'อุเทน' เชื่อมีการวางตัว 'สปท.' แต่แรก

ข่าว

'อุเทน' เชื่อมีการวางตัว 'สปท.' แต่แรก

ไทยรัฐออนไลน์

6 ต.ค. 2558 17:20 น.

"อุเทน" เชื่อมีการวางตัว สปท.แต่แรกแล้ว ให้ส่วนอื่นเสนอชื่อแค่พิธีกรรม ระบุพรรคคนไทยไม่ส่งชื่อ เหตุไม่อยากเป็นแค่พระอันดับ แนะ "บิ๊กตู่" เปิดเวทีรับข้อเสนอ

เมื่อวันที่ 6 ต.ค.58 นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงการคัดเลือกบุคคลเป็นสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า พรรคคนไทยเคยเสนอบุคคลเข้าร่วมสรรหาเป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ซึ่งก็ไม่ได้รับเลือก ขณะที่กรอบแนวคิดด้านการปฏิรูปด้านต่างๆ อาทิ การอดออมลดรายจ่ายของประเทศและครัวเรือนที่ได้แนบไปด้วย หรือในส่วนของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เป็นต้น ก็ไม่ได้รับการตอบสนอง โดยที่ไม่มีการชี้แจงเหตุผลใดๆ กลับมา มีเพียงการนำบางอย่างไปทำในลักษณะไม่รู้จริง จึงบิดเบือนไปจากข้อเสนอ สำหรับการสรรหา สปท.ครั้งนี้ เมื่อดูจากรายชื่อที่ออกมาก็ไม่ได้ผิดไปจากที่คาดไว้ ที่มีการวางตัวบุคคลไว้อยู่แล้ว แต่การให้ภาคส่วนต่างๆ ร่วมเสนอชื่อเข้าร่วมถือเป็นเพียงพิธีกรรมเท่านั้น โดยเฉพาะการใช้อดีตข้าราชการจึงเป็นเหตุผลที่ทางพรรคคนไทยไม่ส่งชื่อบุคคลเข้าร่วม เพราะไม่ต้องการเป็นเพียงพระอันดับเหมือนครั้งก่อน

อย่างไรก็ตาม การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช. ระบุว่า หากไม่ได้เสนอตัวเป็น สปท.หรือกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แล้ว ก็อย่ามาวิพากษ์วิจารณ์หรือเสนอแนะอีกนั้น ส่วนตัวเห็นว่าไม่ถูกต้องนัก เพราะมีหลายภาคส่วนที่เข้าร่วมกระบวนการสรรหา แต่ไม่ได้รับเลือกจาก คสช.เอง ดังนั้นจึงควรเปิดกว้างที่จะรับฟังข้อเสนอต่างๆ เพื่อผลประโยชน์ของประเทศ อย่างๆ น้อยก็ควรมีเวทีให้พูดคุยที่เป็นกิจลักษณะ และควรนำประเด็นข้อเสนอแนะที่ได้ไปต่อยอดหรือหากไม่รับข้อเสนอ ก็ควรมีเหตุผลชี้แจงว่าทำไมจึงปฏิเสธหรือไม่เห็นด้วยอย่างไร จึงถือว่าถูกต้อง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ภนิดา บรรจุอัฐิ แตงโม ไว้ข้าง พ่อโส แบ่งกระดูกบางส่วนให้ เบิร์ด
05:00

แม่ภนิดา บรรจุอัฐิ แตงโม ไว้ข้าง พ่อโส แบ่งกระดูกบางส่วนให้ เบิร์ด

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์