รีรันข้อเขียนมีประโยชน์ ของฝากข้าราชการเกษียณ

ข่าว

รีรันข้อเขียนมีประโยชน์ ของฝากข้าราชการเกษียณ

ซูม

  6 ต.ค. 2558 05:01 น.

  ผมได้รับจดหมายจากท่านผู้อ่านที่ใช้นามแฝงว่า “ข้าราชการภูธร” อยากให้ผมลงข้อเขียนของข้าราชการเกษียณรุ่นเก่าท่านหนึ่งที่เคยฝากข้อคิดความเห็นมาถึงคนเกษียณรุ่นใหม่ผ่านคอลัมน์นี้เมื่อปีที่แล้ว

  คุณข้าราชการภูธรบอกว่า “ปีกลายผมยังไม่เกษียณเลยไม่ได้ตัดคอลัมน์คุณซูมไว้ ปีนี้เกษียณเรียบร้อยคิดว่าคุณซูมน่าจะยังมีต้นฉบับอยู่อยากให้เอามาลงอีกหนครับ”

  เผอิญผมมีสำเนาข้อเขียนของท่านที่ส่งมาอยู่พอดี หยิบมาอ่านอีกทีก็ยังเห็นว่าทันสมัย ขออนุญาตนำลงตามคำขอนะครับ เพื่อหลายๆท่านที่ยังไม่ได้อ่าน โดยเฉพาะข้าราชการเกษียณปีนี้จะได้อ่านพร้อมๆกันด้วย

  เรียน คุณซูม ที่นับถือ

  ผมเป็นข้าราชการบำนาญ เกษียณอายุราชการมา 10 กว่าปีแล้ว พอดีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ข้าราชการรุ่นผมที่เคยไปอบรมหลักสูตรนักบริหารระดับสูงด้วยกัน นัดจัดเลี้ยง พวกเราที่ยังมีชีวิตรอดมาถึงทุกวันนี้สัก 20 คน ได้ไปร่วมงานและได้คุยกันเรื่องการใช้ชีวิตหลังเกษียณทำให้ได้ข้อคิดที่เป็นข้อห้ามที่ข้าราชการเกษียณทั้งหลายพึงระวังหรือหลีกเลี่ยงมา 6 ข้อด้วยกัน เรียงตามลำดับดังนี้

  1.อย่าลงทุนใหญ่ 2.อย่าเข้าใกล้การพนัน 3.อย่ามีเพศสัมพันธ์ไม่เลือกหน้า 4.อย่าขันอาสาเลี้ยงหลาน 5.อย่ากินหวานเกินจำเป็น และ 6.อย่าเล่นการเมือง!

  โดยมีเหตุผลประกอบดังต่อไปนี้

  1.อย่าลงทุนใหญ่ หมายถึงการลงทุนกับบริษัทโน่นนี่ โดยใช้เงินจำนวนมาก ถ้าไม่จำเป็นอย่าลงทุนเอง เพราะเสี่ยงมาก หากพลาดไปเราอายุเยอะแล้วมีเวลาเหลือน้อยจะเอาคืนยาก ถ้าเป็นไปได้ควรรับเป็นที่ปรึกษาเป็นกรรมการบริษัทกินเงินเดือนกินเบี้ยประชุมเท่านั้น

  2.อย่าเข้าใกล้การพนัน ข้อนี้หมายถึงการพนันใหญ่ๆ เช่น บ่อนมาเก๊า บ่อนเขมร บ่อนลาว ที่ข้าราชการไทยชอบไปกันมาก ข้าราชการเกษียณไม่ควรเข้าใกล้เด็ดขาด เพราะทรัพย์สินที่สะสมมาอาจหมดในพริบตา แต่ถ้าจะเล่นป๊อกเด้งกันเอง เล่นเผกันเองสนุกๆหรือเก้าเก หรือ ตีกอล์ฟ พนันหลุมละ 50 บาท 100 บาทเล่นได้ถือเป็นการฉีดวัคซีน

