รมว.ยธ. แถลง'หมอหยอง'เสียชีวิตแล้ว ติดเชื้อในกระแสเลือด

ข่าว

รมว.ยธ. แถลง'หมอหยอง'เสียชีวิตแล้ว ติดเชื้อในกระแสเลือด

ไทยรัฐออนไลน์

9 พ.ย. 2558 13:31 น.

บันทึก

รมว.ยุติธรรม แถลง นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ หรือ'หมอหยอง'เสียชีวิตแล้ว เมื่อวันที่ 7 พ.ย. ที่ผ่านมา สาเหตุติดเชื้อในกระแสเลือด แจ้งญาติทราบแล้ว 

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยธ. แถลงยอมรับว่า นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ หรือหมอหยอง เสียชีวิตแล้ว หลังป่วยหนัก โดยนำส่ง รพ.ราชทัณฑ์ เมื่อคืนวันที่ 6 พ.ย. 2558 โดยแพทย์ ชี้ว่า เกิดจากการติดเชื้อในกระแสเลือด ทั้งนี้ คณะกรรมการ 4 ฝ่าย ตรวจสอบแล้ว และแจ้งญาติแล้วตามขั้นตอนเรียบร้อย.

ทั้งนี้ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า หมอหยองมีอาการป่วยมานานแล้ว ตั้งแต่ก่อนไปฝากขัง จนมีอาการกำเริบหนักในวันที่ 6 พ.ย. ผู้คุมจึงนำตัวไปส่งที่ รพ.กรมราชทัณฑ์ ให้แพทย์ดูแลเต็มที่ กระทั่งต่อมาก็เสียชีวิตในวันที่ 7พ.ย. ขณะเช้าวันที่ 8 พ.ย.2558 รายงานให้ผู้ใหญ่กระทรวงยุติธรรม ทราบ ขณะนี้ศพได้ทำการพิสูจน์เป็นที่เรียบร้อยและแจ้งญาติให้ทราบแล้ว พลเอกไพบูลย์ รมว.ยธ.ยืนยันว่า นายสุริยัน สุรจริตพลวงศ์ หรือ หมอหยอง ผู้ต้องหาคดีหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา112 ได้เสียชีวิตลงแล้ว เมื่อวันที่ 7 พ.ย. ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 22.00น.

รมว.ยธ.กล่าวว่า ตนได้รับรายงานจากอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ว่า นายสุริยัน มีอาการป่วยหายใจติดขัด  ซึ่งกรมแพทย์ประจำเรือนจำชั่วคราว ถนนนครชัยศรี มณฑลทหารบกที่ 11 จึงได้ให้ยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการแต่อาการไม่ดีขึ้น จึงนำตัวส่งโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. ของคืนวันที่ 6พ.ย. ซึ่งแพทย์ ระบุว่า เสียชีวิตจากการติดเชื้อในกระแสโลหิต เมื่อวันที่ 7 พ.ย. 

ทั้งนี้ ภายหลังจาก นายสุริยัน ได้เสียชีวิตลง กรมราชทัณฑ์ได้ดำเนินการตามขั้นตอน โดยให้คณะกรรมการ 4 ฝ่าย ประกอบด้วย ฝ่ายปกครอง ตำรวจ แพทย์ และอัยการ ร่วมชันสูตรสาเหตุการเสียชีวิต  ก่อนออกใบมรณะบัตร และแจ้งญาติให้มารับศพเพื่อไปประกอบพิธีทางศาสนา

ขณะที่นายจิรวงศ์ วัฒนเทวาศิลป์ คนสนิทนายสุริยัน ที่ยังถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำชั่วคราว ถนนนครชัยศรี มณฑลทหารบกที่11 จะมีการย้ายไปคุมขังยังเรือนจำอื่น หรือไม่ เนื่องจากมีผู้ต้องหาในคดีเสียชีวิตในเรือนจำแล้วถึง 2 คน  พลเอกไพบูลย์กล่าวต่อว่า การพิจารณาย้ายผู้ต้องหาไม่ใช่อำนาจของกรมราชทัณฑ์ และส่วนตัวไม่กังวลว่า จะกระทบต่อภาพลักษณ์ของกรมราชทัณฑ์ เพราะมีการชี้แจงสาเหตุการเสียชีวิตไปตามข้อเท็จจริง และผู้ต้องคนล่าสุดที่เสียชีวิต ก็มีอาการป่วยมาก่อนหน้านี้แล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เมียเบื่อ สากกะเบือฟาดหัวผัวขี้เหล้าสลบ ไม่เข็ดยังอ้อน "ขอเป๊ก"
02:20

เมียเบื่อ สากกะเบือฟาดหัวผัวขี้เหล้าสลบ ไม่เข็ดยังอ้อน "ขอเป๊ก"

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 12:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์