หนามตำใจ

ข่าว

หนามตำใจ

ลมกรด

  6 ต.ค. 2558 05:01 น.

  เรื่องสิทธิเสรีภาพเป็นหนามตำใจรัฐบาลเผด็จการทุกชุด ยิ่งยุคนี้ข้อมูลข่าวสารเผยแพร่ถึงกันในเวลาไม่กี่วินาที ในโลกใบนี้เกิดอะไรขึ้นคนไทยก็รู้ เมืองไทยเกิดอะไรขึ้นทั่วโลกก็รับรู้เช่นกัน ไม่ว่าจะแก้ตัวยังไง คำพูดกับการกระทำมันฟ้องในตัวอยู่แล้ว

  “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ยอมรับว่า บัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ แสดงความเป็นห่วงเรื่องสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และได้ถามถึงการเรียกบุคคลเข้ารายงานตัวกับ คสช.

  คำตอบของบิ๊กตู่คือ “เป็นการเรียกไปคุยเฉยๆ ไม่ได้ไปทรมาน ไปซ้อมหรือทำร้าย ขนาดเรียกไป 6-7 ครั้งยังพูดอยู่อีก ถ้าเป็นประเทศอื่นไม่ให้ขนาดนี้ วันนี้ทุกคนพูดได้ในทางสร้างสรรค์ ถ้าไม่สร้างสรรค์ก็ต้องเรียกมาคุยกัน ย้ำว่าคนที่เรียกมาเป็นการตักเตือนพูดคุยทำความเข้าใจแล้วกลับไป”

  ถึงไม่เอ่ยชื่อว่าใครคือคนที่ถูกเรียกไป 6-7 ครั้ง แต่ผู้ที่ติดตามข่าวสารบ้านเมืองเป็นประจำคงทราบว่าหมายถึง คุณพิชัย นริพทะ-พันธุ์ หัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย และอดีต รมว.พลังงาน

  ตัวแทนสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UN Human Rights) ก็เพิ่งเข้าพบคุณพิชัย เพื่อแสดงความเป็นห่วงที่ถูกเรียกไปปรับทัศนคติครั้งที่ 7 โดยถูกกักตัวอยู่ในค่ายทหารนาน 7 วัน

  มันไม่จริงหรอกครับที่บอกว่าไม่ได้เอาไปทำร้ายทรมาน เล่นจับเอาถุงดำคลุมหัวพาตัวไปที่ไหนก็ไม่รู้ แถมถูกขัง 7 วัน อย่างนี้ไม่ทรมานหรือครับ ญาติพี่น้องเป็นห่วงจนกินไม่ได้นอนไม่หลับ ยิ่งกว่านั้นที่บิ๊กตู่บอกว่าวันนี้ทุกคนพูดได้ในทางสร้างสรรค์ ถ้าไม่สร้างสรรค์ต้องเรียกมาคุย ตักเตือนแล้วปล่อยกลับไปนั้น แต่ของจริงมันไม่ใช่เลย

  มีการข่มขู่ออกสื่อว่าจะดำเนินคดีโดยใช้กฎหมายความมั่นคง

  ทั้งๆที่คำวิพากษ์วิจารณ์ของคุณพิชัยต่อประเด็นเศรษฐกิจเชื่อมโยงการเมือง ไม่ได้เป็นไปในเชิงไม่สร้างสรรค์ หรือเข้าข่ายผิดกฎหมายความมั่นคง

  ในทางตรงกันข้ามคุณพิชัยได้ให้ข้อมูลและข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ มีเหตุมีผล มีหลักการ ไม่ได้ใช้คำพูดก้าวร้าวดุดันเหมือนนักการเมืองบางคน ไม่ได้ก่อกวนขัดขวางการบริหารงานของรัฐบาล คสช.

  ที่สำคัญการคาดการณ์ของคุณพิชัยมีความแม่นยำค่อน ข้างมาก

  เป็นคนแรกที่ฟันธงว่า เศรษฐกิจปี 57 จะโตไม่ถึง 1% ซึ่งเป็นไปตามนั้นจริงๆ เศรษฐกิจปีที่แล้วโตแค่ 0.7% เพราะความเชื่อมั่นจากต่างประเทศเป็นปัจจัยหลักในการฟื้นเศรษฐกิจ เนื่องจากเศรษฐกิจไทยขึ้นกับต่างประเทศมาก คุณพิชัยเตือนอยู่เสมอว่า การส่งออกจะติดลบมาก การลงทุนจะหดหาย และจะโดนมาตรการกีดกันทางการค้าตามมาอีกมาก ซึ่งก็หนีไม่พ้นโดนแซงก์ชั่นจากสหรัฐฯและอียู เกิดปัญหาเรื่อยมาทั้งเรื่องค้ามนุษย์ (Tier 3) ประมง (IUU) ไปยันการบิน (ICAO)

  สิ่งที่เกิดขึ้นพิสูจน์ให้เห็นชัดเจน เมื่อขาดความเชื่อมั่นเศรษฐกิจก็ไปไม่รอด ในที่สุดบิ๊กตู่ก็ต้องปรับทีมเศรษฐกิจ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯ ฝ่ายเศรษฐกิจ รวมทั้งรัฐมนตรีในสาย โดนโละทิ้งยกชุด

  วันพรุ่งนี้มาคุยกันต่อนะครับว่าคุณพิชัยวิจารณ์แนวทางของคุณสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯหัวหน้าทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ ไว้ยังไงบ้าง นี่อาจเป็นสาเหตุที่ คสช.สั่งปิดปากคุณพิชัย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง
  03:21

  ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์