  3.อย่ามีเพศสัมพันธ์ไม่เลือกหน้า ข้อนี้สำคัญไม่น้อยทีเดียว เราต้องเจียมว่าอายุมากแล้วการมีเพศสัมพันธ์ไม่เลือกหน้า ระวังเอาไว้ให้ดีจะพลาดไปเจอคนที่มุ่งจับเราหรือมุ่งแบล็กเมล์เราโดยเฉพาะเด็กๆสมัยนี้ดูยากเห็นหน้าตาเป็นสาวแล้วแต่อายุยังไม่เกิน 15 ปี ขืนมีเพศสัมพันธ์ก็ติดคุกลูกเดียวเท่านั้น ที่สำคัญคนอายุเยอะๆอย่างพวกเราก็ต้องระวังโรคตายคาอกไว้บ้าง

  4.อย่าขันอาสาเลี้ยงหลาน ข้อนี้เราถกเถียงกันมาก แต่ในที่สุดก็มีความเห็นเป็นเอกฉันท์ว่าไปช่วยลูกเลี้ยงหลานน่ะไปได้และควรไป แต่ต้องระวังอย่าไปหลงหลานเป็นอันขาด จะไม่ทำงานอะไรเลย จะไม่คบใครเลย หลายคนหนีหายไปหมดเพราะโรคหลงหลาน จึงขอเอามาเตือนไว้ด้วย

  5.อย่ากินหวานเกินจำเป็น ความจริงอายุอย่างพวกเราไม่ควรกินทุกอย่าง ไม่ว่าหวาน มัน เค็มหรือของอร่อยย่อยยาก แต่ที่เน้นหวานเพราะโรคเบาหวานน่ากลัวที่สุด เป็นบ่อเกิดสารพัดโรค จึงต้องระวังไว้มากกว่าอย่างอื่น

  6.อย่าเล่นการเมือง ข้อนี้สมาชิกข้าราชการเกษียณกลุ่มพวกผมที่มาเสวนาลงมติเป็นเอกฉันท์ว่าควรหลีกเลี่ยงมากที่สุด เอามาไว้เป็นข้อท้าย เพราะเห็นว่าสำคัญสุดๆจะได้จำง่ายๆ มีตัวอย่างเยอะมากที่พวกเราไปเล่นการเมืองแล้วราพณาสูรเลยครับ เงินทองที่สะสมไว้ไม่เหลือหลอแถมเป็นหนี้เป็นสินรุงรัง เป็นหนี้ตอนแก่มันทรมานนะครับจะบอกให้

  นี่คือ 6 ข้อห้ามที่ควรหลีกลี้ให้ไกลที่สุด ส่วนข้อปฏิบัติที่เป็นประโยชน์ผมคงไม่ต้องเขียนถึงเพราะมีผู้เขียนไว้มากแล้ว เช่น การออกกำลัง การพักผ่อน การท่องเที่ยว การร้องเพลงเต้นรำ และหมั่นทำบุญทำทาน ฯลฯ

  ผมส่งข้อเขียนมาทั้งดุ้น คุณเห็นตอนไหนไม่สมควรจะตัดทิ้งก็เชิญตามสะดวกนะครับ ลงนาม “เกษียณ 2546”

  ซูมหมายเหตุ บอกแล้วไงครับว่าความคิดเห็นของคุณ “เกษียณ 2546” ยังเป็นข้อแนะนำที่ทันสมัย และใช้ได้เสมอสำหรับข้าราชการเกษียณทุกยุค...ยกเว้นสำหรับข้อ 6 อย่า เล่นการเมือง เท่านั้นที่อาจเปลี่ยนแปลงได้ เพราะเมืองไทยกำลังปฏิรูปกันอยู่

  ถึงกลางปี 2560 อย่างที่บิ๊กตู่สัญญาไว้ว่าเมืองไทยจะมีเลือกตั้งแน่คอยดูอีกทีก็แล้วกันว่าการเมืองปฏิรูปหรือไม่ปฏิรูปอย่างไร...ถ้ายังเป็นอีหรอบเดิม ก็ยึดมั่นในข้อห้ามที่ 6 เอาไว้ตามเดิมก็แล้วกันครับ ปลอดภัยที่สุด.

  ซูม

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์