บิ๊กป้อม ชี้ ปัญหาบิ๊กหมู-บิ๊กโด่ง จบแล้ว-ไม่มีชะลอซื้อเรือดำน้ำ

ข่าว

บิ๊กป้อม ชี้ ปัญหาบิ๊กหมู-บิ๊กโด่ง จบแล้ว-ไม่มีชะลอซื้อเรือดำน้ำ

ไทยรัฐออนไลน์

6 ต.ค. 2558 16:25 น.

"บิ๊กป้อม" ชี้ ขัดแย้ง "บิ๊กโด่ง-บิ๊กหมู" จบแล้ว แค่เข้าใจผิดมองคนละมุม เชื่อไม่เกิดแรงกระเพื่อม ยัน ไร้ชะลอซื้อเรือดำน้ำ ย้ำ มีความจำเป็น แค่รอทัพเรือเคลียร์จัดสรรใช้งบฯ ส่วนจะซื้อจากจีนหรือไม่ ปล่อยให้คกก.ตัดสินใจไม่ก้าวก่าย

วันที่ 6 ต.ค. เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงข่าวความขัดแย้งระหว่าง พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหมและอดีต ผบ.ทบ.กับ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. หลัง พล.อ.ธีรชัย สั่งระงับการปรับย้ายนายทหารกองทัพบกที่ พล.อ.อุดมเดช ได้ลงนามก่อนเกษียณอายุราชการว่า ไม่มีอะไร ผบ.ทบ.คนเก่า และผบ.ทบ.คนใหม่ คุยกันเรียบร้อยตั้งแต่วันที่ 5 ต.ค.แล้ว ไม่มีอะไรหรอก อาจจะมีการเข้าใจอะไรผิดกัน ไปเขียนซะจนเหมือนทะเลาะกัน แต่เขาไม่ได้ทะเลาะกัน

ส่วนที่ พล.อ.ธีรชัย สั่งปรับภูมิทัศน์ที่กองบัญชาการกองทัพบกนั้น เป็นเรื่องของบุคคล ไม่เป็นอะไร เพราะอาจจะมองกันคนละแบบ คนละด้าน ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร เมื่อถามว่าในฐานะพี่ใหญ่ได้พูดคุยกับทั้งสองคนหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีอะไร ตนไม่ใช่พี่ใหญ่อะไร ตนเป็นผู้บัญชาเขาก็ต้องดูแลเขา ทั้งสองคนก็ไม่ได้คิดอะไรกันนะ ทั้งคู่ทำงานเพื่อกองทัพ

เมื่อถามต่อว่า ท่านได้ให้ข้อคิดอะไรไปบ้าง พล.อ.ประวิตร ตอบว่าไม่ต้องให้หรอก เขาเป็นผู้ใหญ่กันแล้ว เป็นถึง ผบ.ทบ.จะไปให้ข้อคิดอะไรเขาละ ไม่ได้มีอะไรเลย เมื่อถามว่าเกรงว่าจะเกิดเรื่องกระเพื่อมหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีกระเพื่อมร้อยเปอร์เซ็นต์ เรื่องนี้ไม่มีอะไร จบไปแล้ว สบายใจได้

ด้าน พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหมและอดีต ผบ.ทบ. กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติ ไม่มีอะไร รอฟังผู้ใหญ่ก็แล้วกัน

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงความคืบหน้าโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำ ของกองทัพเรือว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้ส่งมาที่กระทรวงกลาโหม กองทัพเรือกำลังไปดูเรื่องของการใช้เงิน เพราะเกี่ยวกับการใช้งบประมาณ เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องไปดูว่า ควรจะจัดสรรกันอย่างไร ระหว่างรัฐบาลและกองทัพเพื่อให้เกิดความเหมาะสมในการจ่ายเงิน เมื่อถามว่าเป็นการให้ไปทบทวนการใช้งบประมาณอย่างเดียว ไม่ได้เป็นการชะลอโครงการใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร ตอบว่า ไม่มีการชะลอ ซึ่ง ผบ.ทร.ก็ต้องไปสร้างการรับรู้กับประชาชน เพื่อให้ประชาชนเห็นว่า มีความจำเป็นเกี่ยวกับเรื่องการดูแล โดยเฉพาะอย่างย่ิงทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล ที่เรามีพื้นที่ทางทะเลเยอะ

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการกำหนดหรือไม่ จะต้องสร้างการรับรู้ไปถึงเมื่อไร พล.อ.ประวิตร ตอบว่า จนกว่าจะมีความเข้าใจ เขาอาจจะต้องไปทำโพลก็เป็นเรื่องของเขา เมื่อถามว่าในจุดยืนของรัฐบาลให้มีเรือดำน้ำใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า กองทัพเรือเห็นว่า น่าจะมี ในฐานะกระทรวงกลาโหม ก็เห็นชอบว่ามันต้องมี เพราะประเทศเพื่อนบ้านมีหมด มีพื้นที่ทางทะเลที่เขาดูแลอยู่ เราก็ต้องเหมือนกับเขาที่ต้องดูแล

เมื่อถามว่า ยืนยันหรือไม่ว่าจะเป็นการซื้อเรือดำน้ำจากจีน ตามที่คณะกรรมการพิจารณาโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำได้เลือกไว้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า แล้วแต่ทางกองทัพเรือ ประชุมร่วมกับคณะกรรมการที่ตั้งขึ้น ส่วนประธานคณะกรรมการยังเป็น พล.ร.อ.ณรงค์พล ณ บางช้าง ผู้ช่วยผบ.ทร.หรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ แล้วแต่ทางกองทัพเรือ ตนไม่ก้าวก่าย เมื่อถามว่าหากยืดเยื้ออย่างนี้ไปเรื่อยๆ จะช้าไปหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ช้าหรอก เดี๋ยวก็ต้องดูความเหมาะสม สื่อก็ต้องช่วยเขียนว่า ถึงเวลาแล้วที่กองทัพเรือต้องมีเรือดำน้ำ ประชาชนจะได้รับรู้เร็วขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง
03:21

ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์