เพื่อให้ ประเทศรวย และ ประเทศจน ร่วมกับ ลดการใช้เชื้อเพลิงที่ทำให้โลกร้อนขึ้น เช่น ถ่านหิน น้ำมัน และ ก๊าซ ด้วยการสนับสนุนทางการเงินพัฒนาพลังงานที่มีคาร์บอนต่ำ

  ผมก็หวังว่า เศรษฐีไทย รัฐบาลไทย จะร่วมกันลงทุนสร้าง Mission Innovation เพื่อแก้ปัญหาวิกฤติโลกร้อน ภัยแล้ง เพื่อคนไทย เพื่อชาวโลก เช่นเดียวกัน ไม่ใช่คิดหาความร่ำรวยใส่ตัวอย่างเดียว โดยไม่สนใจความหายนะของสิ่งแวดล้อมที่ตามมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์