นักวิชาการ ค้านรัฐดันซิงเกิล เกตเวย์

ข่าว

  นักวิชาการ ค้านรัฐดันซิงเกิล เกตเวย์

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2558 19:25 น.

  นักวิชาการ ค้านรัฐบาลดันซิงเกิล เกตเวย์ ชี้มีแต่ประเทศที่ไม่เป็น ปชต.เท่านั้นที่ใช้ ฝากเตือนรบ.ทั่วโลกจับตา เรื่องเสรีภาพ ระวังทำสวนทางที่พูด

  เมื่อวันที่ 4 ต.ค.58 นางนันทนา นันทวโรภาส คณบดีวิทยาลัยสื่อสารการเมือง มหาวิทยาลัยเกริก กล่าวถึงข้อเรียกร้องของกลุ่มพลเมืองต่อต้านซิงเกิลเกตเวย์ ที่ให้รัฐบาลยุติการผลักดันเรื่องนี้ ภายในวันที่ 14 ต.ค. นี้ว่า เห็นด้วยกับข้อเรียกร้องที่เป็นไปตามสิทธิเสรีภาพที่ประชาชนย่อมสามารถกระทำได้ เพราะนโยบายการใช้ ซิงเกิล เกตเวย์ในโลกนี้ มีเพียงแค่ประเทศที่ไม่เป็นประชาธิปไตยเท่านั้นที่ใช้ เช่น จีน และเกาหลีเหนือ เพื่อควบคุมและตรวจสอบการสื่อสารของประชาชน ดังนั้น นายกฯ ที่ไปให้สัญญาต่อประชาคมโลกที่เวทีว่า จะปกป้องหลักสิทธิมนุษยชน จะจัดให้มีการเลือกตั้งภายในปี 2560 และเคยประกาศว่า ประเทศไทยมีประชาธิปไตย 99.99% จะต้องทบทวนและยุติกรณีนี้ตามข้อเรียกร้องของประชาชน

  ส่วนการควบคุมตัว นายศักดา แซ่เอียว (เซีย) การ์ตูนนิสต์ประจำหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไปปรับทัศนคตินั้น นางนันทนา กล่าวว่า การควบคุมตัวสื่อมวลชนโดยตรงอีกครั้ง ก็สะท้อนชัดว่า เกิดการละเมิดสิทธิเสรีภาพอย่างร้ายแรง เพราะการนำเสนอข้อมูลวิจารณ์รัฐบาล ถือเป็นหน้าที่ของสื่อมวลชนต้องสามารถทำได้ เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้รับทราบ ทั้ง 2 กรณีสะท้อนชัดว่า ที่รัฐบาลไปพูดที่เวทียูเอ็นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นไปในทิศทางตรงกันข้าม ซึ่งประชาคมโลกที่รับฟังเรา เขากำลังจับตาดูอยู่ รัฐบาลจึงจำเป็นต้องทบทวนการดำเนินการปล่อยให้สื่อมวลชนได้ทำหน้าที่ เพราะเสรีภาพของสื่อมวลชนคือภาพสะท้อนเสรีภาพของประชาชน และเสรีภาพของประชาชน คือภาพสะท้อนความเป็นประชาธิปไตย

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์