'บิ๊กโด่ง' ปัดลาออก ย้ำตั้งใจดีทำโครงการราชภักดิ์ รอผลสอบ กห.

ข่าว

'บิ๊กโด่ง' ปัดลาออก ย้ำตั้งใจดีทำโครงการราชภักดิ์ รอผลสอบ กห.

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2558 11:40 น.

บันทึก

บิ๊กโด่ง” ชี้ตั้งใจดีทำโครงการราชภักดิ์ ไม่สบายใจมีคนไม่ปรารถนาดีทำเสียหาย ปูดมีคนบางกลุ่มนั่งยิ้ม ยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว ซัดทำราชภักดิ์ขาวเป็นดำ หากทำสำเร็จชาติอันตราย ยันทำงานต่อ ไม่หวั่นกระแสกดดันลาออก รอผลสอบกลาโหม ย้ำไม่เข้าแทรกแซง

เมื่อเวลา 08.45 น.วันที่ 1 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม อดีต ผบ.ทบ.ในฐานะประธานมูลนิธิราชภักดิ์ ให้สัมภาษณ์ถึงการสอบทุจริตโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ว่า คงไม่ลงรายละเอียด เพราะมีคณะกรรมการที่แต่งตั้งโดยกระทรวงกลาโหมคอยตรวจสอบแล้ว ฉะนั้น ควรจะรอให้คณะกรรมการตรวจสบให้เรียบร้อยก่อน แต่อยากจะบอกว่า การทำงานของตนที่ผ่านมา ตั้งแต่เป็น ผบ.ทบ.จนเกษียณ ยืนยันว่า มีความโปร่งใส และตั้งใจดีในการทำโครงการอุทยานราชภักดิ์ และตั้งแต่เกษียณอายุราชการจากตำแหน่ง ผบ.ทบ. ก็ไม่ได้นำเอกสารอะไรติดตัวมา ดังนั้น การดำเนินงานทุกอย่างมีข้อมูลอยู่ในกองทัพบกอยู่แล้ว มีคณะกรรมการดูแลทุกขั้นตอน จุดประสงค์ที่ตั้งโครงการนี้ขึ้นมา เพื่อให้คนไทยทุกคนหรือแม้แต่คนต่างประเทศมีสิ่งยึดเหนี่ยวและเป็นสมบัติของชาติ เพื่อให้รำลึกสิ่งที่มีพระคุณต่อชาติอย่างใหญ่หลวง

"ผมไม่เคยหวังที่เอาประโยชน์อะไร ไม่คิดหวังอะไรจากโครงการนี้ คิดแต่ว่าจะทำอย่างไรให้โครงการเดินหน้าไป แม้แต่ทุนทรัพย์ของเราเองหรือจากคนรู้จักที่จะมาบริจาค ก็ดำเนินการมาด้วยความตั้งใจและโปร่งใส ผมเคยให้นโยบายกับผู้ใต้บังคับบัญชาขณะนั้น ว่าการทำงานต้องทำให้เรียบร้อยที่สุดต้องโปร่งใสสามารถตรวจสอบได้ ดังนั้น วันนี้ถ้ามีสิ่งใดต่างๆ ที่ไม่เข้าใจหรืออาจจะบอกว่าไม่ปรารถนาดีอย่างไรก็แล้วแต่ประชาชนจะคิด ว่าขณะนี้เรื่องต่างๆ เรื่องการเมืองต่างๆ จะมีหรือไม่ทุกคนคิดได้ แต่ขอยืนยันว่า คณะกรรมการดำเนินการมาด้วยความตั้งใจดี เพราะเป็นโครงการที่มีประโยชน์สำหรับคนไทย ผมเองไม่ได้หนักใจอะไร แต่ที่หนักใจและไม่ค่อยสบายใจก็คือ เกี่ยวกับเรื่องของคนที่ไม่เข้าใจ ผู้ที่ไม่ปรารถนาดีมาทำให้โครงการอุทยานราชภักดิ์ซึ่งมีความบริสุทธ์เกิดความเสียหาย" พล.อ.อุดมเดชกล่าว

พล.อ.อุดมเดช กล่าวอีกว่า สำหรับตนเอง ตอนนี้รอคณะกรรมการที่ตรวจสอบ ที่แต่งตั้งมาจากส่วนทั้งกลาโหม สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ก็สามารถตรวจสอบได้ และคิดว่า การชี้แจงของกระทรวงกลาโหมครั้งนี้ จะสามารถลงรายละเอียดสรุปในเรื่องต่างๆ ให้ประชาชนได้เข้าใจ ทั้งเรื่องของการรับเงินจ่ายเงิน หรือเหตุผลเรื่องราวต่างๆ ซึ่งล้วนเป็นประเด็นที่หลายคนตั้งข้อสังเกตและตั้งข้อสงสัย ตนหวังว่าทางคณะกรรมการจากกระทรวงกลาโหม จะสามารถสอบข้อมูลต่างๆ เหล่านั้น มาชี้แจงได้ในเวลาอันเหมาะสม และตนเองไม่ได้ลงไปก้าวก่ายอะไร

พล.อ.อุดมเดช กล่าวด้วยว่า ตนยังคงปฏิบัติหน้าที่อยู่ตามปกติ ซึ่งทุกคนในรัฐบาลที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ขณะนี้ ทุกคนต้องทำตามหน้าที่เพื่อให้ทุกอย่างเดินหน้าไป

เมื่อถามว่า หนักใจหรือไม่ระหว่างที่ปฏิบัติหน้าที่ ขณะเดียวมีกระแสกดดันให้ลาออก รมช.กลาโหม กล่าวว่า ไม่หนักใจ เพราะมั่นใจว่าเราคิดดีทำดี

“ขณะนี้อาจจะมีบางคน บางกลุ่ม นั่งยิ้มอยู่ก็ได้ว่าสิ่งที่เขาได้พยายามกระทำนั้นเหมือนกับยิงนกได้หลายตัว ก็ไปคิดดูแล้วกันว่าเราจะปล่อยให้สิ่งต่างๆ คนที่ตั้งใจจะทำสีขาวเป็นสีขาว กับคนที่ตั้งใจให้สีขาวเป็นสีดำ ถ้าทำสำเร็จผมคิดว่าประเทศชาติก็อันตราย” พล.อ.อุดมเดช กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 14:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์