ป.ป.ช.ต้องปลอดการเมือง

ข่าว

ป.ป.ช.ต้องปลอดการเมือง

สายล่อฟ้า

  2 ธ.ค. 2558 05:01 น.

  หลังจากผ่านขั้นตอนการสรรหาจนได้ 5 ป.ป.ช.ครบถ้วนเพื่อทดแทน ป.ป.ช.ที่ต้องพ้นจากตำแหน่งตามวาระ รวมกับ 4 ป.ป.ช.ที่ยังคงดำรงตำแหน่งต่อไป ทำให้ได้จำนวนเต็ม 9 คน ที่จะต้องทำหน้าที่สำคัญในการปราบปรามทุจริตคอร์รัปชัน ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของประเทศ

  4 ป.ป.ช.ที่ยังดำรงตำแหน่งอยู่คือ 1.นายณรงค์ รัฐอมฤติ 2.นางสภา ปิยะจิตติ 3.พล.ต.อ.สถาพร หลาวทอง 4.นายปรีชา เลิศกมลมาศ

  อีก 5 คนที่เข้ามาทำหน้าที่ใหม่

  1.นายวิทยา อาคมพิทักษ์ เคยดำรงตำแหน่งรองเลขาฯ ป.ป.ช.และตำแหน่งล่าสุดก็คือ คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) ถือว่าเป็นลูกหม้อและทำงานในด้านการตรวจสอบมาตลอด จึงน่าจะทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  2.นางสุวณา สุวรรณจูฑะ ปลัดกระทรวงยุติธรรมที่ลาออกเพื่อมารับตำแหน่ง ป.ป.ช. เคยดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมดีเอสไอ การตัดสินใจมาเป็น ป.ป.ช.ด้วยการลาออกจากตำแหน่งใหญ่ก็คงเป็นเพราะต้องการทำหน้าที่ใหม่

  จะอยู่ในตำแหน่งต่อไปอีกยาวถึง 9 ปี

  3.พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ อดีตรอง ผบ.ตร.และทำหน้าที่รักษาการ ผบ.ตร.หลังจาก คสช.เข้ามาควบคุมอำนาจการปกครอง ถือว่าเป็นนายตำรวจนักวิชาการมาโดยตลอด เป็นที่รู้ดีว่ามีความสนิทสนมกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง

  4.นายสุรศักดิ์ ศรีเชียร อดีตผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้ และอดีตประธานศาลอุทธรณ์ ถือว่าเป็นนักกฎหมายเพียงคนเดียวที่เข้ามาเป็น ป.ป.ช.ชุดใหม่ก่อนที่จะลาออกจากในตำแหน่งผู้พิพากษาในศาลฎีกา

  5.พล.อ.บุญยวัจน์ เครือหงส์ เคยเป็น ผอ.สำนักงบประมาณกลาโหม และยังเป็นประธานคณะกรรมการติดตามตรวจสอบและประ-เมินผลการดำเนินการและการบริหาร กสทช.หรือซุปเปอร์บอร์ด กสทช.

  นั่นเป็นปูมประวัติคร่าวๆของ 5 ป.ป.ช.ชุดใหม่

  หากพิจารณาจากประวัติผลงานที่ผ่านมาแล้ว แต่ละคนล้วนมีประสบการณ์ในด้านการตรวจสอบตามภารกิจที่แม้ว่าจะต่างกันในด้านภารกิจ แต่ก็น่าจะเข้าใจและศึกษางานใหม่ได้ภายในเวลาไม่นานนัก

  ประเด็นสำคัญที่กำลังมีการพูดถึงกันมากก็คือ ในจำนวน 9 คนนี้ ใครจะได้เป็นประธาน ป.ป.ช. ก็มีการคาดการณ์กันไปต่างๆนานา แต่สุดท้ายอยู่ที่กรรมการทั้ง 9 คน จะมีมติให้ใครเป็นเท่านั้น

  มีเสียงพูดถึง พล.ต.อ.วัชรพลว่า มีโอกาสที่จะได้เก้าอี้ประธาน ป.ป.ช.ด้วยการโยงไปถึง พล.อ.ประวิตร ซึ่งเป็นพี่ใหญ่ของ คสช. และไม่ธรรมดาในยุคสมัยนี้

  พูดง่ายๆว่า หากสนับสนุนใครรับประกันซ่อมฟรีได้สมใจหมายแน่

  แต่สิ่งที่ควรพิจารณาก็คือ ตำแหน่งประธาน ป.ป.ช.นั้นถือว่ามีความสำคัญในก้าวย่างที่จะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศ เพราะต้องทำหน้าที่ตรวจสอบนักการเมือง ข้าราชการที่กระทำผิดทุจริตประพฤติมิชอบ

  คือมือปราบโกง...ว่างั้นเถอะ

  ดังนั้น การทำอะไรทุกอย่างจึงต้องโปร่งใส เพราะจะต้องปฏิบัติให้เป็นตัวอย่าง เมื่อจะไปปราบคนโกงก็ต้องเริ่มต้นไม่ทำให้ภาพพจน์เกิดความเสียหาย

  การเลือกประธาน ป.ป.ช.ที่กรรมการทุกคนจะต้องพิจารณาเลือกบุคคลที่เหมะสมได้รับการยอมรับ อย่าให้อำนาจจากภายนอกเข้ามามีบทบาทหรืออิทธิพลโน้มนำ

  มิฉะนั้นแล้วการเริ่มต้นเดินหน้าทำหน้าที่จะเกิดปัญหาตั้งแต่แรกว่า แม้แต่ ป.ป.ช.ที่ควรจะต้องทำหน้าที่อย่างเป็นอิสระปลอดจากการเมือง หรืออะไรก็แล้วแต่ที่จะเข้ามาแทรกแซงหรือล้วงลูก

  เพราะมิฉะนั้นก็จะขาดการยอมรับซึ่งเป็นอันตรายอย่างยิ่ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์